TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Chủ tịch Thomas Bach hoan nghênh Tổng thống Indonesia Joko Widodo xác nhận đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic Indonesia 2036

291 Lượt xem

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tuyên bố rằng Indonesia sẽ tham gia đấu thầu đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic 2036 tại thủ đô mới Nusantara.

Tổng thống Joko Widodo đã xác nhận ở Hội nghị thượng đỉnh G20 do Indonesia tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Nusa Dua ở Bali. Nhân dịp này, Tổng thống Joko Widodo cũng truyền đạt sự sẵn sàng của Indonesia để tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic 2036 tại thủ đô Nusantara.

Chủ tịch Thomas Bach hoan nghênh Tổng thống Indonesia Joko Widodo xác nhận đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic Indonesia 2036 (Ảnh: insidethegames)

Là chủ tịch của Hội nghị thượng đỉnh G20 và cùng với các nhà lãnh đạo G20 khác, Tổng thống Joko Widodo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thể thao đối với sức khỏe và sức mạnh của thể thao trong việc đoàn kết thế giới, đặc biệt là trong tình hình toàn cầu hiện nay.

Thành công của Thế vận hội Olympic và Paralympic tiếp theo sẽ làm nổi bật tầm quan trọng của việc duy trì tính trung lập toàn cầu trong các sự kiện thể thao quốc tế và các cơ quan quản lý.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach đã hoan nghênh quyết định này của Tổng thống Joko Widodo cũng như bày tỏ lời cảm ơn tới  Tổng thống Joko Widodo - Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 vì sự ủng hộ liên quan đến tính trung lập chính trị của thể thao.

Việc Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh sức mạnh thống nhất của Thế vận hội Olympic và Paralympic có tầm quan trọng vô giá trong thời điểm rất chia rẽ này. Đặc biệt hơn nữa khi sự ủng hộ đó đến từ Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh G20.

Sau khi xem buổi thuyết trình về dự án Nusantara và những tiến bộ đã đạt được, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach đã vô cùng ấn tượng trước tầm nhìn của Tổng thống Joko Widodo trong việc phát triển thủ đô mới Nusantara thành một mô hình cho cuộc sống bền vững, đặc biệt chú trọng đến sức khỏe và thể thao.

Ủy ban chủ nhà tương lai của Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ lâp tức liên hệ thông qua thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế của Indonesia Erik Thohir và Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Raja Sapta Oktohari, Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh.

Nusantara trên Bờ biển phía Đông của Borneo, được thiết lập để thay thế Jakarta trở thành thành phố thủ đô của Indonesia vào năm 2024. Năm 2019, Tổng thống Joko Widodo công bố quyết định dời thủ đô từ Jakarta, trên đảo Java, đến tỉnh Đông Kalimantan, trên đảo Borneo, cách đó hơn 1.000 km.

Tổng thống Joko Widodo tuyên bố rằng việc di dời là nhằm giải quyết sự bất bình đẳng và giảm bớt một số gánh nặng cho Jakarta và đảo Java. Java là nơi sinh sống của 60% dân số cả nước và hơn một nửa hoạt động kinh tế của đất nước. Kalimantan lớn hơn gần bốn lần, nhưng chỉ chiếm chưa đến 1/10 tổng sản lượng quốc nội. Kalimantan cũng là trung tâm hơn nhiều trong quần đảo 17.000 hòn đảo của Indonesia. Jakarta cũng đang vật lộn với gánh nặng môi trường khổng lồ.

Chất lượng không khí trong thành phố gần đây đã giảm xuống, ghi nhận tình trạng tồi tệ hơn so với các thành phố ô nhiễm khét tiếng như New Delhi và Bắc Kinh, khiến một nhóm các nhà hoạt động và bảo vệ môi trường lên tiếng.

Jakarta cũng đang chìm dần. Các khu vực phía bắc Jakarta, bao gồm cả bức tường chắn sóng được thiết kế để bảo vệ khu vực này, đang sụt giảm khoảng 25 cm mỗi năm do sụt lún.

Jakarta đã tổ chức Đại hội thể thao châu Á 60 năm trước và một lần nữa vào năm 2018 tại hai thành phố chủ nhà là Jakarta và Palembang. Indonesia đã đề xuất hai thành phố đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic 2032 nhưng thua Brisbane khi không có quy trình đấu thầu chính thức.

Indonesia chỉ một trong nhiều quốc gia bày tỏ sự quan tâm đến việc đấu thầu cho sự kiện này vào năm 2036. Các quốc gia quan tâm khác được biết đến bao gồm Anh, Ai Cập, Đức, Ấn Độ, Qatar, Mexico và Hàn Quốc.

Thái Lan lên kế hoạch đấu thầu cho Thế vận hội Olympic trẻ 2030 

Giám đốc Quỹ Phát triển Thể thao Quốc gia của Thái Lan, Tiến sĩ Supranee Guptasa cho biết nước này sẵn sàng tổ chức các sự kiện lớn và đang trong quá trình lên kế hoạch đấu thầu mạnh mẽ cho Thế vận hội Olympic trẻ 2030.

