CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Campuchia có thể nhắm mục tiêu tổ chức Thế vận hội Olympic trẻ

451 Lượt xem

Một trong những nhà lãnh đạo thể thao được kính trọng nhất châu Á tin rằng: Campuchia có thể phát huy khi đăng cai thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 để hướng tới mục tiêu tổ chức Thế vận hội Olympic trẻ trong vòng 10 năm tới.

Đây là quan điểm của Tiến sĩ Supitr Samahito, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan, người có nhiều kinh nghiệm về phong trào Olympic khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Image

Tiến sĩ Supitr Samahito tin rằng Campuchia có thể hướng tới mục tiêu tổ chức Thế vận hội Olympic trẻ trong vòng 10 năm tới (Ảnh: insidethegames)

Tiến sĩ Supitr Samahito tin rằng đó là một quá trình từng bước một. Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai SEA Games và đây cũng là cột mốc để cơ sở vật chất thể thao, sân vận động và nhà thi đấu có thể tiếp tục phát triển. Cách mà nước chủ nhà quản lý tất cả các khía cạnh của Đại hội, chẳng hạn như giao thông, và đặc biệt là Làng Thể thao thực sự rất ấn tượng.

Campuchia đã đăng ký đăng cai Đại hội thể thao trẻ châu Á vào năm 2029, sau Tashkent, Uzbekistan vào năm 2025. Đại hội thể thao trẻ châu Á năm 2029 sẽ là sự kiện hữu ích cho Campuchia khi đã có kinh nghiệm tốt từ SEA Games.

Campuchia đã học được rất nhiều điều từ lần đăng cai đầu tiên này và còn 6 năm nữa để chuẩn bị và đào tạo nhân lực cho Đại hội thể thao trẻ châu Á. Sau đó, Campuchia có thể nghĩ về Đại hội thể thao châu Á và cả một sự kiện của Ủy ban Olympic quốc tế như Thế vận hội Olympic trẻ.

- Sự kiện chỉ có khoảng 3.000 VĐV tham gia nên đây là một Thế vận hội quy mô phù hợp để Campuchia đăng cai trong tương lai, có thể là 10 năm nữa.

Châu Á đã đăng cai tổ chức hai kỳ Thế vận hội Olympic trẻ đầu tiên của Ủy ban Olympic quốc tế, tại Singapore vào năm 2010 và Nam Kinh vào năm 2014và kỳ Thế vận hội Olympic trẻ lần thứ tư sẽ diễn ra tại Dakar, Senegal vào năm 2026.

Campuchia đã chào đón hơn 5.000 VĐV từ 11 quốc gia Đông Nam Á và gần 11.000 đại biểu trong thời gian diễn ra SEA Games 32. Tiến sĩ Supitr Samahito chia sẻ kỷ niệm đẹp nhất là các tình nguyện viên được đào tạo bài bản và thêm vào đó là hành trình rước đuốc bắt đầu tại Angkor Wat ở Siem Reap và đi vòng quanh tất cả 10 quốc gia Đông Nam Á trước khi trở lại Phnom Penh để dự lễ khai mạc vào ngày 5/5.

Hành trình rước đuốc vòng quanh Đông Nam Á thực sự là một sự kiện ý nghĩa.  Tiến sĩ Supitr Samahito mong muốn Ban tổ chức SEA Games 33 tại Thái Lan vào năm 2025 sẽ tiếp tục kế thừa ý tưởng này.

Ban tổ chức Milan Cortina 2026 và tổ chức thể thao cơ sở Centro Sportivo Italiano ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác 

Biên bản thỏa thuận hợp tác được ký bởi Quỹ Milan Cortina 2026 và tổ chức thể thao cơ sở Centro Sportivo Italiano nhằm thúc đẩy sự tham gia và nhận thức của giới trẻ.

Theo Biên bản thỏa thuận hợp tác, Trưởng Ban tổ chức Milan Cortina 2026, Giovanni Malagò, Giám đốc điều hành Andrea Varnier và Chủ tịch Centro Sportivo Italiano Massimo Achini sẽ cung cấp các sáng kiến nhằm phát triển các dự án văn hóa và thể thao có khả năng đưa các thế hệ mới đến gần hơn với thông điệp phổ quát do Ủy ban Olympic Quốc tế truyền tải về thế giới tốt đẹp hơn thông qua thể thao.

"Khuyến khích thể thao cho trẻ em và thanh thiếu niên, nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến bền vững môi trường, xã hội và kinh tế, di sản của Thế vận hội Olympic Milano Cortina 2026, hòa nhập xã hội thông qua thể thao, là một số mục tiêu được nêu ra tại Biên bản thỏa thuận hợp tác.

Trưởng Ban tổ chức Giovanni Malagò khẳng định: thể thao đoàn kết mọi người và các vùng lãnh thổ, giúp vượt qua sự đa dạng, định kiến, không khoan dung và phân biệt đối xử, để cải thiện các mối quan hệ xã hội.

Từ quan điểm trên, Ban tổ chức Milan Cortina 2026 mong muốn hợp tác với Centro Sportivo Italiano.

