CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu đạt mục tiêu trung hòa carbon

518 Lượt xem

Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 chia sẻ tại cuộc họp báo được tổ chức ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang rằng Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu đã trở thành kì Đại hội thể thao châu Á đầu tiên đạt được mức trung hòa carbon.

Với tư cách là đơn vị đánh giá mức độ trung hòa carbon tại Đại hội thể thao châu Á, Trung tâm Chứng nhận Liên hợp Môi trường Trung Quốc đã cấp chứng chỉ trung hòa carbon cho Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu.

Image

Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu đạt mục tiêu trung hòa carbon (ảnh:globaltimes)

Mao Genhong, Phó tổng thư ký Ban tổ chức, đã chia sẻ về quá trình và kết quả đạt được trong mục tiêu trung hòa carbon cho Đại hội. Theo đó, lượng phát thải khí nhà kính trong Đại hội đạt tổng cộng 882.900 tấn, giảm 22.000 tấn thông qua điện xanh. Chỉ số bù đắp carbon do quyên góp xã hội đạt 1,10 triệu tấn bởi 47 đơn vị. Con số này vượt qua tổng lượng khí thải, qua đó khẳng định việc đạt được mức độ trung hòa carbon. Lần đầu tiên trong lịch sử của Đại hội thể thao châu Á và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á hiện thực hóa mức carbon trung tính.

Thông qua thương mại điện xanh, lần đầu tiên việc cung cấp điện xanh đã đạt được ở tất cả các địa điểm, Làng Đại hội Thể thao Châu Á và các văn phòng của ban tổ chức. Về phương tiện giao thông, các phương tiện sử dụng năng lượng mới đã được sử dụng để tiếp nhận, đưa đón và hậu cần trong thời gian diễn ra Đại hội.

Tại Làng Đại hội Thể thao Châu Á, 57 tấn hộp cơm và hộp sữa làm bằng giấy cùng 92 tấn rác thải có giá trị thấp khác đã được thu gom và chế biến thành 89,3 tấn giấy thô. Pháo hoa kỹ thuật số được sử dụng để thay thế pháo thật tại lễ khai mạc và bế mạc Đại hội.

Thành tựu này phù hợp với những nỗ lực toàn cầu rộng lớn hơn nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách giảm lượng khí thải carbon của các cuộc tụ họp quy mô lớn.

Cam kết của Trung Quốc về quản trị khí hậu

Thành tựu của Trung Quốc trong lĩnh vực thể thao phản ánh cam kết rộng lớn hơn của nước này đối với trách nhiệm môi trường và quản lý khí hậu. Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Fatih Birol, cho rằng Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu trong quyết tâm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Trung Quốc đã cam kết thực hiện mục tiêu carbon kép là đạt đến mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và đạt mức trung hòa carbon vào năm 2060. Cam kết này mở rộng đến các nước đang phát triển, trong đó Trung Quốc hỗ trợ nỗ lực giảm lượng khí thải một cách hiệu quả bằng cách chia sẻ chuyên môn, công nghệ và tài nguyên.

Những nỗ lực toàn cầu trong việc giảm lượng carbon

Thành tích của Trung Quốc với Đại hội thể thao châu Á và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á góp phần vào những nỗ lực toàn cầu ngày càng tăng nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Nỗ lực này bao gồm nhiều sáng kiến khác nhau của các quốc gia và khu vực khác, chẳng hạn như kế hoạch định giá carbon của Nhật Bản và các mục tiêu năng lượng tái tạo của Trung Đông. Ngoài ra, Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đã giới thiệu thử nghiệm cơ chế tạo lập thị trường nhằm tiếp thêm sinh lực cho thị trường giao dịch tín dụng carbon của họ và ngân hàng hàng đầu thế giới Mizuho Financial Group đã đầu tư vào thị trường tín dụng carbon có trụ sở tại Singapore để mở rộng thị trường tín dụng carbon ở châu Á.

Khi thế giới tiếp tục vật lộn với thực tế biến đổi khí hậu, việc đạt được mức trung hòa carbon tại Đại hội thể thao châu Á và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á sẽ tạo tiền lệ cho các sự kiện quốc tế trong tương lai, nhấn mạnh tầm quan trọng và tính khả thi của trách nhiệm môi trường trong bối cảnh các cuộc tụ họp quy mô lớn.

Liên đoàn Olympic Ireland công bố học bổng 200.000 euro cho 8 VĐV 

Liên đoàn Olympic Ireland đã công bố danh sách những VĐV nhận Học bổng Olympic cho Thế vận hội Olympic mùa đông Milano Cortina 2026. Tổng số tiền gần 200.000 euro sẽ được phân bổ cho 8 VĐV để giúp họ chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic mùa đông tiếp theo sẽ được tổ chức ở Ý vào năm 2026.

