TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cách thức mà các Đối tác Olympic hàng đầu đang hỗ trợ sức khỏe tinh thần của VĐV

1278 Lượt xem

Ủy ban Olympic Quốc tế đánh giá cao sự hỗ trợ của các Đối tác Olympic toàn cầu ngoài việc đơn giản là làm cho Thế vận hội Olympic được tổ chức; đồng thời còn giúp các VĐV đối mặt với những thách thức gặp phải trên hành trình thể thao của họ.

Một trong những thách thức đó là sức khỏe tinh thần. Trong một cuộc khảo sát do Ủy ban VĐV Ủy ban Olympic Quốc tế đưa ra vào năm 2020, 32% trong số 4.000 VĐV và các thành viên liên quan trả lời cho biết sức khỏe tâm thần là thách thức lớn nhất mà họ đang phải đối mặt.

Cách thức mà các Đối tác Olympic hàng đầu đang hỗ trợ sức khỏe tinh thần của VĐV (Ảnh:https://www.thenewsmarket.com)

Chính vì vậy, Ủy ban Olympic Quốc tế nêu bật cách thức mà một loạt các sáng kiến ​​do các Đối tác Olympic hàng đầu đưa ra đang hỗ trợ sức khỏe tinh thần của các VĐV và lắng nghe ý kiến ​​từ những người đã trải nghiệm những lợi ích này.

Allianz cho các VĐV thấy sức mạnh của “Tạm dừng”. Với chiến dịch “Tạm dừng”, Đối tác Bảo hiểm Thế vận hội Olympic Toàn cầu Allianz đã mời một nhóm các nhà tâm lý học thể thao giải thích tầm quan trọng của những gì đang xảy ra và thúc đẩy cuộc trò chuyện xoay quanh sức khỏe tâm thần.

Nhà tâm lý học thể thao người Đức và HLV hiệu suất tinh thần Mareike Dottschadis giải thích, trọng tâm của chiến dịch là cho phép các VĐV và những người liên quan trở thành con người, được thất bại, được có những cảm xúc tiêu cực. Tạm dừng là để lùi lại một bước và lắng nghe những gì bạn cần và không cần thiết phải luôn luôn tiến về phía trước.

Các tài nguyên đã được quảng bá cho cộng đồng Athlete365 của Ủy ban Olympic Quốc tế và được nêu bật trong Hội nghị nghề nghiệp dành cho VĐV của Allianz, được tổ chức vào tháng 9.

Bên cạnh đó, Đội chó hỗ trợ Allianz đã tổ chức huấn luyện VĐV trượt ván quốc tế tại Los Angeles cho Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 và các cuộc thi quốc tế khác với một nhóm hơn 50 chú chó hỗ trợ tinh thần. Sáng kiến ​​này là một phần của chương trình hỗ trợ vô điều kiện của công ty.

Các VĐV trượt ván Leticia Bufoni (Brazil) và Dashawn Jordan (Mỹ) là hai trong số những VĐV được hưởng lợi từ chương trình, cảm nhận được tác động tích cực của việc giảm căng thẳng và cô đơn cũng như nhận thức về bản thân từ sự đồng hành.

Leticia Bufoni cho biết về cảm giác lo lắng trước khi thi đấu khi đại diện cho Brazil tham dự Thế vận hội Olympic. Điều đó vô cùng áp lực. Nói về sức khỏe tinh thần thật khó. Vì đây là kì Thế vận hội Olympic đầu tiên, thật khó để giải thích áp lực tự mình tạo nên.

Thế nhưng với sự đồng hành của một chú chó, mọi thứ đều trôi đi. Tất cả những suy nghĩ về Thế vận hội Olympic, đào tạo, các nhà tài trợ, huy chương… mọi thứ đều biến mất. Leticia Bufoni cảm thấy rất thư thái. Cảm giác không cô đơn.

Trải nghiệm này cho Leticia Bufoni thấy mình phải thực sự tập luyện sức khỏe tinh thần, khi tinh thần ở đúng vị trí, mọi thứ khác sẽ hoạt động.

Lindsey Vonn, một người đam mê nuôi chó và là người ủng hộ sức khỏe tâm thần, cũng hợp tác với Allianz với tư cách là đại sứ toàn cầu về sức khỏe tâm thần, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên của bản thân với các VĐV để giúp họ xây dựng sự tự tin.

Lindsey Vonn, hiểu tường tận những thách thức mà các VĐV phải đối mặt khi chuẩn bị và tập luyện cho một trong những khoảnh khắc trọng đại nhất của cuộc đời. Lindsey Vonn từng giành HCV tại Thế vận hội Olympic mùa đông Vancouver 2010 biết cách nâng cao tinh thần và vai trò của một đội phía sau VĐV - cho dù đó là động vật hỗ trợ tinh thần, gia đình hoặc bạn bè, hoặc các chuyên gia được đào tạo - để giúp xây dựng sự tự tin và tạo ra trạng thái tinh thần tích cực cho những khoảnh khắc chiến thắng hoặc thua cuộc.

