Hội thảo ASEAN – Nhật Bản: đánh giá cao tinh thần tập luyện của VĐV người khuyết tật tại Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội thảo ASEAN – Nhật Bản về phát triển đội ngũ giáo viên giáo dục thể chất và thể thao dành cho người khuyết tật tại Việt Nam, chiều 26/2, đoàn đã có chuyến thăm địa điểm tập luyện của các VĐV người khuyết tật Hà Nội tại Trung tâm Thể thao Ba Đình.

Tại đây, các thành viên đoàn đã cùng giao lưu, chia sẻ với VĐV người khuyết tật tập luyện môn Bóng bàn. Đại biểu đến từ các quốc gia khu vực cùng dành sự quan tâm đối với chính sách an sinh xã hội của người khuyết tật tại Việt Nam nói chung cũng như điều kiện tập luyện, thi đấu, chế độ đối với VĐV người khuyết tật Việt Nam nói riêng.

Đoàn đại biểu thăm địa điểm tập luyện của các VĐV người khuyết tật Hà Nội tại Trung tâm Thể thao Ba Đình chiều ngày 26/2

Để làm rõ những nội dụng mà các thành viên đoàn quan tâm, bà Hồ Thanh My – Trưởng ban quốc tế Ủy ban Paralympic Việt Nam đã chia sẻ một số thông tin sơ bộ.

Theo đó, bà Hồ Thanh My cho biết, hiện nay, Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật chiếm 7,06% dân số. Trong đó khoảng 58% là nữ, 28,3% là trẻ em, 10,2% là người cao tuổi. Có khoảng hơn 10.000 người khuyết tật tập luyện các môn thể thao. Cả nước hiện có 25 tỉnh, thành phố đã và đang phát triển phong trào thể thao cho người khuyết tật ở các môn như: Điền kinh, Bơi lội, Cầu lông, Bóng bàn, Boccia, Bóng đá, Quần vợt xe lăn, Cờ vua, Judo, Taekwondo, Bắn cung, Khiêu vũ.

Người khuyết tật Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm của Chính phủ thông qua chương trình hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật; tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội; xây dựng môi trường không rào cản bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật và hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình.

Cùng với đó, Ủy ban Paralympic Việt Nam cũng ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình thông qua việc hỗ trợ người khuyết tật tham gia hoạt động thể thao; đẩy mạnh phong trào thể thao cho người khuyết tật tại cộng đồng, hoà nhập người khuyết tật thông qua các cuộc thi.

Các hoạt động kỷ niệm như: Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12) luôn thu hút sự tham gia của hàng nghìn người khuyết tật đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Chính những sự kiện này đã góp phần tôn vinh tài năng cũng như giúp người khuyết tật chia sẻ nguyện vọng, đam mê tập luyện và tham gia các hoạt động thể thao, nâng cao sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, phát triển thể chất, tinh thần. Hơn nữa, thông qua đó, giúp nâng cao nhận thức về quyền của người khuyết tật và những đóng góp của họ cho đời sống xã hội, cộng đồng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc khẳng định vị thế của thể thao người khuyết tật Việt Nam, Ủy ban Paralympic Việt Nam đã phối hợp với Cục TDTT ký kết nhiều bản thỏa thuận hợp tác với bạn bè khu vực và châu lục. Trong đó phải kể đến thỏa thuận hợp tác về giao lưu tập luyện, thi đấu chuẩn bị cho Paralympic Tokyo với Thành phố Kushiro, Nhật Bản, cử 2 đội Cử tạ - Điền kinh sang tập huấn tại Thành phố Kushiro vào năm 2019. Năm 2023, được sự hỗ trợ của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và dự án (USAID, NACCET, CSIP), Ủy ban Paralympic Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức 2 sự kiện để lại nhiều ấn tượng. Ngoài ra, Uỷ ban Paralympic Việt Nam cũng hợp tác với dự án DHF (Đan Mạch) xây dựng mô hình thể thao thích ứng cho người khuyết tật tại một số tỉnh, thành phố như: Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Quảng Ninh.

