Báo cáo tại buổi làm việc, ông Bùi Hoàng Việt - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hải Phòng cho biết: Quán triệt thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển TDTT theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết số 08 ngày 1/12/2011 của BCH Trung ương Đảng khóa XI, chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2020, rà soát các chỉ tiêu, kế hoạch theo tinh thần chỉ đạo của ngành nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TDTT quần chúng, công tác phát triển TDTT quần chúng đã đạt nhiều kết quả khả quan. Tính đến hết năm 2016, tỷ lệ người tập TDTT thường xuyên đạt tỷ lệ 30,5%, có 2.450 CLB và tỷ lệ gia đình thể thao là 15,5%. Hiện tại, Hải Phòng duy trì các lớp hướng dẫn viên TDTT dịp hè, lớp cộng tác viên cứu hộ, cứu nạn… Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hải Phòng đã phối hợp với các lực lượng vũ trang để tổ chức các giải đấu.
Trong năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hải Phòng tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước toàn diện về công tác TDTT, mở các lớp chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn cho các cán bộ, hướng dẫn viên, cộng tác viên trên địa bàn thành phố. Hướng dẫn, tổ chức và phối hợp với các tổ chức hoạt động thi đấu TDTT quần chúng phục vụ nhiệm vụ chính trị của thành phố và đất nước qua đó tuyển chọn các đội thể thao tham gia các giải thể thao quần chúng khu vực và toàn quốc. Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức thi đấu các môn thể thao, xây dựng lực lượng tham dự Hội khỏe Phù Đổng. Hầu hết các trường đều có nhà thi đấu đa năng đạt chuẩn phục vụ không chỉ các em học sinh, giáo viên mà còn có cả người dân sinh sống tại vùng.
|
Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến (áo đỏ) làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao Hải Phòng (Ảnh:TCTDTT) |
Đảm bảo 100% các Sở, ngành liên quan và 100% các quận, huyện xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống tại nạn, thương tích với các trên địa bàn; phối hợp Sở GD&ĐT đã tổ chức tuyên truyền và đào tạo giáo viên dạy bơi, triển khai phổ cập bơi, phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trong trường học. Hầu hết các bể bơi trên địa bàn đều có sự phối hợp với các trường THPT để phổ cập bơi cho các em.
Đối với việc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017, theo kế hoạch, Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hải Phòng sẽ phối hợp tổ chức Ngày chạy với giải Việt dã Cúp Hoa Phượng đỏ. Theo đó, Ngày chạy sẽ tổ chức vào lúc 8 giờ ngày 26/3 tại Quảng trường Nhà hát thành phố. Riêng với công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp, lễ khai mạc Đại hội TDTT các cấp ở các địa phương sẽ gắn với các dịp lễ như huyện Thủy Nguyên tổ chức khai mạc cùng lễ kỷ niệm 30 ngày thành lập; huyện Cát Hải khai mạc cùng lễ hội Làng Cá... Dự kiến các cấp cơ sở sẽ tổ chức từ ngày 1/1-30/3, cấp quận diễn ra từ 1/4-31/8 và cấp thành phố chính thức khai mạc vào ngày 1/9/2017.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Phòng thể thao quần chúng đã đạt được trong năm qua. Theo bà Lê Thị Hoàng Yến, việc chỉnh lại các môn thi đấu đang được cân nhắc giữa các môn Olympic và truyền thống. Kinh phí tổ chức cũng đang cần phê duyệt chính vì thế Tổng cục TDTT sẽ sớm có những văn bản chỉ đạo trong thời gian tới. Phó Tổng cục trưởng cũng chia sẻ mong muốn sẽ tổ chức buổi tổng kết riêng của thể thao quần chúng để lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của các các địa phương, từ đó Vụ thể thao quần chúng, Tổng cục TDTT tiếp tục có những hoạch định tốt hơn, nâng cao chất lượng thể thao trong quần chúng nhân dân.
Cũng trong ngày 19/3, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã dự Đại hội điểm Đại hội TDTT phường Niệm Nghĩa lần thứ 8. Đây là điểm tổ chức đầu tiên của 15 phường thuộc quận Lê Chân; tham dự và trao huy chương cho các VĐV tham gia giải Vô địch Vật tự do thành phố lần thứ 25 do Báo Hải Phòng, Sở Văn hóa, Thể thao, UBND huyện Tiên Lãng phối hợp tổ chức.
KC