CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 sẽ đóng góp thực sự cho sức khỏe và hòa nhập xã hội

817 Lượt xem

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Thể thao & Thành phố Thông minh diễn ra tại Paris, Pháp.

Hội nghị năm nay sẽ đánh dấu kỷ niệm 10 năm Hội nghị Thượng đỉnh Thể thao & Thành phố Thông minh và tập trung vào các sự kiện thể thao như chất xúc tác cho sự chuyển đổi của thành phố.

Image

Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh Paris 2024 sẽ đóng góp thực sự cho sức khỏe và hòa nhập xã hội (ảnh: insidethegames)

Tham gia phiên hỏi đáp tại Hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Thomas Bach đã thảo luận về nhiều lợi ích đã tác động tích cực đến di sản của Thế vận hội Olympic Paris 2024.

Tầm nhìn xa

Chủ tịch Thomas Bach chia sẻ: “Paris 2024 minh họa cho một cách tiếp cận mang tính kế thừa có tầm nhìn xa, trong đó việc lập kế hoạch đã bắt đầu từ lâu trước Thế vận hội. Như được quy định trong Chương trình nghị sự Olympic 2020, Ban tổ chức đã chấp nhận cách tiếp cận mới này một cách tuyệt vời, với chương trình ‘Terre de jeux’ thu hút sự tham gia của 4.500 thành phố và khu vực và đã thu hút hơn 600.000 người tham gia tích cực hơn mỗi ngày.”

Cơ hội tiếp cận các hoạt động thể thao

Chủ tịch Thomas Bach đánh giá cao việc đưa 30 phút hoạt động thể chất hàng ngày vào các trường tiểu học là “đóng góp thực sự cho sức khỏe và sự gắn kết xã hội sẽ tiếp tục diễn ra sau Thế vận hội” và sáng kiến “Marathon pour tous”, “nơi lần đầu tiên công chúng sẽ có thể chạy trên đường đua marathon Olympic”. Ông cũng hoan nghênh việc 3.000 câu lạc bộ thể thao ở Pháp sẽ được đào tạo để cung cấp quyền tiếp cận các hoạt động thể thao cho người khuyết tật là “di sản vĩ đại của Thế vận hội Paralympic”.

Sự đổi mới

Khi nói đến đổi mới xã hội, Chủ tịch Bach nhắc lại rằng “Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 sẽ trẻ hơn, bền vững hơn, đô thị hơn và toàn diện hơn bao giờ hết. Paris 2024 cam kết giải quyết các vấn đề chính được nêu trong Chương trình nghị sự Olympic, hướng tới Thế vận hội Olympic và Paralympic bền vững. Các cơ sở mới sẽ giải quyết nhu cầu về cơ sở hạ tầng bổ sung ở Paris và Seine-Saint-Denis, bao gồm cả Làng Olympic, nơi sẽ cung cấp chương trình nhà ở. Paris 2024 cũng đặt mục tiêu cắt giảm một nửa lượng khí thải carbon so với các kỳ Thế vận hội trước, phù hợp với mục tiêu mà thỏa thuận khí hậu Paris đặt ra và thể hiện thành tích ấn tượng về tính bền vững môi trường. Chúng tôi tin tưởng rằng mục tiêu này có thể đạt được vì Paris 2024 đang đi đúng hướng.”

Sự hòa nhập

Nói về sự hòa nhập, Chủ tịch Thomas Bach cho biết: “Đây là trọng tâm của Thế vận hội lần này, được thể hiện qua sự hợp tác tuyệt vời giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban Paralympic quốc tế, đảm bảo tổ chức cả hai Thế vận hội trong một ngân sách duy nhất”. Ủy ban Olympic quốc tế đang đóng góp 1,7 tỷ đô la cho ngân sách này.

Nhưng quan trọng nhất, lần đầu tiên, Ủy ban Olympic quốc tế đã phân bổ số lượng hạn ngạch như nhau cho các VĐV nam và nữ. Chủ tịch Thomas Bach cho biết, Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 sẽ hoàn toàn bình đẳng giới – đây là một tín hiệu tốt với thế giới.

Việc tổ chức các sự kiện thể thao tạo động lực và đối với các thành phố đăng cai, đây là cơ hội để tận dụng cơ sở vật chất hiện có; đánh giá các giải pháp ngắn hạn và dài hạn; đánh giá các thách thức kinh tế, đô thị và xã hội và lên kế hoạch cho các sự kiện góp phần chuyển đổi thành phố theo cách đáp ứng nhu cầu địa phương, cho cả cộng đồng và cá nhân.