Bà Hồ Thanh My cũng tự hào chia sẻ rằng, trong những năm gần đây, hoạt động thể thao của VĐV người khuyết tật đã đóng góp đáng kể vào thành tích của thể thao Việt Nam. Nhiều VĐV người khuyết tật đã được vinh danh tại các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế. Đặc biệt là ở đấu trường thể thao lớn nhất hành tinh dành cho người khuyết tật - Paralympic, Việt Nam đã có được những thành tích rất đáng ghi nhận như: 1 HCV (Cử tạ), 1 HCB (Bơi) và 02 HCĐ (Cử tạ và Điền kinh) tại Paralympic Rio de Janeiro (Brazil) năm 2016;  1 HCB (Cử tạ) tại Paralympic Tokyo 2021 và gần nhất là  1 HCĐ môn Cử tạ tại Paralympic Paris 2024.

Trả lời câu hỏi của đại diện Nhật Bản liên quan tới các vấn đề mà thể thao người khuyết tật Việt Nam gặp phải trong quá trình triển khai nhiệm vụ, bà Hồ Thanh My cũng chỉ ra một số khó khăn như: Nhận thức xã hội còn hạn chế; các địa phương chưa quan tâm nhiều đến hoạt động thể thao dành cho người khuyết tật; kiến thức chuyên môn về thể thao dành cho người khuyết tật còn hạn chế; thiếu bác sỹ chuyên môn trong việc phân loại thương tật VĐV với từng môn thể thao; các CLB thể thao dành cho người khuyết tật còn rất ít so với nhu cầu; tiếp cận về giao thông, công trình thể thao cho người khuyết tật khi tham gia còn thiếu và hạn chế….

Với mục tiêu giới thiệu nhiều loại hình thể thao dành cho người khuyết tật, giúp họ cải thiện sức khỏe, tự tin hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho xã hội, bà Hồ Thanh My mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế. Các hoạt động mà Ủy ban Paralympic Việt Nam mong muốn triển khai trong thời gian tới đó là: phát triển hệ thống CLB thể thao dành cho người khuyết tật; phát triển một số môn thể thao phù hợp với người khuyết tật có khả năng tập luyện hòa nhập; tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ, huấn luyện viên, bác sĩ phân loại khuyết tật, trọng tài, hướng dẫn viên, tình nguyện viên; tổ chức một số giải đấu thể thao tại các tỉnh (cụm tỉnh), triển khai dự án nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy các hoạt động để người khuyết tật có cơ hội tham gia; Tìm kiếm, tuyển chọn một số VĐV người khuyết tật trẻ có khả năng đạt thành tích tốt ở một số nhóm khuyết tật để tham gia các giải đấu khu vực, châu lục và đạt tiêu chuẩn tham dự Paralympic năm 2028 và 2032.

Các đại biểu thăm quan và giao lưu cùng các VĐV người khuyết tật Hà Nội

Sau khi nghe những chia sẻ từ phía bà Hồ Thanh Mỹ cũng như thăm quan địa điểm tập luyện và giao lưu cùng các VĐV người khuyết tật Hà Nội tại Trung tâm thể thao Ba Đình, Giáo sư, Tiến sỹ Yoshinori OKADE - Giám đốc Dự án Phát triển đội ngũ giáo viên giáo dục thể chất và Thể thao dành cho người khuyết tật cũng bày tỏ vui mừng trước tinh thần tập luyện thể thao của các VĐV người khuyết tật Hà Nội.

Giáo sư, Tiến sỹ. Yoshinori OKADE nhấn mạnh rằng, thông tin mà bà Hồ Thanh My cung cấp, cùng những giải đáp cho các câu hỏi từ phía đại biểu đại diện các quốc gia khu vực đã phần nào giúp hình thành nên bức tranh toàn cảnh của người khuyết tật nói chung và thể thao người khuyết tật Việt Nam nói riêng. Đây cũng sẽ là minh chứng và con số quan trọng để bổ sung cũng như góp phần vào thành công chung của Dự án.

A.T, ảnh Văn Duy

Ảnh trong bài
  • Hội thảo ASEAN – Nhật Bản: đánh giá cao tinh thần tập luyện của VĐV người khuyết tật tại Việt Nam
  • Hội thảo ASEAN – Nhật Bản: đánh giá cao tinh thần tập luyện của VĐV người khuyết tật tại Việt Nam
  • Hội thảo ASEAN – Nhật Bản: đánh giá cao tinh thần tập luyện của VĐV người khuyết tật tại Việt Nam