Nam Định: Hạ tầng cơ sở đã sẵn sàng cho môn Bóng đá nam tại SEA Games 31

Trong khuôn khổ thực hiện kế hoạch khảo sát các địa điểm tổ chức thi đấu SEA Games 31, sáng ngày 25/12, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định.

Tham gia đoàn khảo sát còn có lãnh đạo các Vụ chuyên môn, thành viên Ban tổ chức SEA Games 31. Về phía tỉnh Nam Định có Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Lê Đoài, Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Tiến Dũng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Đức Phấn cho biết, Nam Định sẽ là địa phương tổ chức vòng bảng Bóng đá nam tại SEA Games 31 cùng Phú Thọ. Nhằm tích cực chuẩn bị cho SEA Games 31, đoàn khảo sát có sự tham gia của đại diện các Tiểu ban Ban tổ chức, đại diện các Vụ chuyên môn, đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để đánh giá một cách cụ thể về hạ tầng cơ sở tại đây.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phụ trách bộ môn Bóng đá Tổng cục Thể dục Thể thao, bà Bùi Thị Hiền Lương, khẳng định: Sân vận động Thiên Trường cơ bản đáp ứng được tiêu chí yêu cầu. Tuy nhiên, theo bà Hiền Lương, để đáp ứng giải quốc tế cần phải sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục như: bảng điện tử (do đã quá cũ), Khán đài (qúa thấp, chưa đảm bảo vấn đề an ninh), mặt sân (còn lồi lõm). Bên cạnh đó, số lượng phòng thay đồ (4 phòng) cơ bản đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên trang thiết bị bên trong như ghế ngồi, tủ treo quần áo, bàn mát xa…. cần phải được bổ sung thêm. Hệ thống nguồn điện cũng được lưu ý trong trường hợp bị mất điện

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết: Liên đoàn sẽ có báo cáo cụ thể lên Ban tổ chức về những hạng mục chi tiêt cần nâng cấp sau buổi làm việc hôm nay. Đồng thời, Liên đoàn sẽ xây dựng một danh mục chi tiết cụ thể về chuyên môn, về công tác tổ chức theo đúng quy chuẩn của Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Liên quan tới mảng công nghệ thông tin và truyền thông, ông Nguyễn Thạch Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, đại diện Tiểu ban Thông tin – Truyền thông cho biết, Ban tổ chức sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết, cách thức triển khai ở cả địa điểm thi đấu và không thi đấu. Mong muốn có sự phối hợp với địa phương trong việc bố trí hạ tầng cơ sở phục vụ cho công tác công nghệ thông tin, báo chí và truyền hình. Ban tổ chức cũng sẽ phối hợp và hỗ trợ địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung này.

Ông Nguyễn Hải Đường – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, đại diện Tiểu ban Lễ tân Khánh tiết cho biết sẽ phối hợp với Sở Ngoại Vụ Nam Định để triển khai các hoạt động liên quan tới công tác tuyển chọn và đào tạo tình nguyện viên. Ông Nguyễn Hải Đường cũng nêu ra một số yêu cầu liên quan tới công tác Lễ tân Khánh tiết như đối với các phòng họp và khách VIP cần được trang trí khang trang, sạch đẹp. Công tác đón, tiễn cần có sự phối hợp với bên giao thông.

Đại diện Trung tâm Điều hành Ban tổ chức, Chánh Văn phòng Tổng cục Thể dục Thể thao ông Tần Lê Minh cho biết, trong thời gian sắp tới Ban tổ chức sẽ có văn bản liên quan tới phân định nhiệm vụ giữa Trung ưng và địa phương để tỉnh có cơ sở triển khai. Đối với Dự án cải tạo Sân vận động, các Tiểu ban Ban tổ chức cần lấy ý kiến, ban hành các văn bản độc lập để Trung tâm Điều hành tập hợp, tham mưu Ban tổ chức. Trong phương án cải tạo, phía Tỉnh cần chú trọng lưu ý các yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá châu Á, bãi đỗ xe, lối ra vào, công tác an ninh, công tác báo chí đặc biệt là SEA Games sẽ là sự kiện thu hút sự tham gia của lực lượng lớn phóng viên báo chí nước ngoài.

Ông Ngô Ích Quân – Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích Cao 2, đại diện Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật cho biết, qua quá trình khảo sát sân thi đấu chính và các công trình liên quan của Nam Định cho thấy khả năng tổ chức SEA Games 31 là hoàn toàn có khả năng đáp ứng. Trong thời gian tới bộ môn và Liên đoàn sẽ tiến hành khảo sát các công trình sân tập nhằm đánh giá và đưa ra kết luận cụ thể.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Ủy ban Nhân dân Tỉnh đã cho phép phương án cải tạo mặt sân, tuy nhiên liên quan tới toàn bộ dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn nhận được kế hoạch tổng thể từ phía Ban tổ chức. Liên quan tới các sân phụ, ông Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết sẽ đảm bảo số lượng sân yêu cầu, cũng như khẳng định Tỉnh đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện lớn nên có thể đảm bảo về công tác tổ chức cho SEA Games 31. Phía Tỉnh cũng bố trí đầu mối để phối hợp với Ban tổ chức trung ương triển khai các công việc trong thời gian tới theo sự phân công chỉ đạo.

Hình ảnh bên trong sân Thiên Trường

Phó Chủ tịch Trần Lê Đoài nêu ý kiến: cần làm rõ những nội dung mà trung ương và địa phương chiụ trách nhiệm triển khai, trong đó, những hạng mục nào cần cải tạo, hạng mục nào cần làm mới. Để đảm bảo theo đúng quy chuẩn, Nam Định mong muốn có sự hướng dẫn cụ thể của Ban tổ chức trung ương. Ông Trần Lê Đoài cũng khẳng định Nam Định có thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh: mặc dù chỉ tổ chức một môn nhưng Bóng đá lại là môn thể thao thu hút sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ, chính vì vậy cần đảm bảo những quy tắc về chuyên môn theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Liên quan tới vấn đề này, Liên đoàn Bóng đá có trách nhiệm kiểm tra và hỗ trợ về chuyên môn cho địa phương.

Trong thời gian tới, ông Trần Đức Phấn mong muốn phía Tỉnh sớm thành lập Ban tổ chức địa phương cũng như chuẩn bị nhân sự cho Ban tổ chức môn thể thao. Ông Trần Đức Phấn đề nghị các Tiểu ban Ban tổ chức tổng hợp ý kiến tại buổi làm việc gửi Trung tâm điều hành, trình Ban tổ chức.

Riêng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần xây dựng văn bản chuyên môn gửi Ban tổ chức xem xét ngay sau buổi làm việc hôm nay. Đồng thời lưu ý Tiểu ban Thông tin - Truyền thông làm rõ các nội dung liên quan tới truyền thông tại địa phương, công tác tình nguyện viên cũng cần có hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Về phía Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nam Định, ông Trần Đức Phấn đề nghị cần cung cấp đầu mối liên hệ thường xuyên với Ban Tổ chức, bộ phận chuyên môn liên quan tới Bóng đá của Sở cũng cần phối hợp chặt chẽ với bộ môn Bóng đá Tổng cục Thể dục Thể thao.

 

Bài và ảnh A.T