TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ghi chép từ "hành trình chinh phục đỉnh Everest"

4285 Lượt xem

“Chinh phục đỉnh Everest” là một chương trình thể thao, văn hoá có ý nghĩa về mặt chính trị, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam trở thành thành viên chính thức của tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đây là chương trình do Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Lasta tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần thể thao, qua đó thể hiện ý chí, bản lĩnh kiên cường của người Việt, luôn sẵn sàng chinh phục các đỉnh cao, đưa tinh thần Việt hoà cùng thế giới và tìm ra người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới (8850m) - Everest

Các chàng trai chinh phục đỉnh Everest (Ảnh: Hoài Bắc)
“Chinh phục đỉnh Everest” là một chương trình thể thao, văn hoá có ý nghĩa về mặt chính trị, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam trở thành thành viên chính thức của tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đây là chương trình do Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Lasta tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần thể thao, qua đó thể hiện ý chí, bản lĩnh kiên cường của người Việt, luôn sẵn sàng chinh phục các đỉnh cao, đưa tinh thần Việt hoà cùng thế giới và tìm ra người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới (8850m) - Everest

Chương trình "Chinh phục đỉnh Everest" đã thu hút gần 3.000 thí sinh dự vòng sơ tuyển. BTC đã tiến hành tuyển chọn thông qua các bài kiểm tra: thể lực, ý chí và tinh thần đồng đội... Các thí sinh phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của các chuyên gia leo núi như: sức khoẻ tốt, độ dẻo dai, không mắc các căn bệnh ảnh hưởng đến cuộc hành trình (suyễn, bệnh phổi, đặc biệt là bệnh về tim mạch...). Cuối cùng BTC đã chọn được 11 VĐV và thành lập đoàn Việt Nam “Chinh phục đỉnh Everest”.

Từ đỉnh cao Việt Nam đến đỉnh cao thế giới

Dưới sự cố vấn của các Bác sĩ chuyên môn và các chuyên gia leo núi, đoàn leo núi Việt Nam đã phải trải qua một cuộc huấn luyện đặc biệt là chinh phục các đỉnh núi có độ cao cao dần. Mỗi ngọn núi đoàn đi qua là một cuộc huấn luyện đầy nghiêm khắc, nhằm chuẩn bị cho các thành viên một nền tảng thể lực, khả năng chịu đựng thời tiết ở độ cao tăng dần, hoàn thiện các kỹ năng leo núi, nâng cao tinh thần đồng đội, thích nghi với điều kiện không khí cực kỳ loãng và đặc biệt nhất là tinh thần vững tin bước đến đỉnh Everest - điểm cuối của cuộc hành trình.

Chinh phục Phanxipang (tháng 10/2007)

Vượt qua 3000 thí sinh đăng ký tham dự, Top 12 VĐV được chọn tập huấn đợt đầu tiên tại đỉnh Phanxipang, Lào Cai, Việt Nam - đỉnh núi cao nhất Đông Dương, cao 3143m. Tại đây, các thành viên đoàn ngoài nhiệm vụ chinh phục đỉnh cao ngọn núi này, họ còn phải thực hiện thành công các yêu cầu do BTC đưa ra như: nhảy thảm, di chuyển…Cuộc huấn luyện đầy gian khổ nhưng các VĐV đã được trang bị các kiến thức cần thiết để đề phòng nguy hiểm có thể xảy ra khi chinh phục đỉnh núi. Sự nỗ lực và tinh thần quyết tâm đã giúp đoàn chinh phục thành công đỉnh Phanxipang lúc 14h ngày 19/10/2007. Tuy nhiên, sau cuộc huấn luyện này, 4 thành viên trong đoàn đã bị loại, số còn lại tiếp tục tập huấn chinh phục đỉnh thứ 2 - đỉnh Kinabalu ở Malaysia

Chinh phục Kinabalu (tháng 11/2007)

Kinabalu ở Malaysia là ngọn núi có độ cao 4095m. Để chinh phục đỉnh núi này, các VĐV phải vượt qua nhiều khó khăn và nguy hiểm hơn so với đỉnh Phanxipang, bởi có những đoạn dài tới 2 đến 3 km phải leo bằng dây và bằng gậy chống qua những vách núi dựng đứng, dưới thời tiết giá lạnh 7-8oC cùng mưa lạnh. Do sự khắc nghiệt về thời tiết, địa hình hiểm trở, các thành viên trong đoàn lại không phải là những nhà leo núi chuyên nghiệp nên các kỹ thuật leo núi, cùng công tác bảo hộ được giám sát rất nghiêm ngặt.

Tại Kinabalu, đoàn bắt đầu được huấn luyện các kỹ năng đầu tiên về leo núi như: kỹ năng leo dây, sử dụng gậy chống để di chuyển và leo qua các vách đá. Dốc núi nối tiếp dốc núi, hầu như không có đoạn xuống. Đây quả là sự thử thách lớn, đòi hỏi sự bền bỉ của con người. Ở độ cao 3000m các thành viên thấy mệt lử, mắt cay, đầu nhức và cảm thấy cơ thể lắc lư do tác động của không khí loãng, ít oxy.

