TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào đào tạo từ xa qua mạng sau dịch Covid -19

4390 Lượt xem

Đó chính là khẳng định của ông Lê Trí Trường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh khi trò chuyền cùng phóng viên Trang tin điện tử Thể dục Thể thao Việt Nam về những ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid – 19 trong công tác quản lý giáo dục năm học 2019 – 2020 và kế hoạch tuyển sinh của Nhà trường năm học mới 2020 – 2021.

Trong vài tháng qua học sinh, sinh viên trên cả nước không thể tới trường do dịch Covid -19, điều đó ít nhiều gây nên những xáo trộn, ảnh hưởng trực tiếp tới công tác giảng dạy của nhà trường, thưa ông?   

Có thể nói, tính nghiêm trọng, nguy hiểm của dịch Covid – 19 đã làm ảnh hưởng lớn tới tất cả những hoạt động trong xã hội, trong đó đặc biệt có ngành Giáo dục đào tạo. Việc học sinh, sinh viên không thể tới trường, giáo viên không thể hoàn thành các giáo án giảng dạy trực tiếp đúng kế hoạch của năm học là điều hoàn toàn ngoài mong muốn. Song đối với các trường Đại học mang đậm tính đặc thù (học các môn năng khiếu) như khối các trường Đại học Thể dục Thể thao thì điều này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Nói như vậy là bởi, sinh viên các trường Đại học khối năng khiếu nói chung và trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh nói riêng, ngoài việc học lý thuyết thì thời gian giảng dạy phần nhiều dành cho các em sinh viên chủ yếu thiên về tập luyện năng khiếu ở các môn Thể thao như: Bóng bàn, Cờ vua, giáo dục thể chất, Võ, Điền kinh… đây đều là các môn cần tập luyện tại các nhà tập, sân bãi, sàn… và tiếp xúc gần, tập trung đông người. Nhưng do tính nguy hiểm của dịch Covid – 19 nên tất cả các hoạt động giảng dạy, học tập từ lý thuyết, thực hành đều bị thay đổi, điều chỉnh.

Bên cạnh đó, các hoạt động quản lý giáo dục sinh viên và các hoạt động khác của Nhà trường vẫn được đảm bảo diễn ra bình thường theo đúng các quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Image

Trường Đại học TDTT Bắc Ninh là 1 trong những cơ sở đào tạo hàng đầu của Bộ VHTTDL (Ảnh: Tư liệu của trường)

Thưa ông! Nhà trường đã xây dựng những phương án nào để hạn chế ảnh hưởng tới mức thấp nhất về công tác giảng dạy trong mùa dịch?

Để kịp thời khắc phục những khó khăn, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế Ban Giám hiệu trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh đã quyết định thay đổi một số kế hoạch giảng dạy sao cho vừa đảm bảo được công tác giảng dạy của giảng viên, sinh viên có thể hoàn thành các tín chỉ môn học theo đúng lộ trình,. Cụ thể, vào thời điểm diễn ra dịch Covid – 19 Nhà trường chuyển đổi cho sinh viên học các môn lý thuyết theo hình thức học trực tuyến cùng giảng viên phụ trách. Các môn học thực hành (cần tập luyện) sẽ được đẩy lùi về thời điểm sau khi hết dịch, các sinh viên được phép trở lại trường học. Ngoài ra, đối với một số môn vẫn cần sự lồng ghép giữa cả lý thuyết và thực hành hiện đang gián đoạn, thì giảng viên phụ trách sẽ lên phương án xây dựng giáo án, hướng dẫn kỹ thuật các bài tập cụ thể để các em sinh viên có thể tự tập luyện tại nhà.

Đối với các vận động viên thuộc đội tuyển trẻ của một số môn Thể thao đang tập luyện tại Trung tâm đào tạo trẻ nằm trong khu vực quản lý của Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh thì công tác quản lý được siết chặt. 100% các vận động viên trẻ tập luyện và ăn nghỉ trong khu vực quy định, không được tự ý ra ngoài khi không có lý do và việc thật sự cần thiết. Công tác kiểm tra sức khỏe như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn trước, trong, sau thời gian tập luyện được thực hiện rất nghiêm túc.  

Do việc đến trường, học tập của nhiều học sinh bị gián đoạn, điều này có ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch tuyển sinh năm học 2020 – 2021 của trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh không, thưa ông?

Thực tế, kế hoạch tuyển sinh không bị ảnh hưởng nhiều, bởi Nhà trường đều căn cứ theo các quy định tuyển sinh hàng năm của trường để áp dụng, Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh vẫn lấy kết quả học tập văn hóa môn toán, sinh, ngữ văn, giáo dục công dân (tùy vào từng mã ngành) của các em đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông với mức điểm quy định của nhà trường và kết hợp thi năng khiếu (do trường tổ chức). Hiện trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh đã có thông báo về kế hoạch tuyển sinh đào tạo hệ Đại học chính quy năm 2020. Đồng thời, các kế hoạch tuyển sinh ở các hệ khác vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Dịch Covid – 19 đã gây những ảnh hưởng, khó khăn không nhỏ tới khối các trường Đại học. Song, cũng phải thắng thắn nhìn nhận rằng, chính từ khó khăn này, nhiều trường bắt buộc phải điều chỉnh hình thức giảng dạy và áp dụng hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trước thời cuộc 4.0. Hình thức này, đã mang lại những hiệu quả thiết thực đáng kể. Đối với trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh thì đây là dịp tốt để các nhà quản lý, chuyên môn có thể chứng minh và nhìn nhận, đánh giá về những lợi ích từ giảng dạy trực tuyến mang lại. Từ đó, thêm phần khẳng định việc trường đang xây dựng chương trình đào tạo từ xa qua mạng (trực tuyến) dành cho sinh viên, đặc biệt là các vận động viên đỉnh cao đang theo học tại trường nhưng vẫn phải thực hiện nhiệm vụ thi đấu cho quốc gia (thường xuyên thi đấu, tập huấn tại nước ngoài) vẫn đảm bảo được chương trình học tập không bị gián đoạn như nhiều năm trước đây các vận động viên hay gặp phải là hoàn toàn đúng đắn và hợp thời.

Hiện trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh hiện đang đào tạo gần 1000 sinh viên đại học chính quy của 4 khóa, trong đó chưa kể tới các hệ đào tạo khác như: Thạc sĩ, Tiến sĩ, tại chức… Chính vì vậy, cá nhân tôi cho rằng, phương án và kế hoạch đào tạo này rất thiết yếu, đang rất cần và phù hợp với thời đại ngày nay.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

N.H

Print
4390 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top