CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ Nhất đạt được sự đồng thuận cao từ các thành viên dự họp

3984 Lượt xem

Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ Nhất năm 2020 đã kết thúc thành công sau hai phiên họp quan trọng của Văn phòng SEAGF và Ban điều hành SEAGF diễn ra vào ngày 22/7, tại Hà Nội.

Theo đó, Phiên họp Văn phòng SEAGF diễn ra vào sáng 22/7 đã thông qua 05 nội dung thảo luận và đều nhận được sự đồng thuận của đại diện Ủy ban Olympic quốc gia khu vực Đông Nam Á gồm: Thông qua Biên bản Hội nghị diễn ra vào tháng 11 tại Philippines; Thông qua các báo cáo của Văn phòng SEAGF tại Thái Lan; Thông qua báo cáo của các Ban Thể thao và Luật, Ban Y tế và Ban Phụ nữ và Thể thao; Thông qua những nội dung bổ sung, sửa đổi Điêu lệ của SEAGF và Thông qua số lượng các môn trong chương trình thi đấu của Đại hội mà nước chủ nhà SEA Games 31 đề xuất. Những ý kiến đề xuất đưa hơn 20 môn thể thao vào chương trình thi đấu của SEA Games 31, nước chủ nhà ghi nhận để đệ trình lên Hội đồng điều hành SEAGF và có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chào mừng tại Hội nghị (Ảnh: Văn Duy)

Chia sẻ về việc bổ sung môn thể thao mới Võ Cổ truyền (Traditional Martial Art) vào Hiến chương SEAGF, Trưởng Ban điều hành SEAGF, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Giáo sư Hoàng Vĩnh Giang cho biết: môn Võ Cổ truyền đã được Việt Nam đệ trình lên Ủy ban Olympic quốc tế và được 53 quốc gia ủng hộ thôn qua, tuy nhiên để đưa môn thể thao này vào Hiến chương của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì việc đồng thuận của các quốc gia thành viên là vô cùng quan trọng và mang tính chất quyết định. Giáo sư Hoàng Vĩnh Giang nhấn mạnh việc đưa môn Võ Cổ truyền vào Hiến chương của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (không phải Chương trình thi đấu của SEA Games 31) là vì sự phát triển lâu dài của môn thể thao này trong khu vực.

Cũng tại buổi làm việc, Giáo sư Hoàng Vĩnh Giang khẳng định Việt Nam sẽ không cắt giảm bất cứ nội dung nào của các môn Olympic nhằm đưa thể thao Việt Nam cũng như các quốc gia khác hướng tới sân chơi lớn Olympic.

Liên quan tới các môn thể thao mà các quốc gia thành viên đề xuất đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 31, Giáo sư Hoàng Vĩnh Giang cho biết, với vai trò là nước chủ nhà của SEA Games, chúng tôi cần đảm bảo các yêu cầu về địa điểm tổ chức cũng như Liên đoàn thể thao cho môn đó, chính vì vậy với một số môn như môn Hockey, hockey dưới nước… Việt Nam chưa có Liên đoàn cũng như hạ tầng cơ sở để tổ chức. Bất cứ nước chủ nhà nào cũng mong muốn các quốc gia đều cảm thấy thoái mái nhất tại kỳ SEA Games mà mình tổ chức, chính vì vậy Việt Nam hy vọng có được sự thông cảm từ các quốc gia thành viên trong việc xem xét, thảo luận đưa ra những môn thể thao trong chương trình thi đấu của SEA Games.

Kết thúc phiên làm việc, Giáo sư Hoàng Vĩnh Giang vui mừng tuyên bố năm nội dung thảo luận đưa ra trong chương trình đều nhận được sự đồng thuận của đại diện các Ủy ban Olympic quốc gia khu vực Đông Nam Á. Mặc dù có những ý tưởng không giống nhau tuy nhiên cuộc họp vẫn đi đến sự thống nhất cuối cùng là sự ủng hộ nước chủ nhà Việt Nam tổ chức một kỳ SEA Games 31 tuyệt vời vào vào năm 2021.

Phiên họp Ban điều hành SEAGF (Ảnh: Văn Duy)

Phiên họp quan trọng nhất của Hội nghị, phiên họp của Ban điều hành SEAGF có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch SEAGF, Trưởng ban tổ chức SEA Games 31 Nguyễn Ngọc Thiện diễn ra vào buổi chiều cùng ngày.

Phát biểu chào mừng tại phiên họp Ban điều hành SEAGF, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chào tới các đại biểu tham dự đồng thời khẳng định các quốc gia Đông Nam Á hiện đang trong tình trạng chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nhiều môn thể thao phải tạm hoãn hoặc hủy trong đó có ASEAN Para Games 11 tại Philippines. Năm 2021, Việt Nam vinh dự nhận được quyền đăng cai SEA Games 31, mặc dù khó khăn nhưng được sự chỉ đạo của chính phủ, nước chủ nhà đã khắc phục mọi khó khăn để theo kịp tiến độ đặt ra, hướng tới mục tiêu tổ chức một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á thành công.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Mặc dù không thể gặp gỡ để trao đổi trực tiếp một số nội dung liên quan tới SEA Games 31, tuy nhiên với sự hỗ trợ của công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hy vọng các đại biểu dự họp sẽ thảo luận và thông qua được những vấn đề quan trọng của Đại hội. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới các đại biểu dự họp.

Sau lời phát biểu chào mừng của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, nước chủ nhà của kỳ SEA Games 30 Philippines đã báo cáo vắn tắt về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ Đại hội được bạn bè tham dự đánh giá cao. Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức một kỳ Đại hội thành công, nước chủ nhà Philippines khẳng định về việc chủ động trong xây dựng kế hoạch tổng thể, sự quan tâm của chính phủ, đầu tư cho vận động viên, tính bền vững trong xây dựng hạ tầng cơ sở … và quan trọng nhất không thể thiếu đó là sự ủng hộ của các quốc gia thành viên khu vực Đông Nam Á. Phiên họp Ban điều hành SEAGF cũng đề cập thông tin liên quan tới nước chủ nhà của các kỳ SEA Games tiếp theo. Theo đó, SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia và SEA Games 33 sẽ diễn ra tại Thái Lan.

Phát biểu tại phiên họp, Giáo sư Hoàng Vĩnh Giang nhấn mạnh, là quốc gia chủ nhà của SEA Games 31, Việt Nam đã phải tính đến mọi yếu tố của công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội. Tuy nhiên, những kinh nghiệm mà Philippines chia sẻ sẽ là những bài học quý báu cho không chỉ nước chủ nhà SEA Games 31, hay nước chủ nhà của kỳ Đại hội tiếp theo Campuchia và cả những kỳ Đại hội tiếp theo nữa trong tương lai.

Các thành viên Hội đồng Thể thao Đông Nam Á cũng thảo luận về một số nội dung sửa đổi trong Luật và Hiến chương của Hội đồng, vai trò của Văn phòng Hội đồng (hiện đặt tại Thái Lan) và một số vấn đề khác liên quan tới hoạt động của Hội đồng. Một số nội dung sẽ tiếp tục được thảo luận tại kỳ họp lần 2 của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch, dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 11 năm 2020.

A.T

Print
3984 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top