TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội nghị thượng đỉnh về thể thao tích cực

1233 Lượt xem

Phiên bản thứ ba của Hội nghị thượng đỉnh về thể thao tích cực, được hỗ trợ bởi Ủy ban Olympic quốc tế, Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và các tổ chức thể thao toàn cầu khác, đã được tổ chức tại Luân Đôn.

Các cơ quan thể thao từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về cách thể thao có thể giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tất cả đều chỉ ra tầm quan trọng của hợp tác trong cuộc chiến chống khủng hoảng.

Hội nghị thượng đỉnh về thể thao tích cực đã quy tụ các bên liên quan về thể thao quốc tế đã ký Khung hành động vì khí hậu của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu để thảo luận về các khả năng, thực tiễn và giải pháp tốt, đồng thời truyền cảm hứng cho nhiều người tham gia trong sứ mệnh hướng tới một tương lai carbon thấp hơn.

Các cuộc trò chuyện bao gồm nhiều chủ đề, từ thách thức của Net Zero - cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống càng gần 0 càng tốt - đến tác động của lượng khí thải gián tiếp trong thế giới thể thao - chẳng hạn như khí thải du lịch - và làm thế nào để giải quyết chúng. Những người tham gia cũng thảo luận về các cách khác nhau để các VĐV tận dụng nền tảng kỹ thuật số và sử dụng tiếng nói của mình để nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu.

Đại sứ Bền vững của Ủy ban Olympic quốc tế Hannah Mills cho biết, giáo dục và đặc biệt là giáo dục về khí hậu cho tất cả những người trẻ tuổi là rất quan trọng để trao quyền và thu hút thế hệ tiếp theo của những người thay đổi và ra quyết định với những gì chúng ta cần làm để giảm thiểu khí hậu khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt. Thể thao có một cơ hội rất lớn để tiếp cận những người trẻ tuổi và thu hút họ theo cách mà các chính trị gia và doanh nghiệp có lẽ không thể làm được.

Giám đốc điều hành và Người sáng lập Sport Positive, Claire Poole đánh giá cao chất lượng của các cuộc thảo luận giữa những người tham gia và nhấn mạnh những điểm chính của cuộc họp. Các phiên thảo luận thể hiện sự hợp tác, tính xác thực, tính minh bạch, vai trò cốt yếu của các VĐV và tầm quan trọng của việc hành động ngay bây giờ.

Giám đốc Bền vững cấp cao của Ủy ban Olympic quốc tế Julie Duffus cho biết:  “Chúng ta cùng nhau mạnh mẽ hơn” là một chủ đề chính khác của Hội nghị thượng đỉnh năm nay. Chúng ta không được cạnh tranh khi nói đến biến đổi khí hậu, chúng ta cần làm việc cùng nhau, như một nhóm.

Trưởng bộ phận Bền vững của Điền kinh Thế giới Bob Ramsak chia sẻ, 70 đến 75% VĐV chuyên nghiệp quan tâm hoặc rất lo ngại về biến đổi khí hậu, vì vậy đó chắc chắn là điều mà mọi người nên tính đến khi lên kế hoạch cho các sự kiện.

Trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, mọi người đều có vai trò và Ủy ban Olympic quốc tế đã dẫn đầu trong Phong trào Olympic. Phù hợp với Thỏa thuận Paris, Ủy ban Olympic quốc tế đã cam kết giảm 50% lượng khí thải trực tiếp và gián tiếp vào năm 2030. Và mặc dù đã là một tổ chức trung hòa với các-bon, nhưng Ủy ban Olympic quốc tế cam kết trở nên tích cực về khí hậu vào năm 2024.

Là một phần của cam kết này, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tạo ra một Khu rừng Olympic, với khoảng 590.000 cây bản địa được trồng trên khắp Mali và Senegal. Nỗ lực này sẽ giúp loại bỏ nhiều carbon khỏi khí quyển hơn lượng thải ra, đồng thời đóng góp vào Bức tường xanh của Châu Phi - một sáng kiến ​​nhằm khôi phục cảnh quan đã bị suy thoái trên khắp khu vực Sahel của Châu Phi. Ngoài việc trồng cây, Rừng Olympic sẽ góp phần tăng cường an ninh lương thực và kinh tế của cộng đồng địa phương, trong một khu vực đã trải qua nhiều đợt hạn hán và lũ lụt.

Các phiên bản sắp tới của Thế vận hội Olympic đã cam kết trung hòa carbon. Paris 2024 đặt mục tiêu là Thế vận hội Olympic đầu tiên đóng góp tích cực vào khí hậu, giảm một nửa lượng khí thải so với các Thế vận hội Olympic trước đó. Từ năm 2030, tất cả các Thế vận hội Olympic được yêu cầu phải tích cực với khí hậu.

