CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Số huy chương Olympic nói gì về sự phát triển kinh tế của một quốc gia

643 Lượt xem

Một cơ cấu phát triển thể thao được tổ chức tốt và mức tài trợ cao có thể đưa một quốc gia lên vị trí đầu bảng huy chương.

Tại sao một số quốc gia giành được huy chương thể thao trong khi những quốc gia khác thì không? Hay tại sao họ không có khả năng giành huy chương trong các sự kiện thể thao lớn như Thế vận hội? Ở các nước đang phát triển, có một số mối lo ngại về kinh tế liên quan đến thể thao. Các lập luận được đưa ra cho rằng thành tích của một quốc gia trong thể thao (ví dụ: Thế vận hội) có liên quan đến nguồn lực kinh tế của quốc gia đó và thành tích trong thể thao nên được đo lường bằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người và đầu tư vào thể thao của một quốc gia.

Image

Số huy chương Olympic nói gì về sự phát triển kinh tế của một quốc gia (southernvoice.org)

Một cơ cấu phát triển thể thao được tổ chức tốt và mức tài trợ cao có thể đưa một quốc gia lên vị trí đầu bảng huy chương. Dân số nổi bật và với 1,4 tỷ người, Trung Quốc có đại diện xuất sắc trên bảng tổng sắp huy chương Olympic 2020, với tổng số 88 huy chương giành được, chỉ xếp sau Hoa Kỳ với 113 huy chương,

Sự liên hệ về phát triển kinh tế và thể thao

Ba dấu hiệu mạnh mẽ nhất về sự phát triển thể thao ở bất kỳ nền kinh tế nào là mức độ đầu tư, mức độ tham gia của người dân và mức độ ổn định chính trị hiện có. Đầu tư cao có mối tương quan tích cực với nền kinh tế phát triển, điều này có tác động dây chuyền đến lượng thời gian giải trí được sử dụng. Với nhiều giờ giải trí hơn, phần lớn dân số có thể đam mê thể thao. Các nền kinh tế phát triển đầu tư đáng kể vào cơ sở vật chất thể thao, kỹ năng huấn luyện và các chương trình hỗ trợ khoa học thể thao, tất cả đều cần thiết cho sự phát triển bền vững của thể thao. Đầu tư vào thể thao có thể là sự kích thích hiệu quả để phát triển chất lượng và số lượng các hoạt động thể thao, đặc biệt ở cấp độ quốc tế.

Trên thực tế, dân số đóng vai trò quan trọng đối với số huy chương giành được. Tuy nhiên, không phải là yếu tố tiên quyết bởi các quốc gia như New Zealand và Úc thi đấu tốt ở Thế vận hội mặc dù dân số tương đối nhỏ. Dẫu vậy, khoontheer phủ nhận việc dân số càng lớn thì càng có nhiều VĐV có phẩm chất và kỹ năng thể chất khác nhau.

Một yếu tố đáng chú ý nữa là đầu tư cho thể thao rõ ràng đóng vai trò quan trọng đối với thể thao hơn so với các hoạt động khác. Các môn thể thao như đua thuyền, xe đạp, gôn, bắn súng, cưỡi ngựa đòi hỏi phải có thiết bị và tiện nghi độc quyền.

Lấy Nigeria làm ví dụ về mức độ liên quan của kinh tế đối với thể thao. Quốc gia này chính thức tham gia Thế vận hội Olympic ở Helsinki 1952 và kể từ đó đã cử đại diện tham dự mọi Thế vận hội Olympic Mùa hè, ngoại trừ Thế vận hội Mùa hè 1976. Nigeria đã giành được tổng cộng 27 huy chương Olympic, trong đó có 3 HCV, 10 HCB và 14 HCĐ. Phần lớn huy chương thuộc về điền kinh và quyền anh. Nigeria đã đạt được kết quả tốt nhất cho đến nay tại Thế vận hội Atlanta 1996, khi đội bóng Dream Team giành HCV và Chioma Ajunwa giành HCV ở môn điền kinh. Thành tích tốt thứ hai của Nigeria là tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, nơi đội tuyển bóng đá nam giành HCB và VĐV Blessing Okagbare giành HCB.

Kể từ đó, thành tích của Nigeria ngày càng xuống dốc. Đáng tiếc là cả đội tuyển bóng đá nam và nữ đều không đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020.

Tác động của thể thao đối với nền kinh tế Nigeria có thể được đánh giá dựa trên sự đóng góp của nó vào GDP, việc làm và hiệu ứng số nhân gián tiếp trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng, giảm tỷ lệ tội phạm và hỗ trợ các lĩnh vực khác.

