Giải do Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam, Liên đoàn Cầu lông Tp Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Ẩm thực Trần phối hợp tổ chức nhằm đánh giá công tác đào tạo, huân luyện của các địa phương đồng thời tuyển chọn các vận động viên cho đội tuyển trẻ quốc gia, Sau lễ Khai mạc giải sẽ diễn ra thi đấu vòng 1 ở các nội dung đơn nam, đôi nam và đôi nữ U11, đơn nữ, đôi nam U13 và đơn nữ, đôi nam nữ U15.
Giải cầu lông các nhóm tuổi thiếu niên toàn quốc – Tranh Cúp Ẩm thực Trần 2020 là giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu các giải trẻ của Liên đoàn cầu lông Việt Nam dành cho lứa tuổi từ 9-16 tuổi. Giải có sự tham gia của 524 vận đông viên (339 nam và 185 nữ) đến từ 13 đoàn gồm: Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Khánh Hòa, Lâm Đông, Lào Cai, Lai Châu, Ninh Bình, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Quân Đội, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và Trà Vinh. Các VĐV được chia làm 05 nhóm tuổi gồm: nhóm I (U09) đến 9 tuổi, nhóm II (U11) - đến 10 tuổi, nhóm III (U13) 11 - 12 tuổi, nhóm IV (U15) 13 - 14 tuổi và nhóm V (U17) 15 - 16 tuổi. Trong đó, nhóm I thi đấu 2 nội dung đơn nam, đơn nữ, nhóm II thi đấu 4 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ. Các nhóm tuổi còn lại thi đấu 5 nội dung:
đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ. Thể thức thi đấu tại giải sẽ là loai trực tiếp một lần thua và hạt giống trong mỗi nội dung thi đấu tại giải sẽ căn cứ vào thành tích tại Giải cầu lông các nhóm tuổi thiếu niên toàn quốc 2019.
Giải đấu sẽ kết thúc vào ngày 26/7/2020.
A.T