Đoàn leo núi Việt Nam bắt đầu cuộc hành trình từ 1 giờ 30 sáng ngày 1/11/2007, dưới cái lạnh 7-8oC gió mạnh kèm mưa táp vào mặt vào người, trời tối mịt mờ. Đoàn kiên trì vượt từng bước trên những con dốc, vách đá cheo leo (hầu như không có cây cối). Trời mưa khiến đá trơn hơn, nhiều thành viên trong đoàn bị trượt ngã, rất nguy hiểm. 4 giờ 30 phút sáng ngày 1/11/2007, đoàn VĐV Việt Nam trong trang phục rực đỏ đã giương ngọn quốc kỳ Việt Nam trên đỉnh Low Peak của núi Kinabalu và đồng ca hát quốc ca Việt Nam. Kết thúc giai đoạn tập huấn thứ hai. Sau thành công này, đoàn tiếp tục chọn lựa 6 thành viên tốt nhất chinh phục đỉnh Kilimanjaro ở Châu Phi.

Đỉnh Kilimanjaro (tháng 12/2007)

Chặng 3 – chặng chinh phục Kilimanjaro ở Châu Phi với chiều cao 5895m so với mặt nước biển. Với tinh thần vượt khó, đoàn đã vượt qua 7 ngày 6 đêm leo núi trên địa hình núi dốc dựng đứng cực kỳ hiểm trở trong cái lạnh -3oC. Vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 21/11/2007, tại cổng Lemosho, mọi thứ đã sẵn sàng, với gậy leo núi trong tay, các nhà leo núi xuất phát với tinh thần quyết tâm cao. Cuộc hành trình này vô cùng khắc nghiệt, bởi nhiệt độ càng đi càng thấp dần, cộng thêm mưa tuyết, không khí rét buốt, sương mù dày đặc chỉ nhìn được khoảng 30m. Đến 2 giờ sáng trong cái rét tê buốt, đoàn đã nhìn thấy đỉnh Uruhu, tiếp tục hành trình tới 6 giờ 30 phút ngày 27/11/2007 đoàn đặt chân lên đỉnh Uruhu. Sau bao khó khăn cả đoàn cùng kiêu hãnh đứng trên đỉnh Kilimanjaro hùng vĩ cắm lá cờ Tổ quốc Việt Nam, đánh dấu sự có mặt của người Việt Nam trên đỉnh Kilimajaro.

Chinh phục Island Peak (3/2008)

Sau chặng 3, 6 thành viên tiếp tục được lựa chọn vào đợt tập huấn chinh phục Island Peak - đỉnh thuộc dãy núi Himalaya, cao 6160m, là đỉnh được người leo núi biết đến nhiều nhất tại Nepal, đây được xem là chuyến tập huấn khắc nghiệt nhất trước khi lên đường chinh phục nóc nhà thế giới – chuyến tập huấn này kéo dài 10 tuần, hàng ngày phải chạy bộ vác nặng 20kg trong thời gian 90phút cùng các bài tập rèn luyện khác.

Khó khăn của chặng 4 là ở điểm nhiệt độ luôn thay đổi đột ngột (trong 1 vài giờ có thể thay đổi đến 10oC), trong những đêm lạnh giá với gió và tuyết ở khu vực núi cao. Cùng với lòng quyết tâm và hình ảnh hàng triệu người dân Việt Nam đang dõi theo từng bước của đoàn, sau những khó khăn các thành viên đoàn đã vượt qua những dòng sông băng hiểm trở, những vách băng tử thần trên ngọn núi này và cắm lá cờ Việt Nam vào lúc 12h30 giờ Nepal (13h45 giờ Việt Nam) ngày 05/3/2008 trên đỉnh Island Peak. Vô cùng hãnh diện khi một lần nữa 4 thành viên xuất sắc nhất của đoàn đại diện cho Việt Nam tiếp tục hành trình chinh phục Everest.

Chinh phục Everest (6/4/2008)

Sau 6 tháng tập luyện gian khổ, đầy nguy hiểm và các cuộc chinh phục ở những đỉnh núi thấp hơn, ngày 6/4/2008 đoàn VĐV Việt Nam bắt đầu cuộc hành trình hướng tới đỉnh Everest. Trong 60 ngày đêm, đoàn đã vượt qua nhiều dốc băng thẳng đứng, những dòng sông băng mênh mông, phải tập ngủ cùng oxy với giường ngủ là những tám phiến đá băng lạnh buốt, trong điều kiện thời tiết buổi trưa lên đến 30oC; chiều tối xuống dưới 0oC, có nhiều khi hạ xuống -10 đến -20oC tất cả đoàn đều lâm vào tình trạng căng thẳng, đuối sức. Tuy nhiên vượt qua tất cả, vào đêm 21/5/2008 các thành viên đã có mặt tại trạm 4 – cao 8016m để chuẩn bị chặng cuối lên đỉnh. Ngày 22/5/2008, vào lúc 6h sáng giờ Nepal (7h15 giờ Việt Nam), đoàn leo núi đã cắm lá cờ đỏ Sao vàng trên đỉnh Everest huyền thoại, chính thức ghi tên Việt Nam vào lịch sử các đoàn leo núi chinh phục nóc nhà của thế giới.

Everest thuộc địa phận đất nước Nepal, còn gọi là Chomolungma là đỉnh núi cao nhất thế giới - 8.850m so với mực nước biển (số liệu năm 1999). Đây là đỉnh núi nổi tiếng thế giới mà tất cả những nhà leo núi chuyên nghiệp đều mong muốn chinh phục. Tính đến thời điểm năm 2003 đã có 1919 người chinh phục thành công đỉnh núi này, trong đó có 179 người tử nạn do điều kiện leo núi vô cùng khắc nghiệt. Năm 2008, 3 người hùng của Việt Nam gồm: Bùi Văn Ngợi, Nguyễn Mậu Linh, Phan Thanh Nhiên đã ghi danh mình vào lịch sử Everest.

Thu Phương
 

Print
4285 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top