CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Thái Nguyên đẩy mạnh phát triển TDTT quần chúng theo Kết luận 70-KL/TW của Bộ Chính trị

Ngành VHTTDL tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về TDTT. Trong đó, đặc biệt là triển khai thực hiện Kết luận số 70-KL/TW về phát triển TD,TT giai đoạn mới. Đây là nhiệm vụ tiên quyết, trọng tâm trong phương hướng, kế hoạch công tác của ngành VHTTDL tỉnh Thái Nguyên trong năm 2024, nhằm hướng tới mục tiêu đưa phong trào TDTT của tỉnh ngày càng phát triển, trở thành một trong đơn vị dẫn đầu về TDTT của khu vực miền núi phía Bắc.

Những kết quả đã đạt được

Trong những năm qua, các cấp chính quyền ngành VHTTDL tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, chú trọng phát triển công tác TDTT. Nhiều chủ trương, chinh sách về TDTT được ban hành kịp thời đã tạo điều kiện cho hoạt động TDTT quần chúng phát triển; Thể thao thành tích cao cũng từng bước cải thiện về thành tích.

Theo đó, tính đến hết năm 2023 toàn tỉnh có gần 280.000 người (đạt 31.2% dân số) và gần 68.000 gia đình thường xuyên tập luyện TDTT (đạt 24,2%); 100% trường học các cấp bảo đảm công tác giáo dục thể chất; 100% cán bộ, chiến sĩ Quân đội và Công an rèn luyện thân thể thường xuyên... Đây là kết quả của việc triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Các hoạt động TDTT quần chúng diễn ra sôi nổi, thường xuyên và ngày càng thu hút đông đảo nhân dân với nhiều thành phần, lứa tuổi tham gia tập luyện.

Số CLB, đội nhóm tập luyện TDTT cũng gia tăng cao. Hiện toàn tỉnh có hơn 1.500 CLB TDTT đơn môn và đa môn. Các CLB TDTT được thành lập trên tinh thần tự nguyện, các hội viên tự đóng góp kinh phí hoạt động theo tinh thần xã hội hóa. Bên cạnh đó, hiện toàn tỉnh có gần 2.000 cộng tác viên TDTT cơ sở - lực lượng này đã góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân tham gia, tập luyện TDTT, qua đó góp phần nâng cao chất lượng các phong trào TDTT ở cơ sở.

Image

Khuyến khích phát triển TDTT quần chúng, tạo cơ hội cho mọi người dân được quyền tham gia hoạt động tập luyện TDTT

Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất về TDTT được quan tâm đầu tư xây dựng. Toàn tỉnh có 15 sân vận động, hơn 1.600 sân tập luyện bóng đá phổ thông; hơn 2.600 sân bóng chuyền, cầu lông; gần 70 sân tennis; hàng chục bể bơi đạt chuẩn và khoảng hơn 1.000 hộ có sân chơi cầu lông, sân bóng chuyền hơi và bàn bóng…Ngoài các công trình được xây dựng từ nguồn kinh phí nhà nước, công tác xã hội hóa TDTT được đẩy mạnh, qua đó kêu gọi được nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng sân bãi, ủng hộ trang thiết bị tập luyện thể thao cho khu dân cư, cơ quan, đơn vị. Nhờ đó, các loại hình kinh doanh dịch vụ TDTT trên địa bàn tỉnh đang có sự phát triển mạnh mẽ. Hệ thống thiết chế TDTT ở cơ sở cũng quan tâm, chú trọng. Hiện 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh đã có nhà văn hóa, sân thể thao đơn giản cùng với nhiều trang thiết bị, dụng cụ tập luyện phục vụ cho cán bộ, nhân dân tập luyện TDTT.

Hàng năm, ngành VHTTDL tỉnh duy trì tổ chức các giải thi đấu thể thao từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó, một số hoạt động thể thao quần chúng có quy mô lớn được tổ chức trang trọng, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia thi đấu và cổ vũ như: Lễ phát động phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; hưởng ứng Ngày chạy “Olympic vì sức khỏe nhân dân”; Giải việt dã Tiền Phong “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng… Thông qua các hoạt động TDTT quần chúng, nhiều VĐV năng khiếu đã được tuyển chọn và đào tạo và trở thành VĐV các đội tuyển của tỉnh và đội tuyển quốc gia.

