TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tập trung tối đa cho việc tuyên truyền, hướng dẫn vận động viên đảm bảo sức khỏe trước dịch bệnh virus Corona

2897 Lượt xem

Đó chính là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng khi trò chuyện với phóng viên Trang tin Thể dục Thể thao Việt Nam về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra đang là nỗi lo của nhiều quốc gia ở thời điểm hiện nay. Đối với ngành Thể dục Thể thao Việt Nam, việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho các vận động viên, đặc biệt là vận động viên đỉnh cao được coi là cấp bách và vô cùng quan trọng.

Thưa ông, ông có thể cho biết ngành Thể dục Thể thao đã có những kế hoạch, hành động gì trong công tác quản lý vận động viên, tổ chức các hoạt động Thể dục Thể thao trước dịch bệnh virus Corona đang diễn ra phức tạp hiện nay?

Có lẽ, đây không chỉ là vấn đề đối với ngành Thể dục Thể thao mà ở thời điểm này tất cả mọi người ở các ngành nghề trong xã hội đều cần nêu cao ý thức phòng bệnh trước dịch virus Corona. Nắm bắt được sự nghiêm trọng, nguy hiểm từ bệnh dịch này gây ra, Tổng cục Thể dục Thể thao đã sớm có công văn số 102/TCTDTT-VP gửi các Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trong các hoạt động thể thao.

Cụ thể các giải thể thao trong nước và quốc tế diễn ra tại Việt Nam dự kiến trong tháng 2 năm 2020 sẽ tạm hoãn, lùi thời gian thi đấu vào thời điểm thích hợp. Sau khi dịch bệnh này được khống khế, các hoạt động thể thao sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Image

Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng (Ảnh: www.tdtt.gov.vn) 

Bên cạnh đó, Tổng cục Thể dục Thể thao đề nghị các địa phương nên xem xét và cân nhắc trong việc tạm dừng tổ chức các hoạt động Thể thao thu hút đông người tham gia (đối với cả hoạt động thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao). Mặc dù, đây đang là thời điểm đầu xuân, như hàng năm sẽ diễn ra các hoạt động vui chơi thể thao tại các Lễ hội, song chúng tôi đánh giá cao các địa phương đã và đang triển khai, thực hiện nghiêm túc hạn chế tổ chức các hoạt động này ở thời điểm hiện tại.

Đối với giải đấu quốc tế dự kiến diễn ra tại Việt Nam, các liên đoàn Thể thao quốc gia đã gửi văn bản tới các tổ chức, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc tế nói rõ về tình hình thực tế dịch virus Corona dự báo sẽ có diễn biến khá phức tạp để các tổ chức thể thao quốc tế sớm có kế hoạch thay đổi địa điểm thi đấu (quốc gia khác) hoặc lùi thời gian thi đấu.

Tổng cục Thể dục Thể thao yêu cầu các đơn vị truyền thông của ngành cần làm tốt công tác tuyên truyền và cập nhật thông tin chính xác về cách phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra theo các khuyến cáo của Bộ y tế.

Tại các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia – nơi có nhiều vận động viên đỉnh cao của Việt Nam đang tập huấn chuẩn bị cho nhiệm vụ quốc gia tranh tài ở các giải đấu lớn diễn ra trong thời gian tới. Hiện tại, ở mỗi Trung tâm Huấn luyện đều tổ chức phát khẩu trang y tế tới từng huấn luyện viên, vận động viên. Cùng với đó, tuyên truyền và thông báo, nhắc nhở vận động viên nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp theo hướng dẫn của Bộ y tế nhằm đảm bảo sức khỏe. Tuyệt đối hạn chế vận động viên đến các tụ điểm nơi đông người và ăn các đồ ăn bên ngoài (không thuộc nhà bếp của các Trung tâm Huấn luyện).

Thưa ông, việc lùi hay thay đổi địa điểm thi đấu các giải đấu trong nước và quốc tế ít nhiều tạo ra những khó khăn?