Được thành lập vào năm 2014, Thành phố thông minh & Thể thao là một sáng kiến bắt nguồn từ nhóm các thành phố đăng cai Olympic trước đây và tương lai. Kể từ đó, nó đã mở rộng đến bất kỳ thành phố nào quan tâm đến việc sử dụng thể thao làm nền tảng cho sự tăng trưởng và phát triển. Sự kiện thường niên này là sáng kiến của Liên minh các thành phố Olympic thế giới, hướng tới đại diện của các thành phố và khu vực trên toàn thế giới sẵn sàng phát triển các chiến lược thông minh nhằm kết nối thể thao và thành phố.

Maroc, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha ký thỏa thuận đăng cai FIFA World Cup 2030 

Các liên đoàn bóng đá của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Maroc đã đạt được một cột mốc quan trọng trong nỗ lực chung giành quyền đăng cai FIFA World Cup 2030 bằng cách chính thức ký kết Thỏa thuận đấu thầu, trong đó cam kết tuân thủ các quy tắc và khuôn khổ của quy trình đấu thầu.

Các liên đoàn bóng đá Ma-rốc, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha giờ đây sẽ hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết. Bằng cách chia sẻ tầm nhìn về giải đấu, các hiệp hội đã bày tỏ ý định mang đến một giải đấu góp phần nâng cao di sản của FIFA World Cup, cũng như phát triển môn thể thao này và tạo ra tác động trên toàn thế giới.

FIFA World Cup 2030 sẽ đánh dấu 100 năm kể từ phiên bản đầu tiên của giải đấu, một nỗ lực đặc biệt sẽ được thực hiện để đảm bảo rằng giải đấu cung cấp một kế hoạch chi tiết về 100 năm tới sẽ như thế nào. Điều này bao gồm việc các nước chủ nhà cho thấy nền văn hóa độc đáo để khuyến khích sự hợp tác hơn nữa giữa Châu Âu, Châu Phi và phần còn lại của thế giới, đồng thời đảm bảo rằng sự kiện này diễn ra bền vững và thân thiện với người hâm mộ ở mọi lứa tuổi và mọi hoàn cảnh.

Sau khi ký kết thỏa thuận đấu thầu, Fernando Gomes, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha, đã chia sẻ về quá trình đấu thầu cho đến nay. "Việc ký kết thỏa thuận đấu thầu với Liên đoàn bóng đá là một cột mốc quan trọng, một thời điểm mang tính bước ngoặt đối với các Liên đoàn và đối với bóng đá ở ba quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi chúc mừng tất cả những người đã biến điều này thành hiện thực và từ bây giờ chúng tôi bắt tay vào công việc tập hợp một giá thầu và kế hoạch giải đấu sẽ gây ấn tượng với người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới."

Fouzi Lekjaa, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Maroc, nói thêm: “Dưới sự lãnh đạo vĩ đại của Đức vua Mohammed VI, bóng đá ở Maroc đang phát triển hơn bao giờ hết, từ cấp cơ sở đến các đội tuyển quốc gia. Hợp tác với Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha để đăng cai FIFA World Cup là bước tiếp theo rõ ràng để tiếp tục tiến trình này. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm nên lịch sử bằng cách tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới nam FIFA đầu tiên ở hai lục địa và ba quốc gia, và là giải thứ hai trên toàn bộ lục địa châu Phi. Giải đấu sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới của bóng đá”.

Pedro Rocha, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha, nhận xét: "Chúng tôi rất biết ơn sự tin tưởng của Liên đoàn bóng đá đối với tầm nhìn của chúng tôi cho đến nay và chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với họ trong những tháng tới. Chúng tôi nhận thức được trách nhiệm to lớn đi kèm với việc tổ chức FIFA World Cup và chúng tôi không xem nhẹ nó. Giải đấu sẽ được tổ chức bởi ba quốc gia, nhưng di sản của nó sẽ được cảm nhận ở khắp mọi nơi. Chúng ta hiện có bảy năm để biến giấc mơ của ba quốc gia thành hiện thực và World Cup này sẽ là kỳ World Cup tuyệt vời nhất từ trước đến nay."

A.T biên dịch

Print
817 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top