CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thông cáo báo chí của Hội đồng Olympic châu Á về Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 6 tại Bangkok và Chonburi

375 Lượt xem

Một phái đoàn do Tổng Giám đốc Hội đồng Olympic châu Á, ông Husain Al Musallam và ông Vinod Kumar Tiwari, Giám đốc Quan hệ Quốc tế đã gặp Tiến sĩ Gongsak Yodmani, Thống đốc Cơ quan Thể thao Thái Lan và phái đoàn từ Ủy ban Olympic quốc gia của Thái Lan bao gồm Dato Seri Chaiyapak Siriwat và Giáo sư Charoen để thảo luận về công tác tổ chức Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 6.

Phái đoàn Hội đồng Olympic châu Á đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban tổ chức chủ nhà và địa phương trong việc tổ chức các sự kiện thể thao khác nhau ở Thái Lan bao gồm bốn kì Đại hội thể thao châu Á và hai kì Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á và Đại hội thể thao bãi biển. Hội đồng Olympic châu Á hiểu rõ tình hình hiện tại ở Thái Lan và sẽ hỗ trợ và hợp tác toàn diện với Ban tổ chức chủ nhà và địa phương để chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 6 tại Bangkok và tỉnh Chonburi.

Cuộc họp kết thúc với việc tất cả các bên đồng ý tiếp tục đối thoại và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong phiên họp Đại hội đồng Hội đồng Olympic châu Á lần thứ 42 dự kiến tổ chức tại Bangkok vào ngày 8/7/2023, với sự có mặt của tất cả 45 Ủy ban Olympic quốc gia thành viên của đồng Hội đồng Olympic châu Á.

Khai thác sức mạnh của thể thao để chấm dứt ô nhiễm nhựa 

Nhựa dưới mọi hình thức - từ rác thải đóng gói đến hạt vi nhựa - đang gây ô nhiễm đại dương, sông ngòi, đất đai và nước uống. Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới hàng năm lần thứ 50 là lời nhắc nhở các doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ cũng như người dân trong cuộc sống hàng ngày cần hành động để “đánh bại ô nhiễm nhựa”.

Ủy ban Olympic Quốc tế cam kết sử dụng sức mạnh của thể thao để giúp chấm dứt ô nhiễm nhựa. Dưới đây là những ví dụ về cách Phong trào Olympic và Thế vận hội đang đóng vai trò của mình

Ủy ban Olympic Quốc tế xem xét chính sách quản lý chất thải và các vật liệu được tiêu thụ trong trụ sở chính và tại các sự kiện của tổ chức

Những thay đổi được thực hiện trong vài năm qua đã giúp giảm đáng kể, đặc biệt là đối với nhựa sử dụng một lần.

Cho đến nay, mỗi nhân viên đã giảm một nửa lượng chất thải không thể tái chế bao gồm cả nhựa và các vật liệu tổng hợp khác. Mục tiêu đặt ra là loại bỏ nhựa sử dụng một lần khi có các lựa chọn thay thế.

Loại bỏ đồ nhựa dùng một lần khỏi các nhà hàng và chỉ định bộ đồ ăn có thể tái sử dụng để phục vụ tại các sự kiện của tổ chức (đối với các bữa ăn mang đi, có sẵn dao kéo có thể phân hủy)

Thông qua các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng bền vững cho bảng hiệu và thương hiệu (các mặt hàng được thuê hoặc tái sử dụng, trong khi vật liệu tổng hợp được làm từ nhựa tái chế), hàng dệt may và quà tặng (vật liệu tổng hợp bao gồm nội dung tái chế và giảm bao bì).

Đặt mục tiêu cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 là sự kiện bền vững

Tính bền vững là cam kết cốt lõi của Chương trình nghị sự Olympic 2020+5 - lộ trình chiến lược của Phong trào Olympic. Cam kết thúc đẩy Thế vận hội Olympic bền vững và đảm bảo rằng tính bền vững được lồng ghép trong tất cả các khía cạnh của việc lập kế hoạch và thực hiện.

Việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đã không bị bỏ qua trong quá trình lập kế hoạch cho Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 thể hiện ở ba ví dụ liên quan đến chính sách phục vụ ăn uống, xây dựng và mua sắm.

Ước tính có khoảng 13 triệu bữa ăn và đồ ăn nhẹ sẽ được phục vụ trong Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024. Ban tổ chức cam kết giảm 50% lượng nhựa sử dụng một lần trong phục vụ ăn uống so với các kỳ Thế vận hội Olympic và Paralympic trước. Bộ đồ ăn sẽ được tái sử dụng; dịch vụ ăn uống mang đi sẽ tùy vào các lựa chọn thay thế bìa cứng và giấy; nhựa đã qua sử dụng sẽ được thu gom và tái chế. Đồ uống sẽ được đựng trong chai thủy tinh có thể trả lại và từ đài phun nước.