Thể thao hiện là một khía cạnh quan trọng của các hoạt động kinh doanh rộng lớn, một mặt tạo việc làm cho nhiều người trong các lĩnh vực khác nhau của thể thao, mặt khác mang lại thu nhập và doanh thu cho các cá nhân và chính phủ. Hiện nay, việc đánh giá tác động của thể thao đối với GDP của Nigeria đang gặp nhiều thách thức vì thể thao không phải là một trong những lĩnh vực then chốt được các nhà thống kê xem xét khi ước tính GDP. Tuy nhiên, lĩnh vực này được tính là một phần của lĩnh vực giải trí và thư giãn, đóng góp lần lượt 0,19, 0,31 và 0,33% vào GDP của Nigeria vào các năm 2019, 2020 và 2021. Đóng góp của thể thao vẫn dưới 1% do thiếu tài chính và đầu tư.

Thể thao cũng giúp cải thiện các kỹ năng xã hội và giao tiếp cơ bản, giúp giảm tội phạm và xây dựng sự đoàn kết dân tộc. Ví dụ, các giải đấu bóng đá được coi là một trong số ít sự kiện ở Nigeria đã thúc đẩy ý thức gắn kết dân tộc giữa những người dân không đồng nhất của đất nước. Ngoài ra, thể thao còn cung cấp một nền tảng quan trọng để thanh thiếu niên phát triển các kỹ năng sống giúp họ đối phó tốt hơn với những thách thức trong cuộc sống hàng ngày và thoát khỏi tình trạng lạm dụng ma túy, bạo lực và tội phạm. Thể thao có thể được sử dụng như một phương tiện để ủng hộ nhân quyền bền vững, chẳng hạn như quyền an sinh xã hội và bình đẳng giữa giới và chủng tộc.

Các chiến lược hỗ trợ phát triển thể thao ở Nigeria

Rõ ràng, tài chính là hạn chế lớn đối với sự phát triển thể thao ở Nigeria. Cần phải hỗ trợ các cơ quan thể thao quốc gia thực hiện các chương trình gây quỹ có mục tiêu và ưu tiên phân bổ nguồn lực cho thể thao. Hơn nữa, chính phủ Nigeria nên cố gắng thực hiện chính sách thể thao toàn diện bao gồm khuyến khích tham gia vào tất cả các hoạt động thể thao ở các cơ sở giáo dục tiểu học, trung học và đại học cũng như thúc đẩy phát triển thể thao địa phương. Cần phải nâng cao niềm tin của các nhà đầu tư tư nhân vào ngành để họ có thể tham gia đầy đủ vào khía cạnh kinh doanh thể thao. Những điều này sẽ giúp làm cho lĩnh vực thể thao trở nên hấp dẫn hơn đối với giới trẻ để theo đuổi sự nghiệp và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Pháp Amelie Oudea-Castera nhấn mạnh không có sự thay thế nào cho địa điểm môn lướt sóng Olympic ở Tahiti

Sau những thiệt hại về môi trường gây ra trong quá trình thử nghiệm, Bộ trưởng Thể thao Pháp, Amelie Oudea-Castera, vẫn nhấn mạnh quan điểm không di chuyển các sự kiện lướt sóng Olympic ra khỏi Tahiti.

Sau khi công việc bị tạm dừng do rặng san hô ở Teahupo'o bị hư hại, các câu hỏi đã được đặt ra về sự phù hợp của hòn đảo Thái Bình Dương thuộc Pháp trong việc tổ chức các sự kiện lướt sóng

Theo đó, một sà lan xây dựng được sử dụng để lắp đặt một tháp trọng tài bằng nhôm trên biển, cao tới 14 mét (46 feet), đã làm vỡ thêm nhiều san hô trên bãi biển.

Tổng thống Polynesia thuộc Pháp, Moetai Brotherson, sau đó đã đặt câu hỏi liệu các sự kiện có thể diễn ra tại địa điểm này hay không, trong khi các quan chức từ hai địa điểm trên lục địa Pháp – Lacanau trên bờ biển Đại Tây Dương gần Bordeaux và La Torche, xa hơn về phía bắc ở Brittany – cả hai đều cho biết họ có thể chào đón sự kiện này.

Liên quan tới nội dung này, Bộ trưởng Amelie Oudea-Castera khẳng định không di chuyển lướt sóng khỏi Tahiti. Vào giữa tháng 11, các nhà tổ chức và chính phủ Polynesia đã sửa đổi kế hoạch xây dựng một tòa tháp nhẹ hơn để "hạn chế thiệt hại về môi trường".

Bộ trưởng Amelie Oudea-Castera cũng thừa nhận rõ ràng công tác thi công đã không được thực hiện đúng cách. Chính vì vậy, đã làm hỏng những mảnh san hô. Điều này thực sự rất đáng tiếc. Các hạng mục thi công tiếp theo sẽ phải được chuẩn bị tỉ mỉ.

A.T biên dịch

Print
643 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top