CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Bóng rổ Việt Nam vươn mình mạnh mẽ

2622 Lượt xem

Được du nhập vào Việt Nam từ khá sớm và Bóng rổ có được thành tích, diện mạo, vị thế trên đấu trường quốc tế như hiện nay là nhờ công lớn sự chung tay, vào cuộc của các cá nhân, doanh nghiệp, nhà chuyên môn - những người luôn hướng đến một nền Bóng rổ chuyên nghiệp.

Những cú hích tiên phong tạo đà phát triển...

Có thể nói, Bóng rổ Việt Nam hẳn sẽ tiếp tục còn lận đận trên con đường phát triển nếu như không có cú hích mang tên Saigon Heat – đội Bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam, được thành lập bởi Trung tâm Đào tạo Thể thao Sài Gòn (SSA), do một Việt kiều Mỹ đầu tư. Thành công của Saigon Heat từ các sân chơi quốc tế đã giúp những nhà quản lý trong nước có cái nhìn khác biệt và bắt đầu có những hướng cởi mở, khuyến khích xã hội hóa ở môn thể thao này. Theo đó, Bóng rổ Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ sự quan tâm của các nhà quản lý ngành TDTT và các tổ chức doanh nghiệp để khẩn trương hoạch định và tìm được hướng đi riêng mà không bị quá lệ thuộc vào nguồn kinh phí nhà nước cấp hàng năm.

Ông Lê Hoàng Anh - Phó Chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam từng chia sẻ: Từ cuối năm 2015 tập thể những người đứng đầu VBF đã thay đổi tư duy về quản trị Liên đoàn, hướng phát triển Bóng rổ chuyên nghiệp, hệ thống thi đấu, lựa chọn đội tuyển quốc gia cho các vấn đề về cạnh tranh và hợp tác. Lãnh đạo VBF xác định phải thực hiện sớm, kết hợp nội lực và ngoại lực, trên cả ba phương diện: Bóng rổ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông; Bóng rổ Việt Nam và các tổ chức thể thao quốc tế; trọng tài, HLV, VĐV Việt Nam và trọng tài, HLV, VĐV nước ngoài. Bên cạnh đó, Bóng rổ Việt Nam sẽ cần kết hợp khéo léo giữa các cầu thủ Việt kiều và những đồng nghiệp trong nước. Có như vậy, mới đảm bảo thành tích để duy trì sức hút nhưng cũng không thể bỏ quên động lực thi đấu của các “nội binh”.

Cụ thể, ngay từ những ngày đầu bắt tay vào thực hiện “cải tổ” cho môn Bóng rổ tại Việt Nam, VBF và các mạnh thường quân đã hoàn toàn chủ động trong việc tìm nguồn kinh phí để tổ chức các giải đấu trong nước, các CLB thi đấu, cử VĐV tập huấn tại nước ngoài nhằm nâng cao trình độ, chất lượng VĐV cho đội tuyển quốc gia hướng đến các sự kiện thể thao lớn trong nước, khu vực như: giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) hay các kỳ SEA Games. Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA năm 2016 đã thực sự là một bước đổi mới cho nền Bóng rổ tại Việt Nam. Hàng loạt những Việt kiều từ nước Mỹ, cái nôi của Bóng rổ thế giới, đã trở về đầu quân cho các câu lạc bộ tại Việt Nam nhằm giúp cho những VĐV trong nước học hỏi, trau rồi và tiếp cận được với trình độ chuyên môn mang đẳng cấp quốc tế, qua đó giúp nâng tầm chất lượng và phong trào của môn bóng "cam" tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Thời điểm này, nhiều CLB chuyên nghiệp thuộc sự đầu tư, chủ quản là doanh nghiệp được ra đời.

Image

Bóng rổ nữ Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng tạo nên những bứt phá mới tại SEA Games 32 (Ảnh: VBF)

Tại 2 kỳ SEA Games 2015 và 2017, đội tuyển Bóng rổ nam Việt Nam lần lượt dừng bước ở vị trí thứ 7và thứ 6  Đó là những thành tích tốt nhất trước khi SEA Games 30 diễn ra trên đất Philippines vào năm 2019 tuyển Bóng rổ Việt Nam đã có được tấm HCĐ lịch sử. Đây chỉ là những thành quả đầu tiên trong công cuộc phát triển Bóng rổ tại Việt Nam nhưng đó cũng chính là cú hích rất lớn đối với môn thể thao này. 2 tấm HCB ở SEA Games 31 tại Việt Nam là một minh chứng rõ nhất cho thấy trong những năm qua, VBA đã và đang làm rất tốt sứ mệnh của mình, trong đó có dấu ấn không nhỏ từ các mạnh thường quân, doanh nghiệp đã góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực cho phong trào Bóng rổ, thúc đẩy sự phát triển đa dạng các trung tâm đào tạo Bóng rổ, các giải Bóng rổ quốc nội hay quốc tế…