Việc xây dựng mới đã được giảm thiểu, tập trung nhiều vào các tính năng bền vững tại các địa điểm. Ghế tại Trung tâm thể thao dưới nước và Nhà thi đấu La Chapelle (nơi thi đấu cầu lông và taekwondo) sẽ được làm hoàn toàn từ nhựa tái chế sau tiêu dùng tại địa phương. Thiết kế của Làng Olympic cũng bao gồm việc sử dụng nhựa tái chế.

Chính sách mua sắm rộng rãi hơn cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 đã đưa ra các chương trình khuyến khích nhà cung cấp và người được cấp phép áp dụng thiết kế sinh thái và giảm thiểu nhựa.

Thể thao cam kết lớn về Nhựa

Bị sốc trước mức độ ô nhiễm nhựa khi thi đấu ở các đại dương trên khắp thế giới, VĐV đoạt HCV và HCB môn đua thuyền Olympic Hannah Mills đã thành lập Cam kết nhựa lớn vào năm 2019 với sự hỗ trợ của Ủy ban Olympic quốc tế.

Hannah Mills cũng là Đại sứ Bền vững của Ủy ban Olympic quốc tế tin rằng, thông qua sức mạnh của thể thao, có thể thay đổi số phận của hành tinh. Chiến dịch khai thác thể thao để đoàn kết các VĐV, người hâm mộ, tình nguyện viên và người tổ chức sự kiện vì mục tiêu giảm nhựa sử dụng một lần. Khi mỗi người thay đổi thói quen của mình, hiệu ứng dây chuyền có thể trở nên rất lớn, ảnh hưởng đến các thương hiệu và các nhà hoạch định chính sách.

The Big Plastic Pledge được thiết lập để giảm nhựa sử dụng một lần trong cuộc sống hàng ngày bằng cách thực hiện ít nhất ba hành động, chẳng hạn như sử dụng chai nước có thể đổ đầy lại, từ chối đóng gói nhựa và khuyến khích các câu lạc bộ thể thao và nhà tổ chức sự kiện tìm giải pháp thay thế cho nhựa sử dụng một lần. Các cam kết khác bao gồm chuyển sang hộp đựng thức ăn, dao kéo và ống hút có thể tái sử dụng.

Big Plastic Pledge hiện có sự ủng hộ của nhiều đại sứ VĐV trong nhiều môn thể thao khác nhau. David Haze, VĐV chèo ván và nhà hoạt động sinh thái hàng đầu của Vương quốc Anh, gần đây đã hợp tác với Hannah để đồng lãnh đạo chiến dịch.

Diễn đàn Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Đại Dương - Từ toàn cầu đến địa phươnp, hợp tác ở Châu Đại Dương

Các cộng đồng trên khắp Châu Đại Dương muốn tác động đến chính sách môi trường và thực hiện hành động thiết thực ngoài việc làm sạch bãi biển và sông. Để triển khai ý tưởng này, một dự án thu hút những người trẻ tuổi, cộng đồng địa phương và các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy hành động về nhựa đã được xây dựng.

Ủy ban Olympic quốc tế đang hợp tác với Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Đại Dương và các đối tác chiến lược khác để tăng cường hợp tác về ngăn ngừa ô nhiễm đường thủy và ven biển. Thông qua thể thao, một loạt các sáng kiến của Ủy ban Olympic quốc tế và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc về nhựa đang được lồng ghép, bao gồm chiến dịch Yêu bờ biển, Chương trình anh hùng, Ngày/tuần Olympic và Tiếng nói của các VĐV.

Cách tiếp cận dựa trên thể thao được thiết kế để truyền cảm hứng cho các thủ lĩnh thanh niên, nâng cao khả năng huy động cộng đồng của họ và mang lại những thay đổi trong hành vi. Bằng cách lựa chọn các đại sứ thanh niên, giúp họ lập kế hoạch hành động và chia sẻ câu chuyện của mình sẽ thúc đẩy sự thay đổi lâu dài.

Những người trẻ tuổi sẽ được giáo dục để hiểu nhựa đang đe dọa sự sống ở các đại dương và trên đất liền cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Các Ủy ban Olympic Quốc gia ở Châu Đại Dương đang sử dụng tiếng nói và ảnh hưởng của mình trong khu vực để phối hợp với các bộ giáo dục đưa việc giảng dạy về nhựa vào chương trình giảng dạy quốc gia, bắt đầu từ Papua New Guinea và Quần đảo Solomon.

Cùng tham gia Chương trình môi trường của Liên hiệp quốc, còn có các đối tác khác của Ủy ban Olympic quốc tế bao gồm: Ban Thư ký Chương trình Môi trường Khu vực Thái Bình Dương, liên minh Quần đảo GEF của các quốc gia nhỏ đang phát triển và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

A.T biên dịch

Print
375 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top