CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tokyo 2020 cân nhắc thu hẹp quy mô hành trình rước đuốc bởi vi rút corona

2909 Lượt xem

Theo Chủ tịch điều hành Toshirō Mutō, Ban tổ chức Tokyo 2020 đang cân nhắc thu hẹp quy mô Hành trình rước đuốc cho Thế vận hội năm nay bởi sự bùng phát của vi rút corona.

Truyền thông Nhật Bản dẫn lời Chủ tịch điều hành Muto về việc xem xét về mức độ quan trọng của hành trình rước đuốc là một sự kiện quan trọng hướng tới Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, tuy nhiên có thể giảm quy mô của sự kiện này để ngăn chặn sự lây lan của vi rút corona .

Chủ tịch Muto nhấn mạnh rằng: Hành trình rước đuốc sẽ khởi động tại Fukushima(khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai vào ngày 29 tháng Ba) và sẽ vẫn được triển khai mà không bị ảnh hưởng bởi vi rút corona t. Tuy nhiên, Ban tổ chức hành trình rước đuốc đang xem xét giảm quy mô các buổi lễ đón, tiễn nhằm giảm những lo ngại liên quan tới vi rút corona . Chủ tịch điều hành Muto cho biết, việc khán giả tụ tập với một số lượng lớn cũng làm tăng rủi ro lây nhiễm, do vậy giảm quy mô các buổi lễ lớn là một trong những cách thức mà Ban tổ chức có thể cân nhắc.

Ngoài vấn đề vi rút corona thì còn rất nhiều lĩnh vực khác cần quan tâm như an ninh, thực phẩm, làng Olympic, khách sạn, làng truyền thông, chính vì vậy, corona chỉ là một cuộc chiến mới mà Ban tổ chức phải đối mặt. Tất cả những gì mà Ban tổ chức cần làm lúc này đó là chuẩn bị đăng cai một sự kiện Olympic và Paralympic bằng tất cả chân tình.

Giám đốc y tế và khoa học của Ủy ban Olympic quốc tế kêu gọi các vận động viên phải tuân thủ các lời khuyên của Tổ chức Y tế thế giới

Image

Giám đốc y tế và khoa học của Ủy ban Olympic quốc tế Richard Budget (Ảnh: insidethegames)

Liên quan tới sự bùng phát của vi rút corona , Giám đốc y tế và khoa học của Ủy ban Olympic quốc tế Richard Budgett đã có lời kêu gọi các vận động viên phải tuân thủ các lời khuyên của Tổ chức Y tế thế giới. Trong một văn bản được công bố bởi Ủy ban vận động viên Ủy ban Olympic quốc tế, bác sĩ người Anh đã liệt kê một loạt các khuyến nghị cho các vận động viên để ngăn chặn sự lây lan của loại vi rút, đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người và lây nhiễm hơn 80.000 người trên toàn thế giới.

Giám đốc Budgett tuyên bố Ủy ban Olympic quốc tế đang phối hợp với Liên đoàn quốc gia và Hiệp hội y tế quốc gia để đảm bảo rằng các vận động viên được thông tin và cập nhật thường xuyên về bất kỳ diễn biến nào liên quan đến sự lây lan của vi rút corona và quan trọng nhất là các vận động viên được đảm bảo an toàn trong giai đoạn quan trọng này.

Quan chức Ủy ban Olympic quốc tế nhấn mạnh rằng các vận động viên phải cực kỳ nghiêm túc trong việc tuân thủ lời khuyên của Tổ chức Y tế thế giới về loại vi rút có tên chính thức là COVID-19. Các lời khuyên bao gồm tránh tiếp xúc gần với những người bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và rửa tay thường xuyên.

Vận động viên năm lần vô địch Olympic môn Bơi Ian Thorpe khẳng định rằng cần có một số chuyên gia tốt nhất về dịch bệnh để chỉ ra được những rủi ro đối với các đội tuyển. Rủi ro đối với mỗi quốc gia và cần phải làm gì để có được một kỳ Thế vận hội an toàn.

Nhà vi rút học Nhật Bản cho biết Thế vận hội không thể được tổ chức trong môi trường vi rút corona

Một nhà vi rút học của Nhật Bản đã giải thích rằng giả sử các sự kiện Olympic và Paralympic Tokyo được tổ chức vào ngày mai, có thể sẽ phải đối mặt với sự hủy bỏ do sự bùng phát của vi rút corona khởi nguồn ở Trung Quốc. Bác sĩ Hitoshi Oshitani, cựu cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới trong đại dịch SARS ở Trung Quốc đầu những năm 2000, bày tỏ hy vọng Thế vận hội được tổ chức mà không bị gián đoạn, tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng nếu sự lây lan lan rộng như bây giờ, Nhật Bản sẽ không thể tổ chức.

Bác sĩ Hitoshi Oshitani cho biết, cần tìm ra cách tốt nhất để tổ chức một Thế vận hội an toàn. Ngay thời điểm này chưa có được một chiến lược hiệu quả nhưng đến cuối tháng Bảy, có thể tình hình sẽ khác. Trước đó, Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Tokyo 2020, sau khi tham khảo ý kiến từ Tổ chức Y tế thế giới cũng đã tuyên bố rằng Thế vận hội vẫn sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, trêm thực tế sự lây lan của loại vi rút này vẫn tiếp tục gia tăng.

Bác sĩ Oshitani cũng chia sẻ thêm thêm mối lo ngại về một ổ dịch "kiểu Vũ Hán" đang diễn ra ở những nơi khác ở châu Á hoặc châu Phi, xuất phát từ những trường hợp người dân từ các quốc gia ít bị ảnh hưởng với ít hạn chế đi lại hơn có thể vô tình lây bệnh khi đến Nhật Bản. Chính vì vậy, điều cần làm lúc này là ngăn chặn những lo ngại tương tự xảy ra và chính phủ Nhật Bản cũng nên hỗ trợ các quốc gia khác để tránh trường hợp lây chéo. Vậy sự bùng phát của loại vi rút này sẽ kéo dài cho đến ngày diễn ra Thế vận hội hay không phụ thuộc vào nỗ lực chung của xã hội và cộng đồng quốc tế.

A.T

Print
2909 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top