... Hướng tới phát triển rộng khắp, khẳng định vị thế trong khu vực

Thực tế, Bóng rổ cũng là một trong những môn được phát triển khá mạnh mẽ ở các trường học tại Việt Nam. Nhưng vì nhiều lý do, Bóng rổ chưa thể lan toả đến nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội. SEA Games 31 năm 2022 được tổ chức tại Việt Nam, với sự bức phá, cuốn hút từ bộ môn này đã khiến cho nhà thi đấu Thanh Trì luôn trong tình trạng quá tải người dân đến xem và cổ vũ. Chính điều này đã tạo đòn bẩy quan trọng để nhiều phụ huynh cởi mở hơn trong việc để con em đến với môn thể thao này.

Bên cạnh đó, trong thế giới số hóa phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì hình ảnh chuyên nghiệp, lối chơi đẹp mắt từ các VĐV đã nhanh chóng đến gần hơn với giới trẻ, người hâm mộ thông qua các nền tảng xã hội (facebook, báo điện tử, youtube...). Theo đó, ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn môn Bóng rổ để tập luyện và xa hơn là hướng đến sự nghiệp VĐV chuyên nghiệp.

Bước sang năm 2023, Bóng rổ Việt Nam tiếp tục đứng trước những mục tiêu lớn với không ít những thử thách cần thiết trong giai đoạn chuyển giao thế hệ. Đây được xem là thời điểm quan trọng, mang tính quyết định cho thành bại của Bóng rổ Việt Nam trong năm 2023.

Từ thành tích ấn tượng của Bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 31, người hâm mộ và giới chuyên môn đã đặt niềm tin về một sự bứt phá dành cho Bóng rổ nữ Việt Nam trong tương lai gần nhất - SEA Games 32 trên đất Campuchia vào tháng 5 tới. Đây sẽ là một giải đấu rất được kỳ vọng về sự bức phá của tuyển Bóng rổ nam và nữ Việt Nam, tiến tới khẳng định vị thế của Bóng rổ Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.

Được biết, tại SEA Games 32, đội tuyển Bóng rổ Việt Nam dự kiến sẽ có nhiều nhân tố ấn tượng, bao gồm cả nội binh và dàn cầu thủ gốc Việt sẽ tiếp tục trở về cống hiến cho phong trào Bóng rổ trong nước. Trong đó, ở nội dung của nữ 2 gương mặt Việt kiều nổi bật là Trương Thảo My và Trương Thảo Vy từng gây ấn tượng mạnh tại SEA Games 31 sẽ trở về Việt Nam khoác áo đội tuyển Bóng rổ nữ. Ở nội dung của nam vẫn là những gương mặt quen thuộc, nhưng đặc biệt có sự xuất hiện mới của VĐV Nguyễn Minh Tôn lần đầu tham dự SEA Games.

Ông Đinh Đức Mạnh, phụ trách môn Bóng rổ, Tổng cục TDTT cho biết: Hiện 2 đội tuyển nam và 2 đội tuyển nữ Bóng rổ Việt Nam ở các nội dung 3x3 và 5x5 đang tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Tp. Hồ Chí Minh. Tại SEA Games 32 Bóng rổ Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ thành công 2 HCB ở nội dung 3x3 của nam, nữ và phấn đấu giành tấm HCĐ ở nội dung 5x5 nam, nữ. Để có sự chuẩn bị tốt nhất nhằm đạt được mục tiêu đặt ra, trước ngày lên đường tham dự SEA Games 32 tranh tài, các tuyển thủ của tuyển Bóng rổ Việt Nam sẽ có các chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu nhằm hoàn thiện trình độ chuyên môn. Cụ thể, vào ngày 20/4 tới đây đội tuyển 3x3 nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Philippines tập huấn và thi đấu giải ASEAN Tour 2023 và ngày 24/4 tuyển 5x5 sẽ lên đường sang Nhật Bản tập huấn và dự kiến sẽ thi đấu giao hữu với 1 đội bóng tại xứ sở hoa Anh Đào. 

Theo kế hoạch, ngay sau khi kết thúc các chuyến tập huấn trước thềm SEA Games 32, các tuyển thủ Bóng rổ Việt Nam sẽ trở về nước và cùng một số thành viên trong đoàn Thể thao Việt Nam lên đường tranh tài tại Campuchia vào ngày 4/5. Tại đây, đội tuyển 3x3 sẽ thi đấu trong 2 ngày từ 6-7/5, còn tuyển 5x5 sẽ thi đấu từ ngày 9 – 16/5.

Hy vọng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự chuẩn bị chu đáo, quan tâm từ ngành TDTT và đầu tư mạnh tay từ Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam và các doanh nghiệp, Bóng rổ Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc mục tiêu thành tích ở SEA Games 32 và các giải đấu quốc tế quan trọng diễn ra trong thời gian tới.

N.H

Print
2622 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top