Theo chia sẻ của BTC: các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch được đưa vào danh sách đề cử cho cuộc bình chọn năm nay là sự kiện đơn lẻ, không phải cụm, chuỗi sự kiện như mọi năm. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng không tham gia bỏ phiếu, kết quả bình chọn căn cứ trên số phiếu của các nhà báo, phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trực tiếp có mặt tại buổi họp báo tham gia bình chọn... nhằm đảm bảo tính công bằng và khách quan. Đây được xem là nét mới của cuộc bình chọn năm nay.
|
BTC phổ biến về quy chế bầu chọn (Ảnh: N.H) |
Phát biểu tại buổi lễ ông Trần Đăng Khoa -Tổng biên tập Báo Văn hóa, Trưởng BTC cuộc bình chọn khẳng định: Trong 15 sự kiện được giới thiệu đều là những sự kiện nổi bật và tiêu biểu nhất trên cả 3 lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, trong đó có nhiều sự kiện đã tạo nên những làn sóng truyền thông mạnh mẽ trong năm qua. Tiêu biểu như ở lĩnh vực văn hóa là chủ trương kiên quyết dẹp bỏ hiện vật ngoại lai không phù hợp ra khỏi các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng; Bộ VHTTDL đã ban hành Công văn số 2662 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Ngay sau khi ban hành, nhiều hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp đã được đồng loạt triển khai. Nhiều địa phương trong cả nước hưởng ứng mạnh mẽ bằng việc tổ chức các hoạt động thanh kiểm tra, xử lý, di dời... các hiện vật không phù hợp.
Ở lĩnh vực Thể dục thể thao với 3 sự kiện nổi bật được đông đảo truyền thông và người dân cả nước quan tâm như: Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đã tổ chức thành công với sự tham gia của 65 tỉnh, thành, ngành. Có 57 kỷ lục quốc gia và 158 kỷ lục Đại hội được phá. Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ II - Asian Paragames II tại Incheon - Hàn Quốc (xếp 10/43 quốc gia vùng lãnh thổ tham dự). VĐV Bắn súng Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi với 202.8 điểm, đạt HCV tại Cúp Bắn súng thế giới tổ chức tại Mỹ vào tháng 3.2014.
|
Các nhà báo bỏ phiếu bầu chọn (Ảnh: N.H) |
Về du lịch, năm nay Ban tổ chức đã lựa chọn mức tổng thu từ du lịch (230 nghìn tỷ đồng) là sự kiện tiêu biểu chứ không căn cứ trên lượng khách đến Việt Nam như mọi năm. Ông Trần Đăng Khoa cho biết, năm 2014 Du lịch Việt Nam đón gần 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế (tăng 5,64 so với năm 2013), phục vụ 37,5 triệu lượt khách nội địa (tăng 7,14% so với năm 2013). Tuy nhiên, Ban tổ chức đã lựa chọn giới thiệu sự kiện tiêu biểu của năm trong lĩnh vực du lịch dựa trên con số tổng thu nhằm thể hiện quan điểm, định hướng của Bộ VHTTDL về phát triển du lịch theo chiều sâu, lấy chất lượng thay cho số lượng.
Bình chọn các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu là hoạt động thường niên được Bộ VHTTDL tổ chức nhằm lựa chọn, tôn vinh các sự kiện đã ghi dấu ấn quan trọng trong năm; tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của ngành trong nước và quốc tế. Năm 2014, lần đầu tiên Bộ VHTTDL giao cho Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp với Văn phòng Bộ, Báo Thể thao Việt Nam và Báo Du lịch tổ chức bình chọn.
Danh sách 15 sự kiện:
1. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XI (Nghị quyết 33-NQ/TW) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
2. Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới.
3. Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
4. Liên hoan tuyên truyền lưu động Biên giới và biển đảo Việt Nam với hơn 2.000 tuyên truyền viên, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
5. Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ III/2014 với 130 bộ phim được tuyển chọn từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút hơn 30.000 lượt khán giả.
6. Năm Việt Nam tại Pháp lần đầu tiên được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt với gần 80 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.
7. Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ VHTTDL trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng.... trong cả nước.
8. Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề Yêu thương và chia sẻ.
9. Sự kiện Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc năm 2014 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, với nhiều hoạt động hướng về biển đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm trên từng tấc đất quê hương.
10. Tổng thu từ du lịch năm 2014 đạt 230 ngàn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013), cao nhất từ trước tới nay trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn.
11. Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới dựa trên độ an toàn và thân thiện của người dân dành cho khách du lịch.
12. Tổ chức World Travel Awards công nhận Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang Sun Peninsula là Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới.
13. Đại hội Thể dục thể thao Toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đã tổ chức thành công với sự tham gia của 65 tỉnh, thành, ngành. Có 57 kỷ lục quốc gia và 158 kỷ lục Đại hội được phá.
14. Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ II- Asian Paragames II tại Incheon, Hàn Quốc tháng 10 năm 2014 (xếp thứ 10/43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự).
15. Vận động viên Bắn súng Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi với 202.8 điểm, đoạt HCV tại Cúp Bắn súng thế giới tổ chức tại Mỹ vào tháng 3.2014).
|
N. H