Theo báo cáo kết quả công tác Công đoàn năm 2015, ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL nhấn mạnh: Năm 2015, Công đoàn Bộ đã nhận được sự chỉ đạo, quan tâm của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, Đảng uỷ Bộ VHTTDL, đặc biệt là sự chỉ đạo quan tâm thường xuyên, sâu sát của Công đoàn Viên chức Việt Nam, cũng như của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các đơn vị trực thuộc, Công đoàn Bộ đã triển khai thực hiện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm, động viên cán bộ công chức, viên chức, người lao động thực hiện các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền giáo dục, vận động đoàn viên công đoàn thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và toàn ngành.
|
Ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL báo cáo kết quả đạt được trogn năm 2015 (Ảnh: Văn Duy) |
Các công đoàn trực thuộc tích cực triển khai các hoạt động, hưởng ứng chỉ đạo của công đoàn cấp trên; đặc biệt đã phát động phong trào thi đua yêu nước, tổ chức cho đoàn viên công đoàn thi đua lao động sáng tạo, thực hiện phương châm Đại hội II, nhiệm kỳ 2013-2018: “Đổi mới phương thức hoạt động - hướng về cơ sở”. Nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, có tính sáng tạo, đem lại hiệu quả cao. Báo cáo cũng nêu rõ, với những thành tích xuất sắc đã đạt được, năm 2015
, Công đoàn Bộ VHTTDL vinh dự được đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ VHTTDL và được Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc.
Riêng ở lĩnh vực Thể thao Công đoàn Bộ đã tổ chức tốt giao lưu thi đấu Thể thao năm 2015 chào mừng thành công Đại hội Đảng Bộ VHTTDL, nhiệm kỳ 2015 - 2020, chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, tham gia giao lưu có tới 544 VĐV của 48 đơn vị, thi đấu 3 môn: Bóng bàn, Cầu lông, Kéo co. Giải thể thao đã thành công tốt đẹp, Công đoàn Bộ đã trao thưởng cho 64 VĐV giành thành tích tốt nhất. Công đoàn Bộ đã tham gia giải Thể thao Công đoàn Viên chức Việt Nam (thi đấu môn Cầu lông và môn Bóng bàn). Kết quả, đoàn giành 1 giải Nhì, 5 giải Ba. Ngoài ra Công đoàn Bộ đã tích cực tham gia các hoạt động của khối thi đua I, Công đoàn viên chức Việt Nam, cử 20 VĐV dự giao lưu thể thao - văn nghệ của khối năm 2015.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động Công đoàn Bộ còn có những hạn chế, khiếm khuyết, cần phải khắc phục như: Một số công đoàn trực thuộc chưa xây dựng được quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chính quyền vì vậy khi thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả không cao, chưa phát huy hết vai trò của Công đoàn trong việc tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, việc tổ chức Hội nghị công chức, viên chức ở một số đơn vị còn mang tính hình thức. Một số Công đoàn cơ sở chưa tích cực tham gia vào phong trào chung. Công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên thực hiện chưa thường xuyên; công tác báo cáo định kỳ có nhiều đơn vị còn chậm.
|
Các tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị (Ảnh: Văn Duy) |
Cùng với việc chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, Báo cáo cũng đề ra phương hướng công tác năm 2016 với 12 nhiệm vụ cụ thể trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết IX (khóa XI) của Trung ương về "xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước". Tổng kết thi viết và tổ chức sân khấu hóa cuộc thi "Tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Ngành Thể dục Thể thao" (27/3/1946 - 27/3/2016).
Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Giang Tuệ Minh - Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương những thành tích đóng góp của Công đoàn Bộ VHTTDL trong việc triển khai tổ chức các hoạt động công đoàn, các phong trào thi đua nhằm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị trong năm 2015. Trong năm 2015, Công đoàn Bộ VHTTDL đã phát huy tinh thần đoàn kết, ổn định và phát triển, tích cực đổi mới phương thức hoạt động, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh các phong trào hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; đặc biệt Công đoàn Bộ luôn quan tâm đến đời sống cán bộ, đoàn viên, chủ động tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa với những kết quả rất đáng ghi nhận như trong Báo cáo đã nêu.
Bước sang năm 2016 - là năm diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch quan trọng, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Giang Tuệ Minh đề nghị Công đoàn Bộ VHTTDL tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trên tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo và phát triển, động viên cán bộ, đoàn viên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của Bộ VHTTDL.
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Giang Tuệ Minh đã trao tặng Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 1 cá nhân đạt " Danh hiệu lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2014"; tặng cờ thi đua cho Công đoàn Bộ VHTTDL đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng cơ quan và tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2015; Tặng cờ thi đua xuất sắc của BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam cho 4 tập thể thuộc Công đoàn Bộ VHTTDL, tặng Bằng khen cho 22 tập thể và 46 cá nhân thuộc Công đoàn Bộ VHTTDL; tặng cờ thi đua của BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam cho Công đoàn trung tâm Chiếu phim Quốc gia thuộc Công đoàn Bộ VHTTDL đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm An toàn vệ sinh lao động" năm 2015. Ngoài ra có 44 tập thể được Công đoàn Viên chức Việt Nam công nhận danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc năm 2015, cho 44 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2015.
N. H