TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đã cần phải tính đến việc có chuyên gia, Bác sỹ tâm lý cho các VĐV

2742 Lượt xem

Hôm qua (15/8), Báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh có đăng tải bài viết: Tiến Minh gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ, trong đó có đoạn đầy cảm xúc về lời xin lỗi của HLV Yan - người có công lao to lớn trong sự thành công của tay vợt này: "Tôi đã chuẩn bị quá kỹ chiến thuật trong khi không quan tâm rèn giũa tâm lý thi đấu cho Tiến Minh. Nguyên nhân thất bại của Tiến Minh thuộc về trách nhiệm của tôi chứ không phải của cá nhân Tiến Minh!”.

Yếu tố tâm lý đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mọi cuộc thi đấu của các VĐV
(Ảnh: Chu Hưng)
Hôm qua (15/8), Báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh có đăng tải bài viết: Tiến Minh gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ, trong đó có đoạn đầy cảm xúc về lời xin lỗi của HLV Yan - người có công lao to lớn trong sự thành công của tay vợt này: "Tôi đã chuẩn bị quá kỹ chiến thuật trong khi không quan tâm rèn giũa tâm lý thi đấu cho Tiến Minh. Nguyên nhân thất bại của Tiến Minh thuộc về trách nhiệm của tôi chứ không phải của cá nhân Tiến Minh!”.

Đọc đến đây tôi lại nhớ về lời đề nghị của một Công ty Bảo hiểm khi mời chị gái tôi làm chuyên gia tư vấn khách hàng cho họ. Đơn giản vì chị tôi đáp ứng đủ các điều kiện mà họ đề ra và hơn nữa, chị tôi còn có bằng Thạc sỹ về tâm lý. Những yếu tố đó đã giúp chị tôi vượt qua cơ số người tham gia tuyển chọn để có tên trong danh sách nhân sự của Công ty. Hoá ra, công việc tư vấn khách hàng lại quan trọng đến thế, không chỉ đòi hỏi có ngoại hình, giọng nói tốt mà còn phải là người có nghiệp vụ về tâm lý.

Ngày nay ở các nước tiên tiến, chuyện có Bác sỹ tâm lý riêng là một nhu cầu không thể thiếu và rất đỗi bình thường nhưng ở ta thì điều đó còn quá xa lạ và thậm chí xa xỉ, có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay số gia đình (chưa nói đến cá nhân) có được Bác sỹ tâm lý cho riêng mình. Chính bởi vậy, mà việc một đội tuyển thể thao có Bác sỹ tâm lý là điều hiếm thấy tại Việt Nam. Nhưng qua đấu trường Olympic 2008 này, chúng ta có thể thấy nhiều quốc gia trên thế giới rất coi trọng vấn đề này và có sự đầu tư đúng hướng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến thành tích của họ cao hơn của ta rất nhiều.

Quay trở lại với Tiến Minh và một số các VĐV Việt Nam tham dự Olympic khác như Mạnh Tường, Hữu Việt, Ngân Thương... tất cả đều thi đấu không mấy ấn tượng, thành tích kém hơn hẳn so với ở nhà mà nguyên nhân chính dẫn tới sự thất bại đó là do yếu tố tâm lý.

Xưa nay, công việc ấy được trao trọn cho HLV, họ phải đảm nhận quá nhiều "vai" trong khi trình độ và sức lực chỉ có hạn. Có nhiều HLV giỏi về chuyên môn thể thao nhưng chưa chắc đã là một người hiểu tâm lý người khác. Dù có thường xuyên tập luyện, sinh hoạt cùng VĐV nhưng đó cũng chỉ là những hướng dẫn về mặt kỹ chiến thuật, nói chuyện xã giao còn mọi suy tư, xúc cảm của VĐV thì khó có thể nắm bắt hết được. Hoặc giả, VĐV đó có tâm sự hết mọi tâm tư, nguyện vọng cũng như những thay đổi của bản thân thì HLV chưa chắc đã có biện pháp và hướng giải quyết đúng đắn nhất.

Với đấu trường Olympic 2008, khi mà chúng ta tới đây không chỉ để "xem" và cọ xát, tấm HCB của Trần Hiếu Ngân năm 2000 hay mới đây là Hoàng Anh Tuấn đã cho chúng ta thấy, Việt Nam cũng có rất nhiều những tài năng xuất sắc, có thể tranh tài cùng các VĐV hàng đầu thế giới. Vì vậy, cần phải có sự đầu tư hơn nữa, cần phải tính đến chuyện có chuyên gia, Bác sỹ tâm lý, thể lực, dinh dưỡng ... trong thành phần đoàn mỗi lần tham gia tranh tài.

Mọi so sánh chỉ là khập khiễng trong hoàn cảnh đất nước ta còn gặp nhiều khó khăn, chưa thể đáp ứng được tất cả mọi nhu cầu của các VĐV, nhưng với một vài trường hợp điển hình (chủ yếu là các VĐV được tham gia Olympic) thì điều đó là rất cần thiết. Bởi vậy, lời xin lỗi của HLV Yan cũng như của Tiến Minh thật đáng trân trọng! Lỗi không phải do ai nhưng một điều có thể khẳng định chắc chắn, đó sẽ là bài học quý báu không chỉ với thầy trò Tiến Minh mà với tất cả các VĐV Việt Nam

Và cũng có thể coi đó là một "tham mưu" cho các Nhà quản lý trong việc không ngừng nâng cao chất lượng công tác đào tạo VĐV ?

Thịnh Hường


 

Print
2742 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top