TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội thảo “Giải pháp phát triển thị trường hàng hóa, dịch vụ thể thao và định hướng chính sách”

4075 Lượt xem

Ngày 15/11, tại Hà Nội Ban kinh tế Trung ương đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển thị trường hàng hóa, dịch vụ thể thao và định hướng chính sách”. Ông Đoàn Ngọc Xuân – Vụ trưởng Vụ xã hội, Ban kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao chủ trì và điều hành Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đoàn Ngọc Xuân – Vụ trưởng Vụ xã hội, Ban kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Kinh tế thể thao là một trong những nội dung quan trọng của nền kinh tế quốc gia. Tại Việt Nam, lĩnh vực này vẫn còn phát triển chưa mạnh, chính vì vậy những ý kiến, tham luận được các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ tại Hội thảo lần này rất bổ ích giúp các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về những lợi ích mà Thể thao mang lại cho sự phát triển kinh tế đất nước. Từ đó, các nhà quản lý có thêm nhiều thông tin nhằm tham mưu cho Chính phủ xây dựng chiến lược phát triển kinh tế trong đó có lĩnh vực kinh tế Thể thao.

Image

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh điều hành Hội thảo (Ảnh: Văn Duy)

Kinh tế thể thao là một bộ phận của nền kinh tế quốc dân, là một lĩnh vực kinh doanh giống như mọi ngành kinh doanh trên thị trường; cung cấp hàng hóa, dịch vụ Thể dục Thể thao cho nhu cầu xã hội để thu hoặc không thu lợi nhuận. Kinh tế thể thao bao gồm các hoạt động kinh tế liên quan trực tiếp đến hoạt động Thể dục thể thao (tập luyện, thi đấu,...) cũng như gián tiếp phục vụ cho các hoạt động Thể dục Thể thao như: Sản xuất, cung cấp các dịch vụ hàng hóa, dịch vụ liên quan đến Thể dục Thể thao (trang thiết bị, truyền thông, marketing, cá cược, chứng khoán...).

Khả năng chi trả, thanh toán cho tiêu dùng và khả năng cung cấp hàng hóa, dịch vụ Thể dục Thể thao trong xã hội tăng lên tạo điều kiện đủ cho kinh tế thể thao phát triển và đến một mức nào đó trở thành một ngành kinh tế giống như những ngành kinh tế khác ở một số quốc gia được coi là cường quốc thể thao như: Mỹ, Trung Quốc, Anh, Đức... hoạt động thể thao đã là một ngành, một lĩnh vực kinh doanh (công nghiệp thể thao) đem lại công ăn việc làm, thu nhập cho nhiều triệu lao động cũng như doanh thu, lợi nhuận cao hơn so với nhiều ngành kinh tế khác.

Hội thảo đã nhận được 8 tham luận và nhiều ý kiến trao đổi của các doanh nghiệp, trong đó đáng chú ý là tham luận của ông Nguyễn Hữu Tuấn – Vụ Xã hội, Ban kinh tế Trung ương nói về vai trò cơ sở hạ tầng trong phát triển kinh tế thể thao đã nêu bật được tình hình cơ sở hạ tầng thể thao trong một quốc gia phần lớn xác định tình trạng thể thao trong quốc gia đó. Hạ tầng thể thao được ví là xương sống của kinh tế thể thao. Bản tham luận cũng chỉ ra rằng , kinh tế thể thao ở nhiều quốc gia đã thực sự là một cỗ máy đồ sộ, tạo công ăn việc làm, lợi nhuận và đóng khoản thuế đáng kể cho ngân sách quốc gia. Đồng thời, hoạt động Thể dục Thể thao mang lại lợi ích sức khỏe và giáo dục cho những người tham gia tập luyện. Phát triển kinh tế là nền tảng cho phát triển Thể dục Thể thao. Thể dục Thể thao phát triển được một phần quan trọng là nhờ vào sự phát triển của kinh tế. Kinh nghiệm phát triển kinh tế thể thao ở các nước muốn áp dụng vào thực tiễn tại Việt Nam thì còn phải có một quá trình dài hơi và cũng phụ thuộc nhiều vào sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia đó.

Image

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: Văn Duy)

Cơ sở hạ tầng thể thao hỗ trợ phát triển đối với các vận động viên đẳng cấp thế giới và cũng cung cấp động lực cho tuổi trẻ của quốc gia để tích cực tham gia thể thao và xây dựng một văn hóa thể thao. Tuy nhiên, nếu không được quy hoạch bài bản, đồng bộ thì sẽ là nguy cơ trì trệ và suy giảm chất lượng thể thao trong phạm vi quốc gia.

Bên cạnh đó, tham luận của ông Nguyễn Ngọc Mỹ - Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên phần mền tiếp thị thể thao cho rằng: Dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí không thể thiếu trong đời sống văn hóa của con người. Ở hầu hết các nước phát triển dịch vụ này đều rất phổ biến, không chỉ đưa đến cho người dân các nước đó nguồn vui chơi giải trí sau những ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì loại hình này lại đang suy giảm, chưa phát triển, nhiều tổ chức mang tính tự phát… Chính vì vậy, cần có một cơ quan đủ thẩm quyền để giúp Chính phủ quản lý các loại hình dịch vụ thể thao, quản lý các doanh nghiệp tham gia kinh doanh dịch vụ thể thao để tăng nguồn thu cho đất nước cũng là góp phần gây dựng văn hóa, dịch vụ và du lịch trong hoạt động thể thao…

Đáng giá cao và ghi nhận các ý kiến, thảo luận của các đại biểu tham dự Hội thảo, Ban tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển thị trường hàng hóa, dịch vụ thể thao của Việt Nam và định hướng chính sách” gửi lời cảm ơn những thông tin vô cùng hữu ích từ các đại biểu. Đây sẽ là những tài liệu quý giá giúp các nhà quản lý tham mưu tốt hơn về những chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế thể thao tại Việt Nam trong thời gian tới.

N.H

Print
4075 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top