Trong năm 2023, Thái Nguyên tập trung đào tạo huấn luyện 280 VĐV ở 3 tuyến (năng khiếu, trẻ và đội tuyển tỉnh). Các VĐV của Thái Nguyên đã tham gia thi đấu 55 giải thể thao trong nước và giải quốc tế, đạt 431 huy chương các loại gồm: 144HCV, 110 HCB, 177 HCĐ. Trong đó có 26 huy chương (10 HCV, 05 HCB, 11 HCĐ) tại các giải thể thao quốc tế (Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32, Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19, Giải võ thuật tổng hợp châu Á, Giải Vô địch thế giới Muay Thái, Giải vô địch Jujitsu Châu Á, Giải vô địch Jujitsu Thế giới...).

Hướng tới nâng cao chất lượng phong trào

Để thúc đẩy phong trào TDTT của tỉnh ngày càng phát triển, trong năm 2024 ngành VHTTDL Thái Nguyên sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án, dự án đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt; tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước; xây dựng các chương trình, đề án, dự án, kế hoạch phát triển sự nghiệp TDTT. Cụ thể, ngành VHTTDL tỉnh Thái Nguyên tiếp tục bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhà nước và đặc biệt là nội dung Kết luận 70-KL/TW ngày 31/1/2024 của Bộ Chính trị về phát triển TD,TT trong giai đoạn mới.

Trong đó, khuyến khích phát triển TD,TT quần chúng, tạo cơ hội cho mọi người dân được quyền tham gia hoạt động tập luyện, biểu diễn, thi đấu để nâng cao sức khoẻ, phòng bệnh, chữa bệnh, vui chơi, giải trí.

Tăng cường phổ biến kiến thức, hướng dẫn phong trào TD,TT quần chúng; xây dựng công trình thể thao công cộng ở khu dân cư. Quan tâm phát triển thể thao dân tộc, thể thao giải trí, thể thao quốc phòng, các đối tượng trẻ em, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật...

Đây là những nội dung quan trọng để thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng. Để triển khai thực hiện những yêu cầu nội dung về TDTT quần chúng mà kết luận 70-KL/TW đặt ra, ngành VHTTDL tỉnh đã chỉ đạo đạo tổ chức tốt các hoạt động TDTT chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước, địa phương.

Theo đó, ngay trong những tháng đầu năm, hàng loạt giải phong trào ở các môn được tổ chức; Hội khỏe Phù Đổng của ngành Giáo dục; giải thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn… diễn ra sôi nổi tại các địa phương.

Trong tháng 3/2024, hướng tới 78 năm ngày truyền thống ngành TDTT (27/3/1946 - 27/3/2024), khắp các huyện thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động TDTT phong trào, qua đó tạo không khí sôi nổi, vui tươi trong nhân dân. Trong đó, giải Việt dã Tiền phong - Chạy tập thể tỉnh Thái Nguyên năm 2024 là sự kiện thể thao có quy mô lớn với số lượng người tham gia lên tới vài ngàn người sẽ diễn ra vào ngày 24/3 đang được đông đảo nhân dân chờ đón tham gia và cổ vũ. Đây cũng là hoạt động thể thao truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm lan tỏa tinh thần tập luyện TDTT, rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng.

Ông Đoàn Văn Công, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Để thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe, tinh thần, hằng năm, Sở chủ động ban hành văn bản hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, trường học, địa phương tham gia cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Các cấp, ngành cũng đã chủ động gắn kết tập luyện thể thao với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Các khu dân cư, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tiến hành xây dựng, đưa việc tham gia tập luyện thể thao vào tiêu chí thi đua xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, cơ quan văn hóa. Từ đó đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao; góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc, giáo dục đạo đức, nhân cách, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Bài, ảnh: Thu Trang

Print
245 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top