Rồng được chọn làm linh vật của Đại hội thể thao châu Âu Kraków-Małopolska 2023 

Con rồng xanh được thiết kế bởi Katarzyna Biśta, 15 tuổi, được đặt tên là "Krakusek", đã giành được lượt phiếu bầu phổ biến trên Facebook sau khi lọt vào danh sách rút gọn.

Ban giám khảo do Ban tổ chức ủy quyền cũng đã chọn con rồng trong số 3 thiết kế gồm kỳ nhông và con linh miêu.

"Krakusek", giờ đây sẽ được các nhà thiết kế đồ họa xây dựng lại và trở thành nhân vật nổi bật trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội thể thao châu Âu.

Biśta, đến từ thị trấn Libiąż, sẽ nhận được vé VIP tham dự Lễ khai mạc và bế mạc Kraków-Małopolska 2023, các tiện ích của Đại hội thể thao châu Âu và một linh vật làm phần thưởng.

Con rồng được coi là một trong những biểu tượng của Kraków và truyền thuyết kể rằng có một con rồng sống dưới Lâu đài Hoàng gia Wawel của thành phố.

Trưởng Ban tỏ chức Kraków-Małopolska 2023 Marcin Nowak cho biết: tại các sự kiện thể thao lớn, linh vật luôn là một yếu tố quan trọng. Một mặt, linh vật đề cập đến văn hóa và biểu tượng của địa phương, mặt khác, linh vật giúp kết nối với người hâm mộ và người tham gia chặt chẽ hơn.

Thay đổi hình thức các cuộc họp trong quá trình kiểm tra thị sát công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic trẻ Dakar 2026 

Ủy ban Olympic Quốc tế đã đồng ý không tổ chức các cuộc họp của Ủy ban Điều phối ở Dakar trong nỗ lực cắt giảm việc đi lại và thay thế bằng hình thức trực tuyến trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Thanh niên 2026.

Christophe Dubi, giám đốc điều hành Thế vận hội Olympic của Ủy ban Olympic Quốc tế, khẳng định cách tiếp cận trên là đảm bảo tránh lãng phí. Động thái này được đưa ra sau khi các quan chức Ủy ban điều phối Ủy ban Olympic Quốc tế quyết định không đến Dakar cho cuộc họp gần nhất.

Ban tổ chức Dakar 2026 đã cung cấp thông tin cập nhật trực tuyến về công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic trẻ. Giám đốc điều hành Christophe Dubi cũng đánh giá rằng đây là cuộc họp trực tuyến hiệu quả mà không nhất thiết phải trực tiếp đến Dakar.

Tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 cũng vậy, Ủy ban điều phối Ủy ban Olympic Quốc tế cũng liên hệ thường xuyên bằng hội nghị truyền hình. Sẽ có một số đại diện của Ủy ban phải đến thị sát trực tiếp tuy nhiên con số này sẽ không nhiều như trước đây.

Có thể vào cuối năm 2023, sẽ có thêm các cuộc họp trực tiếp tại nước chủ nhà tuy nhiên cho đến thời điểm này vẫn nên nhìn nhận tác dụng thực sự tuyệt vời của các cuộc họp hỗn hợp.

Kirsty Coventry, Chủ tịch Ủy ban Điều phối Ủy ban Olympic Quốc tế cho Dakar 2026 cũng chia sẻ thêm rằng một điều tích cực từ đại dịch COVID-19 là đã dạy chúng ta cách triển khai công việc trực tuyến hiệu quả.

Chủ tịch Kirsty Coventry sẽ đến Dakar cùng Chủ tịch Thomas Bach để tham dự Lễ hội Dakar en Jeux, diễn ra từ ngày 29 /10 -5 /11.

Ibrahima Wade, điều phối viên chung của Dakar 2026, cho biết Lễ hội Dakar en Jeux sẽ là "điểm khởi đầu" cho hành trình bốn năm tới Thế vận hội.

Đây cũng sẽ là cuộc gặp mỗi năm một lần và trong những cuộc họp hàng năm này, Ban tổ chức có thể trình bày những tiến bộ đạt được ở Dakar và hơn hết là nhận được những khuyến nghị và lời khuyên của Ủy ban Điều phối.

Ban tổ chức Dakar 2026 và Ủy ban điều phối có liên hệ hàng ngày, không chỉ nhằm chuẩn bị cho cuộc họp của Ủy ban điều phối năm nay mà còn để cho công tác chuẩn bị cho Dakar 2026 trở nên hiệu quả hơn.

A.T biên dịch

Print
1233 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top