Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nghe báo cáo về Dự thảo thỏa thuận hợp tác với Campuchia

Chiều ngày 2/10, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam và Vụ Hợp tác quốc tế về Dự thảo Thỏa thuận hợp tác với Campuchia về tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32

Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Trần Văn Mạnh báo cáo về dự thảo thỏa thuận hợp tác với Campuchia (Ảnh: Y Trang)

Hướng tới sự chuẩn bị cho SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021 và SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia vào năm 2023, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Camphuchia  đã có văn bản gửi Ủy ban Olympic Việt Nam với mong muốn Việt Nam và Campuchia cùng ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực TDTT.

Theo báo cáo của ông Trần Văn Mạnh - Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, Dự thảo Thỏa thuận Hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia do Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đã hoàn tất. Bản dự thảo Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được xây dựng dựa trên đề nghị từ phía bạn mong muốn được tạo điều kiện giúp đỡ đoàn Thể thao Campuchia tham về chuyên môn thông qua việc trao đổi chuyên gia, huấn luyện, đào tạo...

Và một trong những nội dung quan trọng trong thỏa thuận đó là phía Campuchia mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức, quản lý, điều hành Đại hội Thể thao khu vực Đông Nam Á; Bên cạnh đó là sự trao đổi, tổ chức các hoạt động về Khoa học Thể thao, trao đổi thông tin về phát triển TDTT. Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực TDTT được ký kết nhằm mục đích nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà nước, hai Ủy ban Olympic Việt Nam và Campuchia. Đây mới chỉ là thỏa thuận khung nên các nội dung trong thỏa thuận chưa cụ thể, rõ ràng. Sau khi thỏa thuận được ký kết, từng năm hai bên sẽ có những chương trình hợp tác cụ thể.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Y Trang)

Đóng góp ý kiến cho dự thảo, bà Nguyễn Thị Bích Vân - Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục TDTT cho rằng, dự thảo bản thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia có một số vấn đề phải sửa chữa như tên gọi của dự thảo thỏa thuận cần làm làm rõ việc Ủy ban Olympic Việt Nam ký kết với Ban tổ chức SEA Games Campuchia hay Ủy ban Olympic Campuchia. Trên cơ sở đó các nội dung của thỏa thuận sẽ được làm rõ, ngoài các vấn đề liên quan đến việc giúp đỡ, hỗ trợ phía bạn tổ chức SEA Games 32, các nội dung khác như tổ chức các hoạt động phát triển khoa học Thể thao,  Công nghẹ thông tin... có được triển khai thực hiện hay không?

Sau khi lắng nghe báo cáo từ lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam và các ý kiến đóng góp, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đề nghị cần phải xem xét lại về tên gọi, nội dung thỏa thuận; tư cách pháp nhân để ký kết và làm rõ nội dung khoản 2.4 đó là phía Việt Nam hỗ trợ Campuchia phát triển thể thao hay chỉ hỗ trợ phía bạn tổ chức SEA Games.

Mục đích của việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Olympic Việt Nam và Campuchia nhằm nâng cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Camphuchia nói chung, giữa hai Bộ VHTTDL Việt Nam, Bộ Giáo dục Thanh niên và Thể thao Campuchia và giữa hai Ủy ban Olympic ngày càng gắn bó. Thỏa thuận được ký kết, phía Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ những kinh nghiệm quản lý, tổ chức Đại hội cũng như các vấn đề về chuyên môn giúp Campuchia tổ chức thành công SEA Games 32.

VD