Chủ tịch Centro Sportivo Italiano Massimo Achini cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Quỹ Milano Cortina 2026 vì sự tin tưởng. Đối với Centro Sportivo Italiano, đây là một bản ký kết lịch sử.

Một nhóm công tác sẽ được thành lập để điều phối việc thúc đẩy các dự án nhằm phổ biến các giá trị của Olympic và Paralympic trên toàn quốc và theo dõi tiến độ của chúng. Sáng kiến ​​đầu tiên xuất phát từ thỏa thuận này sẽ là "Big Bang of the Youth Olympic Edition. Khoảng 150 thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30 sẽ thảo luận về chủ đề "Các giá trị của Olympic, Paralympic và giới trẻ" trước khi tham gia các hoạt động thể thao.

Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Thái Bình Dương 2023 đang theo đúng tiến độ 

Nhân viên truyền thông của Đại hội thể thao Thái Bình Dương 2023 tại Quần đảo Solomon, Ezmie Oge, đã cho biết rằng công tác chuẩn bị đang "đi đúng hướng" ở thời điểm còn 06 tháng nữa đến Lễ khai mạc.

Quần đảo Solomon sẽ tổ chức Đại hội thể thao Thái Bình Dương đầu tiên vào cuối năm nay. Hơn 5.000 VĐV từ 24 quốc gia sẽ tham gia tranh tài từ ngày 19 / 11 -2 /12.

Quần đảo Solomon tự tin tổ chức và mang đến một Đại hội đáng nhớ cho Thái Bình Dương và cho Quần đảo Solomon. Chủ tịch Ủy ban Cơ sở vật chất Đại hội Thể thao Quần đảo Solomon 2023 Joe Sika xác nhận rằng tất cả các cơ sở vật chất sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 8.

Việc xây dựng Sân vận động Quốc gia Quần đảo Solomon - nơi diễn ra Lễ khai mạc - đang được xử lý bởi Tập đoàn Xây dựng Công trình Dân dụng Trung Quốc do nhà nước điều hành.

Ngoài việc xây dựng địa điểm thi đấu chính, Trung Quốc còn tài trợ cho Đại hội 178,2 triệu Bảng Anh/221,8 triệu đô la/205 triệu Euro.

Úc, Indonesia, Papua New Guinea và Nhật Bản cũng đã cung cấp viện trợ tài chính cho Đại hội thể thao Thái Bình Dương.

SEA Games 32 đã đưa Campuchia lên trường quốc tế 

Phó Thủ tướng kiêm Trưởng Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á Teah Bahn nhấn mạnh, thông qua kết quả và thành tích của sự kiện lịch sử này, Campuchia đã phần nào khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia Thong Khon nhấn mạnh, SEA Games 32 mặc dù chỉ mang tính thời điểm nhưng đã tạo nên những kỷ niệm lâu dài và ý nghĩa đối với tất cả các đại biểu, các VĐV và người dân Campuchia nói riêng.

Đây không chỉ là cơ hội để nước chủ nhà thể hiện sự xuất sắc, tình hữu nghị và tình đoàn kết giữa đại gia đình thể thao Đông Nam Á, mà còn là nơi mà tất cả các VĐV trở thành những hình mẫu đặc biệt về thi đáu công bằng và tôn lẫn nhau. Đại hội thể thao Đông Nam Á cũng là sân chơi để các VĐV thể hiện mọi cung bậc cảm xúc từ vui sướng, phấn khởi đến hụt hẫng, rơi nước mắt.

Chủ tịch Thong Khon chỉ ra thành tích của VĐV Campuchia Bou Samnang, người quyết tâm hoàn thành nội dung 5000m nữ đã gây xúc động trên mạng xã hội quốc tế. Bou Samnang đã thể hiện sự kiên cường và tinh thần Olympic khi cô ấy kiên trì hoàn thành cự ly 5000 mét dưới trời mưa lớn.

Với tư cách là chủ nhà, Campuchia đã giành được 282 huy chương, trong đó có 81 HCV. Việt Nam là quốc gia thành công nhất với 136 HCV, 105 HCB và 114 HCĐ.

VĐV môn bơi người Singapore Quah Ting Wen đã giành được 06 HCV trên đường đua xanh và được vinh danh là một trong những VĐV tiêu biểu của Đại hội. Lần đầu tiên Quah Ting Wen ra mắt SEA Games vào năm 2005.

Pal Choraksmey của Campuchia, VĐV đã giành được 04HCV, 01HCB và 01HCĐ cũng được trao giải thưởng vinh danh thành tích.

SEA Games 33 năm 2025 sẽ diễn ra tại tại Bangkok, Chonburi và Songkhla của Thái Lan. Đây cũng đươc xem là chuyến trở về nhà, bởi vì Bangkok là thành phố đăng cai Đại hội Thể thao bán đảo Đông Nam Á lần thứ Nhất vào năm 1959.

Lễ khai mạc SEA Games 33 sẽ diễn ra vào ngày 7/12/2025.

A.T biên dịch

Print
451 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top