Hợp tác với Ủy ban Olympic Quốc tế và Ủy ban Paralympic Quốc tế, Airbnb Olympian & Paralympian Experience đã mang đến cho các VĐV cơ hội chia sẻ niềm đam mê và kết nối với mọi người trên khắp thế giới.

Bên cạnh phần thưởng tài chính, một số VĐV đã được hưởng lợi về mặt tinh thần khi nhìn thấy tác động tích cực mà họ có thể tạo ra có đối với những người khác, cũng như cơ hội để thêm mục đích vào cuộc sống hàng ngày của họ sau khi thi đấu thể thao.

VĐV nhảy sào người Latvia, Pauls Pujats đã giới thiệu về yoga, dinh dưỡng và tập thể dục tại nhà thông qua chương trình. “Mang lại giá trị, giúp đỡ và chia sẻ mới là điều quan trọng và đó là điều mà mọi người đánh giá cao nhất”.

Đối với VĐV ba môn phối hợp người Canada đã nghỉ hưu Simon Whitfield, người đã giành được HCV và HCB Olympic, Airbnb Olympian & Paralympian Experience đã mang lại cho anh cảm giác sung mãn và giúp anh thích nghi với những thách thức của cuộc sống sau khi giã từ sự nghiệp thi đấu.

Simon Whitfield chia sẻ “Từ giã sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp, ban đầu tôi tránh xa mọi người. Nhưng sau đó, tôi đã phải điều chỉnh lại kỳ vọng của mình và việc trở thành người dẫn chương trình Airbnb đã giúp tôi thích nghi với cuộc sống sau khi không còn chơi thể thao”.

Đối tác hàng đầu trên toàn thế giới P&G đã phát động chương trình VĐV vì Điều tốt đẹp trong thời gian chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 để giúp các VĐV hồi tưởng lại những điều có ý nghĩa nhất đối với họ trong các lĩnh vực như bình đẳng và hòa nhập, tác động cộng đồng và sức khỏe tinh thần, thực tại.

Giải thưởng của P&G cũng cung cấp tài trợ cho Fast and Female, một tổ chức từ thiện hàng đầu về giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới trong thể thao và thay đổi cuộc sống của thế hệ trẻ em gái tiếp theo bằng cách giữ cho họ khỏe mạnh và năng động.

VĐV Paralympic người Canada Tammy Cunnington đã chinh phục giải thưởng này bằng việc cởi mở về những khó khăn mà mình đã vượt qua để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và hạnh phúc cho những người khác. Nguồn tài trợ sẽ cho phép Tammy Cunnington và Fast and Female tăng phạm vi tiếp cận của họ.

Tammy Cunnington cho biết đã trải qua rất nhiều sự kiện trong sự nghiệp thể thao của mình. Bằng cách chia sẻ kinh nghiệm, cả tích cực và tiêu cực, tôi có thể cho người khác thấy lợi ích của việc tham gia vào thể thao ngay cả khi mọi thứ khó khăn.

Đối tác Thế vận hội Toàn cầu Intel trước đây đã hợp tác với Ủy ban Olympic quốc tế để cung cấp các chương trình hỗ trợ chuyên môn cho các VĐV thông qua Athlete365.

Điều này bao gồm việc cung cấp cố vấn cho các VĐV để giúp định hướng quá trình chuyển đổi nghề nghiệp của họ, một chủ đề có thể gây ra cho các VĐV nhiều căng thẳng và lo lắng. Chương trình kết hợp các VĐV tham gia với một chuyên gia có kinh nghiệm làm việc tại Intel, cung cấp hỗ trợ độc quyền, thu hút họ tham gia các cuộc họp thường xuyên và cơ hội phát triển để giúp họ học hỏi các kỹ năng mới, mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp và vạch ra con đường sự nghiệp của họ.

VĐV Paralympic người Mỹ Tricia Downing cho biết “Người cố vấn của tôi và tôi đã kết nối với nhau mỗi tháng một lần và những cuộc trò chuyện của chúng tôi rất chân thực. Tôi có thể cởi mở và trung thực về những gì tôi đang trải qua hoặc suy nghĩ và người cố vấn sẽ đưa ra một vài giải pháp cho tôi”.

Sự hỗ trợ cũng bao gồm các cơ hội để học cách đối phó tốt hơn với căng thẳng và lo lắng thông qua Headspace - một ứng dụng thiền và ngủ được sử dụng bởi 66 triệu người trên thế giới đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng và cải thiện hạnh phúc. Là một phần của ưu đãi, các VĐV tham gia nhận được quyền truy cập miễn phí đăng ký Headspace cấp cao nhất trong sáu tháng, bao gồm một thư viện đầy đủ với các khóa học theo chủ đề, một bài thiền mới mỗi ngày, các bài tập về giấc ngủ và âm thanh trước khi đi ngủ cũng như chế độ rèn luyện thể chất và tinh thần.

VĐV chạy đường dài người Anh Kate Reed đánh giá cao về vai trò của Athlete365 và Headspace trong việc giúp đỡ các VĐV Olympic.

A.T biên dịch

Print
1278 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top