Các VĐV trên đại diện cho bảy môn thể thao khác nhau và là sự kết hợp giữa các VĐV Olympic giàu kinh nghiệm và các VĐV mùa đông có nhiều tiềm năng. Được tài trợ bởi Chương trình đoàn kết Olympic của Ủy ban Olympic quốc tế, học bổng này được thiết kế để hỗ trợ tài chính cho các VĐV mong muốn đủ điều kiện tham gia Thế vận hội Olympic mùa đông 2026.

Các VĐV có thể sử dụng khoản tài trợ này để đóng góp cho nhiều hạng mục liên quan đến thành tích như đi lại, thi đấu, chỗ ở, huấn luyện và bảo hiểm y tế. Học bổng sẽ có hiệu lực từ tháng 11/ 2023 - 2/2026. Tổng số tiền là 209.888 đô la sẽ được chia đều cho những người nhận học bổng và được trả thành ba đợt hàng năm.

Trưởng đoàn thể thao Ireland tại Thế vận hội Olympic Milano Cortina, Nancy Chillingworth cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được thông báo về học bổng này. Những khoản tài trợ này là chìa khóa để giúp các Ireland chuẩn bị cho Thế vận hội, đặc biệt là khi chúng tôi sắp đến gần giai đoạn đủ điều kiện tham dự Milano Cortina 2026, bắt đầu vào năm tới."

Danh sách 8 VĐV được nhận học bổng gồm: Brendan Doyle (Skeleton), Claire Dooley (Dual Moguls), Cormac Comerford (Alpine Skiing), Elle Murphy (Alpine Skiing), Elsa Desmond (Luge), Liam O'Brien (Speed Skating), Seamus O'Connor (Snowboard Freestyle) và Thomas Maloney Westgaard (Cross Country Skiing).

Premier League sẽ tạo ra 8,45 tỷ đô la trong 4 năm với thỏa thuận bản quyền truyền hình mới 

Premier League đã công bố hợp đồng bản quyền truyền hình kỷ lục mới, đạt 6,7 tỷ bảng Anh (8,45 tỷ ddooo la) trong thời hạn 4 năm bắt đầu từ mùa giải 2025/26. Giải đấu trong nước Anh hiện có thương vụ mang về khoảng 5 tỷ bảng nên mức đóng góp chỉ tăng hơn 25%.

Thỏa thuận trước đó có thời hạn 3 năm và bao gồm 200 trận đấu mỗi mùa, trong khi thỏa thuận mới sẽ có thời hạn 4 năm và có nhiều trận đấu hơn. Premier League cảm ơn các đài truyền hình vì “thỏa thuận bản quyền truyền thông thể thao lớn nhất từng được ký kết ở Anh”.

Trong đó, Sky Sports và TNT Sports vẫn giữ quyền phát sóng các trận đấu trực tiếp, trong khi Amazon, hiện chiếu 20 trận mỗi mùa, sẽ không tham gia thỏa thuận tiếp theo, theo AFP. Sky sẽ phát sóng tối thiểu 215 trận đấu trực tiếp mỗi mùa, trong khi TNT sẽ phát sóng 52 trận. BBC Sport sẽ tiếp tục phát sóng những điểm nổi bật thông qua chương trình Trận đấu trong ngày.

Con số này khá ấn tượng vì đây là mức cao nhất kể từ khi Premier League bắt đầu có bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, nhiều trận đấu sẽ được phát sóng hơn các mùa giải trước. Giám đốc điều hành Premier League Richard Masters cho biết: “Kết quả của quá trình này cho thấy sức mạnh của Premier League”.

Giám đốc điều hành Richard Masters cho biết thêm: “Chúng tôi đã đạt được lượng khán giả và lượng người xem kỷ lục trong những mùa giải gần đây và chúng tôi biết rằng sự đổi mới liên tục của họ sẽ thúc đẩy nhiều người đến xem và theo dõi Premier League hơn”.

Thỏa thuận mới sẽ mang lại sự chắc chắn về tài chính cho các câu lạc bộ trong suốt giải bóng đá chuyên nghiệp cho đến ít nhất là năm 2029. Thỏa thuận mới cũng cho thấy sự phát triển mang tính lục địa của Premier League và sự quan tâm vượt ra ngoài biên giới của nó. ​

A.T biên dịch

Print
518 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top