CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach thăm Làng VĐV Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu

305 Lượt xem

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã gặp gỡ các VĐV từ hơn 40 quốc gia và khu vực tại Làng VĐV Đại hội thể thao châu Á để lắng nghe chia sẻ của họ về các vấn đề liên quan đến Phong trào Olympic.

Phát biểu trong không khí chan hòa với các VĐV, Chủ tịch Thomas Bach cho biết mong muốn đối thoại cởi mở và để hiểu hơn về tâm tư của các VĐV trong suốt phiên gặp mặt.

Image

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach thăm Làng VĐV Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu (Ảnh: insidethegames)

Chủ tịch Thomas Bach chia sẻ, “đây là cơ hội để nhiều bạn chuẩn bị cho vòng loại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024. Đại hội thể thao châu Á lần này sẽ không chỉ là một kì Đại hội rất tuyệt vời mà còn mang đến hy vọng nhiều người trong số các bạn để tham dự Thế vận hội Olympic.”

VĐV chạy nước rút (nội dung 100 và 200 mét) Kimia Yousofi đến từ Afghanistan đã gửi những chia sẻ đầy xúc động tới Chủ tịch Thomas Bach để giúp đỡ các VĐV nữ ở quê hương cô.

Kimia Yousofi đánh giá cao Ủy ban Olympic quốc tế vì đã giúp cô cùng với 16 VĐV nữ khác đại diện cho Afghanistan có thể tham dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19.

Chủ tịch Thomas Bach cho rằng ý kiến của Kimia Yousofi đã đi thẳng vào trái tim tôi và của tất cả các VĐV, “bạn đang nêu ra một vấn đề rất khó khăn và lời khuyên của bạn sẽ rất hữu ích. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng chúng tôi muốn tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan được tiếp cận đầy đủ với thể thao và cuộc sống”.

Một VĐV bơi đến từ Mông Cổ đã hỏi Chủ tịch Thomas Bach về việc Ủy ban Olympic quốc tế có thể hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho môn thể thao này ở Mông Cổ, bao gồm cả việc cải thiện cơ sở đào tạo.

Trả lời yêu cầu này, Chủ tịch Thomas Bach cho biết, Ủy ban Olympic quốc tế đang giúp đỡ rất nhiều đối với tất cả 206 Ủy ban Olympic quốc gia. Ủy ban Olympic quốc tế đang hỗ trợ doanh thu mà không liên quan tới tiền của người nộp thuế. Doanh thu hỗ trợ từ bản quyền truyền hình, phát sóng và tài trợ. 90% tổng doanh thu này sẽ được đổ trực tiếp vào thể thao. 10% cho việc quản lý và tổ chức Thế vận hội. Đây là cách Ủy ban Olympic quốc tế đang hỗ trợ các ủy ban Olympic để nhận được trợ cấp thường xuyên và một số tiền nhất định cho mỗi người tham gia Thế vận hội. Ngoài ra còn có học bổng Olympic. Ủy ban Olympic quốc gia có thể nhận được tiền để đảm bảo rằng các VĐV có thể tập luyện và học tập và kiếm sống.

Đội cờ vua Trung Quốc đặt mục tiêu HCV tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 

Đội nam gồm Wei Yi, Bu Xiangzhi, Xu Xiangyu và Ma Qun, trong đó Wei Yi hiện đang giữ kỷ lục trẻ nhất thế giới với xếp hạng quốc tế vượt quá 2.700 và Bu Xiangzhi, VĐV giành huy chương ở hai kỳ Đại hội thể thao châu Á. Cả hai đều quyết tâm giành HCV tại Đại hội.

Đội nữ gồm Hou Yifan, Zhu Jin'er, Tan Zhongyi và Zhai Mo. Trong đó, Hou Yifan đã giành được hai HCV ở nội dung cá nhân và đồng đội tại Đại hội thể thao châu Á Quảng Châu; Tan Zhongyi là nhà vô địch thế giới. Đội tuyển cờ vua nữ Trung Quốc đủ mạnh để tranh 2 HCV ở nội dung cá nhân và đồng đội.

Đội Ấn Độ là đối thủ mạnh nhất của đội Trung Quốc tại Đại hội lần này. Trong đó có hai kỳ thủ nổi bật của Ấn Độ từng giành huy chương tại Đại hội thể thao châu Á trước đó. Thêm vào đó, đội tuyển Ấn Độ sở hữu các kỳ thủ có thứ hạng cao nhất trong danh sách xếp hạng quốc tế mới công bố của Liên đoàn Cờ vua Quốc tế.

