CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bắn súng Việt Nam cơ hội giành vé Olympic Tokyo 2020 còn “bỏ ngỏ”

3471 Lượt xem

Những ngày này, Thể thao Việt Nam đang tập trung cao độ cho kế hoạch tập luyện chuẩn bị cho những mục tiêu lớn sau một thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19. Tuyển Bắn súng Việt Nam là một trong những môn không nằm ngoài vòng xoáy đó, bởi đây là một trong những môn Thể thao trọng điểm, thế mạnh của Thể thao Việt Nam tại các sân chơi quốc tế quan trọng như: SEA Games, Asian Games, Olympic.

Mặc dù, tính đến thời điểm này, Bắn súng Việt Nam vẫn chưa thể giành được vé tham dự Olympic Tokyo 2020. Do điều kiện ngoại cảnh bởi dịch Covid – 19 nên giải Cúp Bắn súng thế giới dự kiến diễn ra vào tháng 5 vừa qua, tại Ấn Độ đã không thể tổ chức đúng như dự kiến. Đây là giải đấu rất quan trọng, là cơ hội cuối để các tay súng Việt Nam giành vé dự Olympic Tokyo 2020. Chính vì vậy, cơ hội giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 của Bắn súng Việt Nam vẫn còn đang bị “bỏ ngỏ”.

Kỳ vọng vào những gương mặt quen thuộc

Cách đây 4 năm, Bắn súng Việt Nam đã tỏa sáng rực rỡ tại sân chơi Thế vận hội (Olympic Rio 2016) khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng nội dung 10m súng ngắn hơi nam, Huy chương Bạc nội dung 50m súng ngắn bắn chậm. Đây là dấu mốc vô cùng quan trọng và đáng nhớ của Thể thao Việt Nam trên đấu trường Olympic (thành tích này chưa từng có được từ trước đến nay của Thể thao Việt Nam).   

Bên cạnh đó, có rất nhiều thành tích nổi bật của tuyển Bắn súng Việt Nam tại các giải thế giới, châu lục được thiết lập trong nhiều năm qua. Song thực tế cho thấy, hầu hết thành tích ấn tượng đó đều chỉ gắn với số ít xạ thủ kỳ cựu như: Hoàng Xuân Vinh và đồng đội của anh là Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành. Còn lứa vận động viên trẻ của tuyển Bắn súng Việt Nam chưa để lại nhiều dấu ấn đậm nét về thành tích ở sân chơi quốc tế lớn.

Image

2 Xạ thủ kỳ cựu của Bắn súng Việt Nam Trần Quốc Cường và Hoàng Xuân Vinh cùng HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung (Ảnh: TTXVN)

Với nguồn kinh phí đầu tư cho công tác tập huấn, trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác huấn luyện như Trường bắn đủ tiêu chuẩn, đạn tập luyện vẫn còn khá khiêm tốn, nên hầu hết bộ môn và ban huấn luyện phải cân nhắc rất kỹ để đưa ra các quyết định ưu tiên cho các vận động viên trọng điểm phục vụ cho mục tiêu lớn. Chính vì vậy, nguồn kinh phí đầu tư cho lứa vận động viên trẻ kế cận sẽ bị hạn chế hơn về cơ hội thi đấu cọ xát và tập huấn tại nước ngoài. Có lẽ đó chính là 1 trong số những nguyên nhân quan trọng dẫn tới tuyển Bắn súng Việt Nam chưa có lực lượng vận động viên đồng đều, hay nói đúng hơn là lứa vận động viên kế cận chưa đủ tầm để có thể thay thế các xạ thủ kỳ cựu.

Cùng với đó, công tác tuyển chọn vận động viên trẻ ở bộ môn Thể thao này không phải dễ dàng. Chia sẻ với báo chí bà Nguyễn Thị Nhung – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cho hay: trước đây, có thể tuyển chọn từ 10 đến 15 vận động viên tại các địa phương hàng đầu về môn Bắn súng cho đội tuyển quốc gia thì nay, có khi chỉ chọn được 1-2 vận động viên. Đây là thực tế mà các nhà chuyên môn và quản lý luôn suy nghĩ và cần sớm tìm ra nguyên nhân, biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Sau 4 năm kể từ Olympic Rio 2016, chúng ta vẫn chưa thể nhìn thấy gương mặt vận động viên nổi bật nào tạo ấn tượng về thành tích có thể thay thế được Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường. Có lẽ vì thế, cho đến thời điểm này, niềm hy vọng giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 của bộ môn Bắn súng vẫn được đặt lên vai 2 xạ thủ kỳ cựu kể trên.

