TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Okinawa trở thành tỉnh thứ 10 của Nhật Bản phải áp dụng tình trạng khẩn cấp

1964 Lượt xem

Okinawa đã được thêm vào danh sách các quận của Nhật Bản trong tình trạng khẩn cấp do lo ngại về COVID-19 tăng cao trước thềm Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã mở rộng tình trạng khẩn cấp bao gồm cả Okinawa để đối phó với các ca nhiễm Covid 19 gia tăng trong khu vực. Các biện pháp nghiêm ngặt sẽ được áp dụng tại Okinawa đến 20 tháng 6. Lệnh cấm các nhà hàng phục vụ rượu và kêu gọi khách du lịch không đến thăm tỉnh ​​sẽ là một phần của các biện pháp.

9/47 quận của Nhật Bản hiện đang bị giới hạn tình trạng khẩn cấp, bao gồm cả Tokyo. Đầu tháng này, Hokkaido, Okayama và Hiroshima cùng với Tokyo, Osaka, Kyoto, Hyogo, Aichi và Fukuoka bị áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn, dự kiến ​​sẽ được áp dụng cho đến ít nhất là ngày 31/5.

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki đã kêu gọi Chính phủ Nhật Bản bổ sung khu vực của mình vào danh sách sau khi tuyên bố hệ thống y tế của khu vực này đang trong "tình trạng khủng hoảng". Khu vực này đã ghi nhận số ca nhiễm corona vi rút hàng ngày cao thứ hai với 198 ca nhiễm trong 24 giờ qua và hơn 90% số giường bệnh của khu vực này được lấp đầy bởi bệnh nhân COVID-19.

Kyodo News đưa tin rằng một hội đồng chuyên gia đã phê duyệt việc bổ sung Okinawa. Chính phủ đã từ chối yêu cầu của tỉnh Gifu về việc gia nhập tình trạng khẩn cấp.

Bộ trưởng phụ trách ứng phó của Chính phủ đối với đại dịch COVID - 19 Yasutoshi Nishimura, đã kêu gọi "cảnh giác tối đa" trong bối cảnh lo ngại về biến thể mới có thể lây truyền của vi rút ở Ấn Độ.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Parsons cho biết, Bắc Kinh 2022 sẽ là hình mẫu của các kỳ Paralympic mùa đông trong tương lai 

Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 có thể trở thành hình mẫu cho các kỳ Paralympic mùa đông trong tương lai cũng giống như Thế vận hội Paralympic mùa hè Bắc Kinh 2008 đã giúp thay đổi thay đổi Thế vận hội mùa hè Paralympic.

Chia sẻ với hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa, chủ tịch Parsons cho biết: "Tôi nghĩ những gì chúng tôi trải qua ở Bắc Kinh 2008 chính xác là những gì chúng tôi muốn chuyển tải đến toàn thế giới, để thay đổi cách nhìn của xã hội đối với người khuyết tật và thay đổi tư duy… Tại Bắc Kinh 2008, chúng tôi đã chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn ở Trung Quốc khi đưa thành phố và đất nước trở nên dễ tiếp cận hơn với người khuyết tật. Nhiều nguồn lực hơn đã được đầu tư cho Thế vận hội Paralympic 2008. Vì vậy, chúng tôi mong đợi điều tương tự tại Thế vận hội Paralympic mùa đông 2022.

Chủ tịch Parsons chắc chắn, nếu Bắc Kinh thay đổi sẽ khiến thay đổi cách thức tổ chức Thế vận hội Paralympic mùa đông. Chủ tịch Parsons cũng  bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng tổ chức Bắc Kinh 2022. Chương trình thi đấu thử nghiệm các môn thể thao mùa đông mang tên "Trải nghiệm Bắc Kinh" diễn ra trong hai tháng đã kết thúc thành công.

Bất chấp một số gián đoạn do đại dịch corona vi rút gây ra, Ban tổ chức cho biết tất cả các địa điểm sẽ được hoàn thành trước thời điểm diễn ra Thế vận hội và Paralympic dự kiến ​​khai mạc vào ngày 4 tháng 3 năm sau.

Chủ tịch Ủy ban điều phối Tokyo 2020 cho biết Thế vận hội Olympic có thể được tổ chức trong tình trạng khẩn cấp 

Chủ tịch Ủy ban điều phối Tokyo 2020 John Coates cho biết Thế vận hội Olympic và Paralympic sẽ có thể vẫn được tổ chức dù trong tình hình các biện pháp khẩn cấp có thể được áp dụng vào thời điểm diễn ra sự kiện.

Chủ tịch Coates đã phát biểu trong cuộc họp từ xa của Ủy ban điều trước thềm Thế vận hội Olympic. Trả lời câu hỏi hỏi liệu Thế vận hội có thể diễn ra nếu Tokyo bị giới hạn khẩn cấp hay không, Chủ tịch Coates cũng là Phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế khẳng định rằng giờ đây "rõ ràng hơn bao giờ hết" Thế vận hội sẽ an toàn cho tất cả mọi người tham gia, cũng như công chúng nói chung ở Nhật Bản.

