TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Trưởng đoàn TTNKT Việt Nam Vũ Thế Phiệt: 'Có nhiều hi vọng giành huy chương Paralympic 2016'

4555 Lượt xem

Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam (TTNKTVN) vừa trở về từ ASEAN Para Games 8 với thành tích giành được 48 HCV, 58 HCB, 50 HCĐ và xếp hạng 4 toàn đoàn. Không có được vị trí trong Top 3 chung cuộc như nhiều kỳ Đại hội gần đây, dẫu vậy, theo đánh giá của Trưởng đoàn Vũ Thế Phiệt, TTNKTVN đang đứng trước cơ hội rất lớn - Lần đầu tiên có được 1 tấm huy chương Paralympic.

* Với vai trò Trưởng đoàn TTNKTVN, ông đánh giá như thế nào về kết quả thi đấu vừa qua của đoàn tại ASEAN Para Games 8?

- Nhìn chung, thành tích của toàn đoàn phản ánh đúng năng lực, trình độ, cũng như tính toán của lãnh đạo đoàn trước giờ lên đường. Tại Đại hội lần này, những quốc gia có sự đầu tư và chăm sóc rất tốt cho TTNKT như Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã lọt vào top 3 đoàn dẫn đầu như tôi đã dự báo. Với đoàn TTNKTVN, lần này, lực lượng của chúng ta đã có sự tinh giản và tập trung vào các môn mũi nhọn nên số lượng huy chương giành được không nhiều.

Tuy nhiên, hầu hết các gương mặt xuất sắc được đặt nhiều kỳ vọng như Nguyễn Bình An, Lê Văn Công, (cử tạ), Võ Thanh Tùng, Võ Huỳnh Anh Khoa, Trịnh Thị Bích Như (bơi)… đều giữ vững được phong độ và cho thấy sự cải thiện về thành tích để chuẩn bị cho Paralympic. Sau kỳ Đại hội này, TTNKTVN đang có được lực lượng rất thuận lợi và cơ hội lớn giành tấm huy chương Paralympic đầu tiên.

* Theo ông, đâu là những lý do, giúp cho TTNKTVN có được những cơ hội này?

- TTNKTVN đang nhận được sự chăm sóc rất tốt từ Tổng cục TDTT qua việc các tuyển thủ của đoàn được tập huấn dài hạn từ đầu năm và hưởng chế độ dinh dưỡng, tiền công tập luyện theo quy định. Mỗi VĐV được hưởng chế độ dinh dưỡng 400.000đ/người/ngày khi thi đấu, 200.000đ/người/ngày khi tập luyện và tiền công tính trung bình khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng, điều này đã chia sẻ bớt những khó khăn trong cuộc sống của các VĐV khuyết tập và để họ toàn tâm toàn ý cho việc tập luyện.

Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất, điều kiện sân bãi cũng khá đảm bảo nên chúng tôi rất yên tâm. Thời gian qua, TTNKTVN cũng nhận được sự chia sẻ và giúp đỡ từ các tổ chức của Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga, chúng tôi rất mừng vì điều đó. Điều cần thiết duy nhất lúc này là TTNKTVN cần được tạo cơ hội thi đấu quốc tế ở các giải tuyển chọn nhiều hơn để hoàn thành mục tiêu trước mắt là giành được khoảng 9-10 vé chính thức dự Paralympic 2016 ở 3 môn điền kinh, bơi lội và cử tạ.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trưa 9/12, toàn bộ các nội dung thi đấu còn lại trong khuôn khổ ASEAN Para Games lần thứ 8 diễn ra tại Singapore đã chính thức kết thúc.

* Để những thuận lợi này trở thành tấm huy chương Paralympic cụ thể, TTNKTVN cần thêm những điều kiện gì trong thời gian tới đây, thưa ông?

- TTNKTVN đang có được những thuận lợi lớn về con người, cũng như về sự chăm sóc mọi mặt và chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm như vậy. Với các VĐV người khuyết tật, họ gặp nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống và rất cần được tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Chất lượng trong quá trình chuẩn bị chuyên môn cho Paralympic có đạt kết quả tốt hay không, cũng phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố này. Vậy nên, để TTNKTVN giữ vững và phát huy được những thành quả hiện có, cần tiếp tục nhận được sự quan tâm và chăm sóc. Về phía mình, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để biến hi vọng giành huy chương Paralympic thành hiện thực.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

TTNKTVN rất cần nhận thêm sự chia sẻ từ toàn xã hội

Theo lời của Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam Phạm Văn Tuấn, TTNKTVN trên thực tế vẫn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc kêu gọi và vận động các nguồn tài trợ cho đoàn mỗi khi thi đấu nước ngoài. Trở ngại lớn nhất là TTNKTVN gần như không thể làm được điều gì để trả lại quyền lợi cho các nhà tài trợ như các môn thể thao hay các VĐV bình thường khác.

Vì lý do này, tài trợ cho TTNKTVN ngày một khó khăn và ít hơn về số lượng. Tại kỳ ASEAN Para Games 8, tài trợ tiền mặt cho đoàn TTNKTVN chỉ có vẻn vẹn 150 triệu đồng từ Quỹ Para Sport (Nga). Với số tiền ít ỏi này, 1 VĐV giành HCV ASEAN Para Games 8 nhận được thưởng nóng 1 triệu đồng và nếu như phá kỷ lục thì nhận được thưởng nóng 100 USD.


Theo Thể thao & Văn hóa

Print
4555 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top