TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp của ngành TDTT trong năm 2020

3698 Lượt xem

Năm 2019 khép lại là một năm thành công rực rỡ của TTVN. Đó là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi và đặc biệt đó còn là nghị lực, "tinh thần, ý chí Việt Nam" của các VĐV trong thi đấu.

Những kết quả đã đạt được

Trong năm 2019, Thể thao Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Phong trào TDTT quần chúng tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động. Theo thống kê, cả nước có số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 33,6%, số gia đình thể thao đạt 25%; Số CLB TDTT trên cả nước là 73.155 CLB; Số Cộng tác viên thể thao 65.611 người. 9599 xã, phường, thị trấn tổ chức Ngày chạy, chiếm 86%. 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trên 80% quận, huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em (tỷ lệ trẻ em học bơi và biết bơi tăng 35%).

Image

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nêu ý kiến về những giải pháp của TTVN trong năm 2020 (Ảnh: YTrang)

Về thể thao thành tích cao, năm 2019, các VĐV Việt Nam giành tổng số 1.483 huy chương, trong đó có 587 HCV, 428 HCB, 468 HCĐ. Nổi bật tại SEA Games 30, đoàn TTVN giành 98 HCV, 85 HCB, 105 HCĐ, xếp vị trí thứ 2/11 quốc gia tham dự Đại hội. Hai đội tuyển Bóng đá nam, nữ đều giành ngôi Vô địch tại SEA Games 30. Đội tuyển nam quốc gia được bình chọn là đội tuyển quốc gia ấn tượng năm 2019; đội tuyển U23 giành HCĐ giải Bóng đá King Cup và tham dự VCK U23 châu Á...

Đánh giá cao những kết quả của Thể thao Việt Nam đã đạt trong năm qua, trong đó phải kể đến những thành tích của đoàn TTVN tại SEA Games 30, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thành công của TTVN tại SEA Games là kết quả ngoài sự mong đợi. Trong đó, hai môn Bóng đá nam, nữ đều giành chức Vô địch. Kết quả này đã khơi dậy được tinh thần, ý chí việt Nam.

"Đội tuyển bóng đá nam đã khơi dậy được tinh thần, ý chí của dân tộc và chúng ta có trách nhiệm phải lan tỏa điều này. Muốn làm được vậy, đối với riêng ngành thể thao cần phải có sự cố gắng, nỗ lực hơn nữa. Đặc biệt, các giải chuyên nghiệp bóng đá phải thực sự "sạch", phải kéo được khán giả đến sân. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cùng với những vui mừng trước những thành tích của TTVN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng có những lo lắng khi mà hiện nay, TTVN vẫn còn một số bất cập, đơn cử như các trung tâm thể thao hiện nay đang ở trong tình trạng vừa thừa, vừa thiếu, sự vận hành, quản lý sân vận động chưa hiệu quả, hay sự phát triển của thể thao quần chúng vẫn tăng trưởng nhưng ở mức "bình bình" và chưa có sự đột phá... Chính vì vậy, vấn đề cần phải bàn đó là sắp tới, chúng ta sẽ cần phải làm như thế nào để duy trì được thành công đó.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, ngành thể thao cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31 - 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức. "SEA Games 31 phải làm mẫu mực, chu đáo, tận tình và văn minh. Thể thao không đơn thuần là thể thao mà thể thao phải gắn với văn hóa, để khơi lên cái đẹp, khát vọng cũng như ý chí dân tộc. Chúng ta không đặt ra nhiều môn, không có nhu cầu chạy theo số lượng bộ huy chương để thế giới nhìn vào SEA Games không còn là cái ao làng nữa".

Các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020

Trong năm 2020, ngành TDTT tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đó là: Nghiên cứu xây dựng và triển khai các văn bản thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT. Hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành giải pháp phát triển kinh tế thể thao ở Việt Nam.

Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, kỹ thuật, lực lượng để đăng cai thành công và giành thành tích tốt nhất tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11 năm 2021 tại Việt Nam.

Tiếp tục thúc đẩy phát triển TDTT rộng khắp cả nước gắn với Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020. Đẩy mạnh thực hiện chương trình Bơi an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em năm 2020 và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

Tổ chức các Hội thi, giải thể thao quần chúng toàn quốc và lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, trọng tài, HLV, Hướng dẫn viên, cộng tác viên, giáo viên thể dục, thể thao, nhân viên cứu hộ. Phấn đấu, số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 33,7%; Số gia đình tập luyện TDTT đạt 24,4%.

Chuẩn bị lực lượng tham dự Thế vận hội Olympic, Paralympic 2020 tại Nhật Bản, Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 tại Trung Quốc và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục, thế giới. Tổ chức, điều hành các giải thể thao trong nước, quốc tế tổ chức tại Việt Nam.

Phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chỉ đạo tổ chức tốt V- League 2020 và chuẩn bị cho đội tuyển Bóng đá tham dự các trận thuộc vòng loại World Cup 2020 khu vực Châu á và các giải Bóng đá quốc tế năm 2020.

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cho biết: Tổng cục TDTT xác định tập trung vào các giải pháp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ trên như: đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; Đổi mới nội dung, phương pháp cũng như cách thức tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Tiếp tục triển khai chương trình Bơi an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em năm 2020 bằng việc tổ chức dạy bơi cho học sinh và thanh thiếu niên, tuyên truyền, vận động nhân dân cho con em học bơi cũng như các phương pháp chống đuối nước.

Về thể thao thành tích cao, trong năm 2020, Tổng cục TDTT tập trung lực lượng tham gia Olympic Tokyo (Hiện, TTVN đã có 4 VĐV đạt chuẩn tham dự Olympic và các bộ môn, đội tuyển vẫn đang nỗ lực trong hành trình giành vé tham dự Olympic Tokyo bằng việc tham dự các giải đấu tích điểm). Cùng với đó, các đội tuyển của Thể thao Việt Nam cũng tích cực chuẩn bị mọi mặt để tham dự Đại hội thể thao biển châu Á, đội tuyển bóng đá nam tham dự World Cup, đội tuyển U23 nam và đội tuyển bóng đá nữ dự vòng loại Olympic, chuẩn bị lực lượng tham dự SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

HP

Print
3698 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top