Khi nói về cơ hội giành vé Olympic Tokyo 2020 của Bắn súng Việt Nam với báo chí, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung khẳng định: Liên đoàn Bắn súng thế giới chọn vận động viên tham dự Olympic 2020 dựa theo thứ hạng trên bảng xếp hạng thế giới của môn Bắn súng. Cách tính mới đòi hỏi vận động viên phải đạt thành tích cao, ít nhất phải đạt thứ hạng 16 thế giới. Trong khi đó, Trần Quốc Cường đang xếp hạng 18 thế giới, Hoàng Xuân Vinh hạng 26 thế giới, nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Như vậy, cơ hội của xạ thủ Trần Quốc Cường đang nhiều hơn người đồng đội Hoàng Xuân Vinh, nhà vô địch Olympic Rio 2016 nội dung 10m súng ngắn hơi. Muốn giành được tấm vé tham dự Olympic, các xạ thủ Việt Nam phải cải thiện thành tích của mình để lên vị trí thứ 16 thế giới.

Bà Nguyễn Thị Nhung nhấn mạnh: để cải thiện thành tích này không hề dễ dàng, cả hai phải giữ được phong độ ổn định để có thể lọt vào chung kết hoặc tốt hơn là trong nhóm giành huy chương tại Cúp Bắn súng thế giới 2020 ở Ấn Độ.

Hiện, do dịch Covid – 19 chưa được khống chế tốt tại Ấn Độ nên việc dời lịch thi đấu của Cúp Bắn súng thế giới 2020 chưa có ngày trở lại chính thức  phần nào tạo nên những lo ngại về cơ hội giành vé tham dự Olympic 2020 của Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường sẽ ngày càng trở nên mong manh. Mặc dù, khó khăn là thế, song vị huấn luyện trưởng đội tuyển Bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung khẳng định: “Chúng tôi sẽ cố gắng, chắt chiu cơ hội với niềm tin có thể giành vé dự Olympic Tokyo 2020 vào phút cuối”

Dần chuyển hướng đầu tư sang lứa vận động viên trẻ

Từ thực tế, thành tích có được hầu hết đến từ các vận động viên kỳ cựu, khi cần tới lứa vận động viên kế cận có thể thực hiện các mục tiêu lớn của bộ môn Bắn súng nói riêng và toàn ngành Thể thao nói chung trở nên ngày càng khó khăn thì việc thay đổi, làm mới xoay hướng đầu tư sang vận động viên trẻ là hoàn toàn phù hợp, đúng hướng với tuyển Bắn súng Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Đây cũng chính là mục tiêu xuyên suốt trong định hướng phát triển của Bắn súng Việt Nam ở thời gian tới. Đó chính là những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nhung.

Ngoài mục tiêu quan trọng là giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 mục tiêu thứ 2 không kém phần quan trọng của Bắn súng Việt Nam hướng tới chính là đấu trường SEA Games 31 khi Việt Nam là nước chủ nhà. Nhìn từ các năm về trước, cả 2 xạ thủ kỳ cựu của Bắn súng Việt Nam là Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường, mặc dù họ thi đấu rất thành công ở giải thế giới, châu lục, nhưng khi về sân chơi khu vực SEA Games thì họ gần như lại không có duyên. Điều đó, cho thấy xạ thủ giành thành tích cao tại sân chơi thế giới hay Olympic chưa chắc đã thi đấu thành công tại sân chơi SEA Games. Bởi Bắn súng là môn thể thao khắc nghiệt, không gì có thể bảo đảm sẽ lại lên ngôi vô địch ở những giải đấu tiếp theo, kể cả khi vừa lên đỉnh vinh quang ở giải đấu cấp độ tương tự hoặc cao hơn. Đó là những bộc bạch với truyền thông của Xạ thủ Trần Quốc Cường, tuyển Bắn súng quốc gia Việt Nam.

Vì thế, SEA Games 31 sẽ là cơ hội tốt để đội tuyển Bắn súng Việt Nam làm mới mình, xoay chuyển hướng đầu tư sang vận động viên trẻ tài năng. Như thế, lứa xạ thủ trẻ được đôn lên có thể thay thế cho các vận động viên kỳ cựu, tạo cho họ có thêm nhiều cơ hội khắng định mình, thi đấu tỏa sáng mang vinh quang về cho tổ quốc.

Ngoài ra, khi SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, các nội dung thi đấu nằm trong hệ thống thi đấu Olympic sẽ được Ban tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam đưa vào hệ thống thi đấu chính thức của SEA Games 31. Do đó, các xạ thủ có thể sòng phẳng cạnh tranh thi đấu ở các nội dung thế mạnh của Bắn súng Việt Nam. Đây cũng chính là định hướng phát triển của bộ môn Bắn súng và ngành Thể thao Việt Nam trong thời gian tới.

Nói về điều này, bà Nguyễn Thị Nhung nhấn mạnh: Để tính đường dài cho những mục tiêu của 6-8 năm tới thì Bắn súng Việt Nam cần phải có thời gian đầu tư cho lớp vận động viên trẻ của tuyển quốc gia. Song để thực hiện nhiệm vụ trước mắt là giành vé dự Olympic Tokyo 2020 cơ hội vẫn được trao cho lớp vận động viên kỳ cựu như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường. Trong khi đó, SEA Games 31 sẽ là nơi đánh dấu sự thay đổi về lực lượng của đội tuyển Bắn súng Việt Nam, nhất là ở phân đội súng ngắn.

N.H

Print
3471 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top