Quỹ Phát triển Thể thao Quốc gia của Thái Lan chịu trách nhiệm xử lý ngân sách thể thao ở Thái Lan dưới dự hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Olympic Quốc gia Thái Lan, Cơ quan Thể thao Thái Lan và Bộ Thể thao.

Guptasa, một trong những diễn giả tại Liên hoan Thanh niên Thế giới 2022, cho biết việc lập kế hoạch ngân sách cho Thế vận hội Olympic trẻ 2030 sẽ bắt đầu sau khi phân tích sự thành công của Liên hoan Thanh niên Thế giới 2022.

Guptasa cũng là cố vấn của Ủy ban Olympic Quốc gia Thái Lan nhấn mạnh Thái Lan là một quốc gia rất đam mê thể thao cũng như luôn kì vọng có thể giành được quyền đăng cai Thế vận hội Olympic Trẻ 2030.

Thái Lan đang lên kế hoạch cho một cuộc đấu thầu mạnh mẽ vào năm tới. Và để chuẩn bị cho kết hoạch này, Ủy ban Olympic Quốc gia Thái Lan đã phối hợp với Cơ quan Thể thao Thái Lan để nghiên cứu về mức độ thành công của Liên hoan Thanh niên Thế giới năm 2022 để cân nhắc có nên thực sự tham gia giành quyền đăng cai một sự kiện lớn như Thế vận hội Olympic trẻ hay không.

Bangkok - Chonburi đã chính thức vận động đăng cai Thế vận hội Olympic trẻ 2026, nhưng việc hoãn Thế vận hội trẻ Dakar từ năm 2022 sang năm 2026 đồng nghĩa với việc sự kiện này diễn ra sớm nhất là vào năm 2030.

Thái Lan chuẩn bị đăng cai Vòng chung kết giải cầu lông thế giới vào tháng 12 năm nay sau khi giải đấu được chuyển từ Quảng Châu ở Trung Quốc đến Bangkok do đại dịch COVID-19.

Cố vấn Guptasa cũng chia sẻ thêm rằng việc tổ chức giải cầu lông quốc tế đầu tiên - giải Thái Lan mở rộng - trong thời kỳ bùng phát dịch COVID-19 vào năm 2021 đã giúp quốc gia này tự tin hơn để tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế. Đó là giải đấu cầu lông quốc tế đầu tiên được tổ chức theo hình thức khép kín. Vì vậy, Thái Lan cũng có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện trong hoàn cảnh khó khăn.

Thái Lan sẽ tổ chức World Tour Finals của Liên đoàn Cầu lông thế giới vào tháng 12, tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á vào năm 2025.

Năm ngoái, Cơ quan Chống Doping Thế giới đã đưa Thái Lan vào danh sách không tuân thủ do không thực hiện đầy đủ Bộ luật 2021 trong hệ thống pháp luật của mình. Điều này có nghĩa là Thái Lan không được phép tổ chức bất kỳ sự kiện khu vực, châu lục hay thế giới nào. Nhưng Thái Lan đã được xóa khỏi danh sách vào tháng 2 năm nay sau khi đáp ứng các nghĩa vụ để lấy lại sự tuân thủ.

Cố vấn Guptasa nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt của Cơ quan Chống Doping Thế giới là một hồi chuông cảnh tỉnh cho đất nước. Thái Lan cũng đang tập trung vào việc kiểm soát doping với mục đích muốn tiếp tục phát triển môn thể thao trong sạch.

Sinh viên Đại học Amity ở Tashkent thăm trụ sở Ủy ban Olympic Quốc gia của Uzbekistan 

Ủy ban Olympic Quốc gia của Uzbekistan đã tổ chức một ngày mở cửa cho sinh viên Đại học Amity ở Tashkent tới thăm. Các hoạt động tập trung vào việc thể thao có thể giúp nâng cao tinh thần yêu nước trong giới trẻ cũng như thúc đẩy lối sống lành mạnh như thế nào.

Tại đây, các sinh viên được chia sẻ về các hoạt động của Ủy ban Olympic Quốc gia và được giới thiệu về lịch sử thể thao phong phú của đất nước tại Bảo tàng Olympic, cùng với thành tích của các VĐV người Uzbekistan trên đấu trường thể thao quốc tế.

Zamirajon Sanogulova, HCB môn thể dục nhịp điệu tại Đại hội thể thao châu Á Quảng Châu 2010, Zainab Dayibekova, nhà vô địch World Cup môn đấu kiếm, Navbahor Hamidova, nhà vô địch quyền anh châu Á và Doston Atabolayev, nhà vô địch thế giới karate đã chia sẻ với các sinh viên những bài học kinh nghiệm của họ. Các VĐV cũng nói về sở thích, thành tích, vai trò của thể thao đối với lối sống lành mạnh cũng như kêu gọi các sinh viên tham gia thể thao.

A.T biên dịch

Print
291 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top