Chắc chắn có những khó khăn và hạn chế khi các kế hoạch tập huấn, tổ chức giải đấu đã được xây dựng trước và phương án tổ chức giải đấu đến phút chót phải thay đổi. Nhiều đoàn quốc tế đã đặt phòng khách sạn, vé máy bay... song do điều kiện thực tế đành phải hủy và thay đổi sang các địa điểm khác (quốc gia khác, không có dịch bệnh). Điều này gây tổn thất về kinh phí không hề nhỏ cho các đoàn quốc tế. Hay việc, các bộ môn của Thể thao Việt Nam với kế hoạch tập huấn, thi đấu các giải quốc tế diễn ra tại Trung Quốc đều phải hủy bỏ và phải xây dựng các phương án khác.

Đơn cử như mùa giải V League 2020 chậm khởi tranh đã ảnh hưởng không chỉ đến công tác tổ chức, mà còn gây ra những khó khăn cho các CLB, từ việc tổ chức tập luyện cũng như vấn đề phát sinh kinh phí hoạt động. Hay hai trận đấu của các CLB Việt Nam là Tp. Hồ Chí Minh và Than Quảng Ninh trong khuôn khổ AFC Cup đều không thể diễn ra tại Việt Nam trước dịch bệnh virus Corona. Do đó Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có văn bản yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) cho giải pháp với 2 trận đấu này. Có thể tổ chức thi đấu ở thời điểm khách hoặc quốc gia khác (nơi không có bệnh dịch virus Corona).

Thời điểm điểm dịch bệnh virus Corona diễn biến phức tạp cũng chính là lúc mà các giải đấu nằm trong hệ thống tính điểm giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 dự kiến diễn ra. Vậy điều đó có làm ảnh hưởng tới mục tiêu giành suất tới Tokyo – Nhật Bản vào tháng 7 năm nay của các vận động viện Việt Nam không thưa ông?

Theo tôi, mục tiêu giành 20 vé tham dự Olympic Tokyo 2020 của Thể thao Việt Nam như kế hoạch đề ra vẫn được giữ nguyên. Chỉ có những thay đổi và ảnh hưởng về kế hoạch tập huấn của một số môn ở một số quốc gia (hiện các quốc gia này đều có dịch bệnh Corona) như dự kiến ban đầu sẽ phải điều chỉnh lại và chuyển sang hướng khác. Điều này tôi nghĩ các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và các bộ môn Thể thao thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao đều đã có sự tính toán để tìm ra phương án phù hợp nhất.

Song dù tập huấn ở đâu và kế hoạch thi đấu quốc tế có thay đổi thì việc đảm bảo sự an toàn về sức khỏe đối với huấn luyện viên, chuyên gia, vận động viên được đặt lên hàng đầu và ưu tiên số một trong thời điểm hiện tại. Các nhà chuyên môn, bộ môn, thành viên đội tuyển cần phải có sự tính toán nghiêm túc và thật kỹ càng.

Đối với Thể thao đỉnh cao, mục tiêu chính của chúng ta lúc này là thường xuyên cập nhật sự điều chỉnh về lịch thi đấu các giải quốc tế quan trọng của các Hiệp hội, liên đoàn Thể thao châu Á, thế giới để vận động viên thuộc đội tuyển quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất về trình độ chuyên môn cũng như sức khỏe được đảm bảo tuyệt đối. Đây chính là thời điểm quan trọng hơn cả để mỗi vận động viên nêu cao ý thức tự giác, nghiêm túc phòng dịch virus Corona và hoàn thiện trình độ chuyên môn. Nếu không thể đi tập huấn tại nước ngoài thì bản thân vận động viên phải rất nỗ lực cũng như ngành Thể dục Thể thao sẽ mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể giúp các em yên tâm tập luyện nâng cao thành tích.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

N.H

 

Print
2897 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top