TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xuyên suốt trong sự nghiệp phát triển Thể dục Thể thao

Hôm nay 19/5, tròn 130 năm kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (1890 – 2020), lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1946 đã gắn liền với quan điểm yêu nước của nhân dân ta đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Bác nói: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới. Việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Vậy nên, luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của mỗi người dân yêu nước".

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mong muốn mọi người dân đều được khỏe mạnh để xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Người cũng dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt đến sự phát triển của nền Thể dục Thể thao nước nhà. Những lời dạy của Bác về Thể dục Thể thao: “Phải siêng năng tập Thể dục Thể thao cho mình mẩy được nở nang và ra sức giúp việc cho Nhi đồng cứu vong Hội”; "Luyện tập thân thể cho mạnh mẽ"; "Thể dục: làm cho thân thể khỏe mạnh, đồng thời cần giữ gìn vệ sinh và vệ sinh chung";"Luôn luôn rèn luyện thân thể cho khỏe mạnh. Khỏe mạnh thì mới có đủ sức để tham gia một cách dẻo dai bền bỉ nhưng công việc ích nước lợi dân";  “Công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước chú trọng đặc biệt việc giáo dục thanh niên về đức dục, trí dục và thể dục,v.v.. nhất là những lời căn dặn của Người khi về thăm và nói chuyện với đồng bào, cán bộ các tỉnh: Cao Bằng (21-2-1961), Tuyên Quang (25-3-1961), xã Đại Nghĩa, tỉnh Hà Đông (7-10-1961), xã Quảng An, Hà Nội (29-9-1962), Nam Định (22-5-1963), rồi đến Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng… luôn là ngọn đuốc sáng soi dọi, chỉ lối dẫn đường cho nhiệm vụ thể dục thể thao cách mạng hôm nay và mai sau.

 

Image

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xuyên suốt trong sự nghiệp phát triển Thể dục Thể thao (Ảnh: Tư liệu)

Rèn luyện sức khoẻ trong câu nói của Bác cũng hàm chứa việc sức khoẻ về mặt thể chất cũng như tinh thần khi Bác căn dặn: Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái, trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy tập ít phút thể dục thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khoẻ. Dân cường thì nước thịnh, Người mong muốn đồng bào ai cũng gắng tập thể dục.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai sinh ra một nền Thể thao Việt Nam mang tính hiện đại, khoa học, tiên tiến và giàu bản sắc dân tộc, đồng thời thành quả ấy đã tạo nên vị thế của thể thao Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, không chỉ kêu gọi toàn dân rèn luyện sức khỏe, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nêu một tấm gương sáng về tinh thần tự giác rèn luyện sức khỏe một cách tích cực và sáng tạo để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Việc tập luyện thể dục, thể thao của Bác luôn là tấm gương mẫu mực nhất cho chúng ta hôm nay và các thế hệ con cháu noi theo.

Trong mấy thập kỷ qua, lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhận được sự hưởng ứng rộng khắp của mọi tầng lớp nhân dân. Các cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại đã được tổ chức hàng năm trên mọi miền tổ quốc với sự tham gia tích cực của hàng triệu người. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho ngành Thể dục Thể thao những tình cảm sâu sắc và sự chăm lo to lớn. Từ tổ chức bộ máy cho đến các phong trào Thể dục Thể thao. Đặc biệt là việc đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục đội ngũ cán bộ Thể dục Thể thao. Bác ân cần căn dặn: Cán bộ Thể dục Thể thao thì phải học tập chính trị, nghiên cứu nghiệp vụ và hăng hái công tác vì đó là một công tác trong các công tác cách mạng.

Tháng 3 năm 1960 tại hội nghị cán bộ Thể dục Thể thao  người đã nhấn mạnh: Thể dục Thể thao là công tác cách mạng - Đó là 1 tư tưởng lớn của chủ tịch Hồ Chí Minh về Thể dục Thể thao. Tư tưởng lớn đó mang tính chỉ đạo chiến lược, có vị trí quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng của toàn dân tộc. Không chỉ có ngành Thể dục Thể thao quan tâm đến sự phát triển của thể thao nước nhà mà đó còn là trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp mà còn của toàn dân, toàn xã hội.

Với ý nghĩa lớn lao, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về dân cường, nước thịnh là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chặng đường gần 75 năm qua đồng hành cùng đất nước của ngành Thể dục Thể thao. Sự nghiệp Thể dục Thể thao vì dân cường nước thịnh đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

N.H

Print
5775 Đánh giá bài viết này:
3.2

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top