![](/Portals/0/EasyGalleryImages/1/2606/trao-giai-130520-1.jpg)
Lễ trao giải thưởng về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tổ chức vào 20h ngày 13/5, tại Hà Nội (Ảnh: TTXVN)
Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã bước sang năm thứ 13 và ngày càng có sức lôi cuốn, hấp dẫn đặc biệt. Qua 6 đợt trao giải, giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã thực sự trở thành một sinh hoạt văn hóa sâu rộng, bền bỉ đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của các văn nghệ sỹ, nhà báo, các tầng lớp nhân dân ta ở trong và ngoài nước. Giải thưởng mang ý nghĩa nhiều mặt, thể hiện tình cảm sâu nặng của các thành phần, giai tầng xã hội đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
Lễ trao giải thưởng thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội tổ chức. Buổi lễ nhằm đánh giá kết quả, biểu dương thành tích và ghi nhận sự đóng góp tích cực của các tập thể, cá nhân trong hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 - 2020. Đồng thời, động viên, khuyến khích đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo và các tầng lớp nhân dân phát huy nhiệt huyết, năng lực tiếp tục sáng tác, quảng bá về chủ đề này.
Sau 2 năm triển khai (2018-2020), Ban tổ chức đã nhận được gần 6.000 tác phẩm, hồ sơ thành tích quảng bá của tác giả, nhóm tác giả, tập thể, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, của tác giả là người nước ngoài gửi tham gia giải thưởng. Nhiều nhất là Hà Nội với gần 700 tác phẩm; Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam gần 600 tác phẩm; Đồng Nai 469 tác phẩm; Bắc Ninh trên 400 tác phẩm; Cà Mau 384 tác phẩm... Đa số các tác phẩm đã bám sát chủ đề Giải thưởng. Một số tác phẩm có quy mô lớn, được đầu tư sáng tác công phu.
Theo đánh giá của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Giải thưởng: "Tác phẩm có thể phản ánh chủ đề không còn mới nữa vì chủ đề này đã có suốt 15 năm nay rồi. Nhưng phải mới trong cách nhìn nhận khai thác những tình tiết, chi tiết hay là cả những đơn vị, cá nhân học tập và làm theo lời Bác cách họ học tập, làm theo như thế nào, đăc biệt là sự làm theo của họ đã có sức lan tỏa trong xã hội như thế nào. Việc học tập và làm theo lời Bác có trở thành những phong trào, một đợt sinh hoạt chính trị và văn hóa mang tính tự giác, chủ động và thường xuyên hay không, hiệu quả xã hội của tác phẩm đó đạt được như thế nào.
Đặc biệt, so với các đợt trước, giai đoạn 2018-2020 có nhiều tác phẩm tham gia hơn, như: Lĩnh vực báo chí nhận được hơn 500 tác phẩm, hồ sơ; âm nhạc 115 tác phẩm; mỹ thuật 263 tác phẩm, nhiếp ảnh 116 tác phẩm, sân khấu 64 tác phẩm; nội dung, hình thức quy mô cũng đa dạng, phong phú hơn. Đặc biệt, các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thể hiện sự kính trọng, tình cảm của văn nghệ sĩ, nhà báo, các tầng lớp nhân dân, bạn bè quốc tế đối với Bác Hồ kính yêu.
Tại Lễ trao giải thưởng, Ban Tổ chức đã trao giải cho các tập thể, cá nhân có các tác phẩm xuất sắc về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 - 2020, trên các chuyên ngành: Nhiếp ảnh, Sân khấu, Điện ảnh, Âm nhạc, Kiến trúc, Mỹ thuật, Văn học, Văn nghệ dân gian, Múa, Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số, Báo chí, Xuất bản và Hoạt động quảng bá văn học nghệ thuật. Trong số các tác phẩm đoạt giải, BTC đã trao 2 giải đặc biệt, 11 giải A, 42 giải B, 74 giải C và 99 giải khuyến khích.
VD