CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

TTHLTTQG Hà Nội: linh hoạt thích ứng trước mọi hoàn cảnh chiến thắng đại dịch Covid – 19

5483 Lượt xem

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp đã gây tác động lớn đến tình hình tập luyện của VĐV đỉnh cao tại các Trung tâm TTHLTTQG trên cả nước. Trong đó, TTHLTTQG Hà Nội - nơi có lượng VĐV các đội tuyển quốc gia tập huấn đông nhất cả nước đã có những cách tổ chức, sắp xếp công tác huấn luyện một cách linh hoạt, thích ứng với mọi hoàn cảnh nhằm chiến thắng đại dịch Covid – 19. Tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên Trang tin điện tử TDTT Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Anh Minh – Phó Giám đốc TTHLTTQG Hà Nội.

Được biết, để cùng cả nước chung tay chống đại dịch Covid – 19 TTHLTTQG Hà Nội đang xây dựng một số các hoạt động xã hội ý nghĩa, ông có thể chia sẻ đôi nét về điều này?

Trong gần 2 năm qua, dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng rất nhiều tới các ngành, nghề trong toàn xã hội. TTHLTTQG Hà Nội cũng là đơn vị chịu ảnh hưởng lớn. Là đơn vị có đông VĐV đội tuyển quốc gia tập huấn nhất trong cả nước, ngoài việc đảm bảo những điều kiện tốt về công tác tập luyện, ăn ở... Trung tâm đặc biệt chú trọng tới công tác định hướng, giáo dục tư tưởng cho VĐV có lối sống đẹp, ý nghĩa bằng việc gắn với hoạt động xã hội mang tính nhân văn. Một trong những hoạt động nổi bật phải kể đến là chương trình hiến máu nhân đạo hàng năm. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại khi nguồn máu tại các bệnh viện lớn của Trung ương cung cấp cho công tác chữa trị bệnh nhân (trong đó có bệnh nhân mắc Covid – 19) đang bị thiếu hụt trầm trọng thì hoạt động hiến máu nhân đạo lại một lần nữa được các cán bộ, HLV, VĐV của Trung tâm tích cực hưởng ứng.

Cụ thể vào ngày 20/8 tới, TTHLTTQG Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức hoạt động hiến máu nhân đạo. Dự kiến hoạt động này sẽ nhận được sự tham gia của trên 500 cán bộ, HLV, VĐV, người lao động.

TTHLTTQG Hà Nội xây dựng bài tập nhằm cổ vũ lan tỏa tinh thần thể thao tới người dân cả nước hãy tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, chống dịch covid - 19 (Ảnh: AM)

Bên cạnh đó, nhằm lan tỏa tinh thần thể thao Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid – 19, TTHLTTQG Hà Nội đã xây dựng 1 bài tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe (có sự góp mặt của hàng trăm VĐV của tuyển quốc gia và tuyển trẻ) với tinh thần cổ động, thúc đẩy mọi người dân trên cả nước cùng tham gia tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe trong những ngày người dân tại nhiều địa phương trên cả nước phải ở nhà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.  

Dịch bệnh Covid – 19 kéo dài, mọi hoạt động về thi đấu, tập huấn dành cho VĐV gần như bị đóng băng, điều đó ít nhiều ảnh hưởng lớn tới tâm lý, thành tích thi đấu của mỗi cá nhân VĐV đang tập huấn tại Trung tâm, ông nghĩ thế nào về điều này?

Đúng như vậy, khi dịch bệnh kéo dài khá lâu, đến nay vẫn đang còn diễn biến rất phức tạp nên không nói trước được điều gì. Phần lớn VĐV đang tập huấn tại đây suốt quãng thời gian qua không được tham gia thi đấu ở một giải thể thao chuyên nghiệp trong nước hay quốc tế. Nhóm VĐV tập luyện chuẩn bị cho sân chơi SEA Games 31 tại Việt Nam (nay phải hoãn sang năm 2022) kéo theo thời gian tập luyện tiếp tục dài hơn. Điều này, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của VĐV, bởi họ tập luyện để khát khao tranh tài, cống hiến khẳng định thành tích và biết được trình độ chuyên môn của mình đang ở đâu. Trong khi đó, hiện nay tập luyện trong môi trường gần như khép kín (cấm trại dài ngày), mọi hoạt động chỉ diễn ra trong khuôn khổ tại Trung tâm mà không được tham gia bất kỳ hoạt động bên ngoài nếu như không được sự cho phép từ đơn vị quản lý. Đây là một trong những khó khăn, đòi hỏi ban huấn luyện của từng môn, Ban giám đốc TTHLTTQG Hà Nội liên tục phải điều chỉnh, sắp xếp các hoạt động trong khuôn khổ tại Trung tâm một cách linh hoạt nhất.

Để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo được điều kiện tập luyện, duy trì thành tích cho VĐV, TTHLTTQG Hà Nội đã có những biện pháp gì, thưa ông?

Với những khó khăn trước mắt trong điều kiện thực tiễn chung, tập thể cán bộ, HLV, VĐV, người lao động đang thực hiện nhiệm vụ tại TTHLTTQG Hà Nội xác định vượt qua mọi khó khăn. Và để thích ứng với hoàn cảnh thực tế, Ban giám đốc Trung tâm xây dựng nhiều biện pháp linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo được điều kiện tập luyện, duy trì thành tích cho VĐV.

Cụ thể, để tránh thời gian rảnh rỗi khi không được tham gia các hoạt động bên ngoài, vào các ngày nghỉ Trung tâm vẫn bố trí cho VĐV tập luyện. Bên cạnh đó, cán bộ, phòng chức năng, nhà bếp, khu dịch vụ đều hoạt động bình thường nhằm tạo cho VĐV có được không gian sinh hoạt thoải mái, tiện lợi nhất.

Tuy nhiên, để đảm bảo tốt các yêu cầu về 5K của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid – 19, Trung tâm HLTTQG Hà Nội yêu cầu mỗi bộ môn quản lý chặt chẽ đội ngũ VĐV. Hạn chế tiếp xúc giữa các phòng, nhóm VĐV sau giờ tập. Trung tâm thường xuyên tổ chức phun khử khuẩn tại phòng tập, nhà ăn, phòng ở và các điểm sinh hoạt chung dành cho VĐV. Bên cạnh đó, tại khu nhà ăn trước mỗi bữa ăn VĐV phải thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn, bàn ăn kê giãn cách theo khuyến cáo. 

Nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho VĐV, HLV trong mùa dịch, bộ phận nhà bếp thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn chọn các sản phẩm giàu dinh dưỡng tăng sức đề kháng, qua đó nâng cao giá trị bữa ăn.

Đối với đội ngũ cán bộ làm bộ phận hành chính sẽ thay đổi lịch làm việc luân phiên tại Trung tâm và khi làm việc ở nhà phải ký cam kết không được tiếp xúc và ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Thường xuyên khai báo y tế tại nơi cư trú khi có di chuyển, điều động công việc ngoài Trung tâm.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

N.H thực hiện

Print
5483 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top