CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

ASEAN Para Games 13 năm 2025 tại Thái Lan lập kỷ lục về số lượng môn thể thao

556 Lượt xem

Ban tổ chức Thái Lan đang chuẩn bị cho sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 1 năm 2026 tại Korat, thành phố cách thủ đô Bangkok khoảng 300 km. Đại hội sẽ có 19 môn thể thao khác nhau dành cho người khuyết tật. Đây cũng sẽ là phiên bản có nhiều người tham dự nhất.

ASEAN Para Games 2025 lần thứ 13 cho thấy sự phá vỡ mọi kỷ lục về sự tham gia và số lượng môn thể thao dành cho người khuyết tật. Sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 20 - 26/1/2026 tại Korat, thành phố cách thủ đô Bangkok của Thái Lan khoảng 300 km. Số lượng 19 môn thể thao, vượt qua 16 môn thể thao nhiều nhất trước đó tại Đại hội năm 2017 ở Kuala Lumpur. Đây là lần thứ hai Đại hội được tổ chức tại Thái Lan. Lần cuối cùng là 18 năm trước.

Image

SEAN Para Games 13 năm 2025 tại Thái Lan sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 26/1/2026 tại Korat (ảnh: insidethegames)

Công tác chuẩn bị đang được tiến hành. Các VĐV và quan chức từ 11 quốc gia Đông Nam Á sẽ tham gia. Tại cuộc họp ba bên gần đây giữa Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á và các bên liên quan của Đại hội Korat 2025, bao gồm Ủy ban Paralympic quốc gia của Thái Lan, 19 môn thể thao sẽ hoàn thiện chương trình thi đấu.

Sự kiện có sự tham dự của những người đứng đầu từng tổ chức: Chủ tịch Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á, Thiếu tướng Osoth Bhavilai, Tổng thư ký Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á, Đại tá Wandee Tosuwan, Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc gia Thái Lan Naiyanobh Bhirombhakdi, Phó Chủ tịch Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á kiêm Chủ tịch Thể thao Walter Torres và các thành viên chủ chốt của Ban Thư ký Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á.

Cuộc họp đã thảo luận về các đề xuất được đệ trình thông qua quy trình do Ban Thư ký APSF khởi xướng. Quy trình được tạo ra và tạo điều kiện để thu thập các kế hoạch, mục tiêu và mối quan tâm khác nhau của các Bên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Thảo luận các đề xuất về thể thao cho hai kỳ Đại hội tiếp theo sau Korat 2025, dự kiến được tổ chức tại Kuala Lumpur vào năm 2027 và Singapore vào năm 2029.

Cùng có mặt tại cuộc họp còn có Tổng thư ký Ủy ban Paralympic quốc gia Malaysia Datuk R. Subramaniam (đại diện cho Malaysia) và Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc gia Singapore, Tiến sĩ Teo-Koh Sock Miang.

Về các môn thể thao và địa điểm, dù chưa thống nhất nhưng Thái Lan đã đề nghị đăng cai tổ chức các cuộc thi bắn cung, điền kinh, cầu lông, boccia, cờ vua, đua xe đạp, bóng đá 5 người, bóng đá CP, bóng ném, judo, para, cử tạ, bắn súng, bơi, bóng bàn, bóng chuyền ngồi, bóng rổ xe lăn, quần vợt xe lăn, thể thao điện tử và đấu kiếm xe lăn.

Vệc đưa vào một môn thể thao, bowling tenpin, phải được Cơ quan thể thao Thái Lan phê duyệt cuối cùng do vấn đề về địa điểm.

Tổng thư ký Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á, Tiến sĩ Wandee Tosuwan cho biết: "Cuộc họp sơ bộ được tổ chức đặc biệt để cân nhắc và thảo luận về kết quả hoạt động Quy trình của chúng tôi. Hiện tại, đây là một khởi đầu tích cực và sẽ có thêm sự tham gia cũng như các cuộc họp với ban tổ chức và các nước thành viên để để đảm bảo rằng sự chuẩn bị đang diễn ra đúng tiến độ. Ủy ban Paralympic quốc gia Thái Lan cũng đã cung cấp cho chúng tôi phản hồi rõ ràng hơn về số lượng môn thể thao được đề xuất và các khía cạnh khác của quá trình chuẩn bị. Vấn đề sẽ được thảo luận thêm.”

ASEAN là cơ quan chủ quản của Phong trào Paralympic ở Đông Nam Á trong 23 năm qua, với 10 quốc gia thành viên hợp thành tổ chức và một trong những mục tiêu chính của khối là điều phối các Đại hội thể thao người khuyết tật Đônng Nam Á. Cuộc thi này là sự kiện đa môn được tổ chức hai năm một lần sau mỗi Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) dành cho các VĐV người khuyết tật đến từ các nước thành viên ASEAN.

A.T biên dịch

Print
556 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

Tin tức khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top