Ở các nội dung cờ vua ở kì Đại hội thể thao châu Á ở Jakarta, Palembang, Indonesia, đội tuyển Trung Quốc đã giành được tổng cộng 3 HCV, 3 HCB và 2 HCĐ, đứng đầu về số HCV cũng như tổng số huy chương. Tiếp theo là đội Ấn Độ với 2 HCV và 2 HCĐ.

Nepal hy vọng đội quyền Anh có thể giành HCV tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022 

Nepal đã đăng ký kỷ lục 13 võ sĩ trong số 253 VĐV tham dự Đại hội thể thao châu Á 2022 tại đây với mục tiêu giành HCV cho môn thể thao quyền Anh. Trong số này có 06 tay đấm nữ và 07tay đấm nam sẽ đại diện cho boxing Nepal trên võ đài. Trong đó, Chandra Kala Thapa được kì vọng là niềm hy vọng giành HCV đầu tiên cho boxing nữ. Ngoài boxing nữ, một võ sĩ giàu kinh nghiệm là Rabin Thapa, người đã đại diện cho Nepal trong hai giải Giải vô địch quyền anh thế giới nam gần đây nhất cũng là niềm hi vọng “Vàng” cho quyền Anh nam.

Gần đây, Chandra Kala Thapa đã thi đấu ở Giải vô địch quyền anh thế giới nữ và lọt vào tứ kết trước khi thua Omailyn Alcalá của Venezuela. Tanka Lal Ghising, thành viên thư ký Hội đồng thể thao quốc gia Nepal cho biết, Đại hội thể thao châu Á là một sự kiện lớn đối với châu Á. Đoàn thể thao Nepal tham gia tham gia với số lượng lớn về mặt số lượng, môn thể thao và trình độ phát triển. Có tới 253 VĐV đến từ Nepal và đây không phải là con số nhỏ.

Ngoài quyền anh, Nepal đang muốn đạt thành tích cao trong môn karate và taekwondo với các VĐV trước đây đã tham gia huấn luyện ở Bỉ và thi đấu ở Indonesia trước khi đến Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Nepal Chen Song bày tỏ vui mừng khi thấy rằng Đại hội thể thao châu Á sẽ không chỉ thể hiện tình hữu nghị mà còn thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Nepal, Trung Quốc và tất cả các quốc gia và khu vực châu Á.

Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao việc Ủy ban Olympic quốc tế "không chính trị hóa thể thao" 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tuyên bố sẽ hợp tác với lãnh đạo Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach để “ủng hộ nguyên tắc phi chính trị hóa thể thao”.

Chủ tịch Thomas Bach đã dẫn đầu một phái đoàn của Ủy ban Olympic quốc tế tới Hàng Châu để tham dự Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022. Hai Bên đã có cuộc gặp cấp cao mà trong đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao việc Ủy ban Olympic quốc tế đã đóng "vai trò độc đáo trong việc bảo vệ hòa bình và phát triển thế giới cũng như thúc đẩy sự đoàn kết và tiến bộ của nhân loại".

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh những nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển thể thao và tham gia các vấn đề Olympic, ví dụ điển hình là việc Bắc Kinh đã tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông vào năm ngoái.

Trung Quốc sẽ hợp tác với Ủy ban Olympic quốc tế để duy trì nguyên tắc phi chính trị hóa thể thao, tận dụng tối đa di sản của Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh và có những đóng góp mới và lớn hơn để thúc đẩy sự nghiệp Olympic và xây dựng một cộng đồng có tương lai chung cho cả thế giới, nhân loại” .

Cuộc gặp mặt diễn ra vào thời điểm Ủy ban Olympic quốc tế đang phải đối mặt với những chỉ trích về quyết định khuyến nghị tiếp nhận các VĐV Nga và Belarus dưới lá cờ trung lập.

Ủy ban Olympic quốc tế đã ra phán quyết rằng các VĐV của hai nước nên được phép trở lại thi đấu quốc tế với tư cách trung lập, miễn là họ không ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine và không liên kết với quân đội.

Có tới 500 VĐV Nga và Belarus đã được Hội đồng Olympic châu Á chấp thuận tham gia Hàng Châu 2022, nhưng Ủy ban Olympic quốc tế kết luận rằng điều đó "không khả thi vì lý do kỹ thuật".

A.T biên dịch

Print
305 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top