TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với tỉnh Thái Nguyên

2848 Lượt xem

Chiều 19/11 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với đoàn cán bộ tỉnh Thái Nguyên do ông Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn. Cùng dự, về phía Tổng cục Thể dục Thể thao có ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ đã chia sẻ về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của tỉnh sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Ông Trần Quốc Tỏ cho biết: thời gian qua Thái Nguyên đã có nhiều bước phát triển nổi bật, đặc biệt có nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn đã được chú trọng. Thái Nguyên đã huy động gần 58 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa để đầu tư, tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong  Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. Công tác xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc, đến năm 2019, toàn tỉnh có 101 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 70, 6%; 3/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Thái Nguyên là tỉnh dẫn đầu 14 tỉnh Trung Du và miền núi Bắc Bộ, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất về những thành tích xuất sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn cán bộ tỉnh Thái Nguyễn đã nêu lên một số kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong đó, đáng chú ý ở lĩnh vực thể thao tỉnh Thái Nguyên mong muốn được Bộ chấp nhận và ủng hộ chủ trương tỉnh đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX vào năm 2020. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp nhà thi đấu thể thao và sân vận động tỉnh đảm bảo điều kiện đăng cai sự kiện nêu trên.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Trần Huấn)

Ý kiến về về vấn đềnày, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cho biết: Thái Nguyên là một trong những tỉnh có phong trào thể thao phát triển khá tốt và có những bước tiến nhất định trong những năm gần đây. Nếu tỉnh Thái Nguyên chính thức được đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, với trách nhiệm và phạm vi quản lý của mình, Tổng cục Thể dục Thể thao cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, từ công tác chuyên môn tới các công tác tổ chức có liên quan giúp Thái Nguyên có thể tổ chức thành công sự kiện thể thao lớn nhất toàn quốc được tổ chức 4 năm một lần.

Về lĩnh vực văn hóa, nh Thái Nguyên đề xuất, thời gian tới tỉnh Thái Nguyên dự kiến thực hiện dự án xây dựng công trình văn hóa với chủ đề “Bác Hồ ở ATK Thái Nguyên”, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Chính vì vậy, tỉnh hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm, hướng dẫn từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm đẩy nhanh tiến độ về quy trình, thủ tục để tỉnh Thái Nguyên sớm được triển khai dự án.

Thái Nguyên cũng đề nghị Bộ  xem xét, hỗ trợ có thêm kinh phí để việc thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các TNXP  Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái giai đoạn 2. Giai đoạn 1 của dự án hoàn thành đã góp phần phát huy giá trị di tích, trở thành “địa chỉ đỏ”  trong hệ thống di tích về lực lượng TNXP của Việt Nam, bày tỏ lòng tri ân và tôn vinh sự hi sinh to lớn của các TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước..

Ở lĩnh vực du lịch, tỉnh Thái Nguyên kiến nghị về công tác quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030; để làm tốt việc này, tỉnh Thái Nguyên bày tỏ mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ nguồn vốn chương trình mục tiêu phát triển văn hóa, ưu tiên đầu tiên tu bổ, tôn tạo di tích vũng lòi để phát triển du lịch lịch sử về nguồn, tăng cường công tác giáo dục truyền thồng cách mạng cho các tầng lớp nhấn dân.

Đánh giá cao những bước phát triển nhanh chóng, toàn diện của địa phương trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: Thái Nguyên với những tiềm năng và lợi thế to lớn về văn hóa, lịch sử, du lịch... chắc chắn sẽ tiếp tục có những bứt phá trong thời gian tới. “Với tiềm năng đa dạng, phong phú, Thái Nguyên cũng cần chú ý gắn kết các yếu tố văn hóa đặc thù với phát triển du lịch. Đặc biệt, cần có những sản phẩm du lịch phát huy từ thế mạnh là hệ thống các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn. Đây là lợi thế, cũng là nhiệm vụ bảo tồn để phát triển trong thời gian tới”, Bên cạnh đó, Thái Nguyên cần chú trọng nhiệm vụ bảo tồn, chống xuống cấp các di tích, đầu tư trọng điểm gắn với phát triển du lịch.

Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng cho biết sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để Thái Nguyên tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, tạo sức bứt phá rõ nét trên vùng đất quê hương cách mạng. Qua đó, hình thành các “thương hiệu” về văn hóa, du lịch hấp dẫn; góp phần tăng cường vị thế của địa phương thông qua tổ chức các sự kiện quy mô về văn hóa, thể thao và du lịch.

N.H

 

Print
2848 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top