Chín khu vực ở Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo, hiện đang được áp dụng các biện pháp khẩn cấp cho đến ngày 31/5.  Các biện pháp này nhằm ngăn chặn sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở Nhật Bản vào đầu tháng này. Các trường hợp mắc mới đã giảm trong những ngày gần đây.

Chủ tịch Coates nhấn mạnh việc tổ chức thành công các sự kiện thi đấu thử nghiệm gần đây trong tình trạng áp dụng các biện pháp khẩn cấp là bằng chứng cho thấy Thế vận hội Olympic có thể diễn ra nếu các hạn chế được áp dụng trong khi sự kiện được tổ chức.

Tất cả các kế hoạch mà Ban tổ chức đưa ra để bảo vệ sự an toàn và an ninh cho các VĐV và người dân Nhật Bản đều dựa trên những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, vì vậy câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Lời khuyên mà Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức nhận được từ Tổ chức Y tế thế giới và các nhà khoa học là tất cả các biện pháp đã nêu trong sách hướng dẫn, các lần kiểm chứng thực tế của tất cả các biện pháp đó tại những giải đấu thử nghiệm cho thấy khả năng đảm bảo một Thế vận hội Olympic an toàn và đảm bảo về mặt sức khỏe, dù có trong tình trạng khẩn cấp hay không.

Chủ tịch Ủy ban Điều phối Tokyo 2020 nhắc lại rằng 75% cư dân của Làng Olympic đã được tiêm chủng trước Thế vận hội. Con số này cũng dự kiến sẽ trên 80% vào thời điểm diễn ra Thế vận hội.

Chủ tịch Coates cho biết thêm rằng việc tiêm chủng cho những người sẽ tiếp xúc gần với các VĐV trong Thế vận hội Olympic đang được cân nhắc. Một số Ủy ban Olympic quốc gia có thể tiêm phòng cho những nhân viên khác đi dự Thế vận hội, bao gồm cả đại diện truyền thông, như Ủy ban Olympic Úc.

Ủy ban Điều phối cho biết thêm rằng Ủy ban Olympic quốc tế cũng đã phát triển một chương trình để đưa các nhân viên y tế từ nước ngoài đến Thế vận hội Olympic nhằm hỗ trợ sự kiện. Sáng kiến ​​này nhằm giảm lo ngại ở Nhật Bản rằng các nhân viên y tế phân bổ hỗ trợ Thế vận hội sẽ làm ảnh hưởng tới công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nước chủ nhà.

Các tổ chức tư nhân cũng được kêu gọi để tiến hành thử nghiệm COVID-19 trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và đảm bảo nguồn cung cấp tách biệt khỏi hệ thống công cộng.

Trưởng Ban tổ chức Tokyo 2020 Seiko Hashimoto xác nhận rằng số lượng người tham gia Thế vận hội Olympic từ nước ngoài đã giảm xuống còn 59.000 người, so với dự kiến ​​180.000 người, bao gồm 23.000 quan chức từ Ủy ban Olympic quốc tế  và Liên đoàn Quốc tế.

Các đại diện của Dịch vụ Phát thanh Olympic sẽ chiếm 17.000 người trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và 6.000 thành viên của giới truyền thông

Khoảng 19.000 người dự Thế vận hội Paralympic, trong đó có 9.000 quan chức, 4.000 đại diện phát thanh và 2.000 đại diện truyền thông.

Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Estanguet thảo luận về di sản và công tác chuẩn bị hậu Tokyo với các Liên đoàn quốc gia 

Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Tony Estanguet đã thảo luận về cách tận dụng Thế vận hội Olympic để thúc đẩy các môn thể thao Olympic và Paralympic trong cuộc họp với các Liên đoàn Quốc gia. Theo báo cáo của L'Équipe, 33 cơ quan quản lý quốc gia đã có mặt tại cuộc họp.

Tokyo 2020, di sản của Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024, các chương trình của Ban tổ chức và hình ảnh của đội tuyển Pháp là những nội dung trọng tâm được đưa ra thảo luận.

Giám đốc thể thao Paris 2024 Jean-Philippe Gatien cho biết: “Trưởng Ban tổ chức Tony dự định tập các liên đoàn quốc gia lại với nhau để khởi động cuộc đua Tokyo-Paris. Xem Thế vận hội là cơ hội cho các liên đoàn chứng minh khả năng làm việc tập thể và thiết lập hệ thống phương pháp làm việc. Paris 2024 sẽ diễn ra trong ba năm tới, sẽ rất nhanh chóng.

Cuộc họp đã đề cập đến "các con đường hợp tác", và khẩu hiệu của hành trình rước đuốc Olympic Paris 2024 là Terre de Jeux 2024 - tạm dịch là "Sân chơi 2024". Đối với kế hoạch diễn ra sau Tokyo 2020, khi các hạn chế COVID-19 được nới lỏng ở Pháp, cho phép nhiều địa điểm thể thao trong nhà mở cửa trở lại.

 A.T

Print
1964 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top