TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ chính trị và Chiến lược phát triển thể thao đến năm 2020

Yên Bái: kết quả sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 08 - NQ/TW

Yên Bái không chỉ là địa phương có vị trí địa lý quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như quốc phòng, an ninh của khu vực phía Tây Bắc của Tổ quốc, mà trong những năm gần đây công tác phát triển TDTT có nhiều chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, phong trào TDTT ngày càng lan tỏa và phát triển sâu rộng trong nhiều tầng lớp nhân dân từ các địa bàn trong toàn tỉnh. Để có được kết quả đó, là nhờ vào việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị từ cấp tỉnh cho tới cấp cơ sở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao (TDTT) đến năm 2020”, nhận thức của nhân dân về vị trí, vai trò của TDTT, đặc biệt là nhận thức của các cấp ủy Đảng và chính quyền trên địa bàn tỉnh Yên Bái về trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sự nghiệp TDTT đã được nâng cao rõ rệt.

Ngay sau khi Nghị quyết 08 - NQ/TW của Bộ Chính trị được ban hành, Sở VHTTDL Yên Bái đã tham mưu để Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 24-CTHĐ/TU thực hiện Nghị quyết 08 - NQ/TW, đồng thời tham mưu để UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 7/2/2013 về tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Theo đó, các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết 08 - NQ/TW của Bộ Chính trị và ban hành văn bản chỉ đạo của tỉnh đến cơ sở.

Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được mở rộng, thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở cơ sở. Hoạt động TDTT của người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hơn; các bài tập dưỡng sinh cổ truyền, trò chơi dân gian và một số môn thể thao dân tộc được khôi phục và phát triển mạnh mẽ; hoạt động TDTT trong lực lượng vũ trang, công chức, viên chức đã có bước chuyển biến tích cực; nhiều cấp, nhiều ngành đã huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức thành công nhiều giải đấu thể thao với quy mô.

Công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học có nhiều chuyển biến rõ nét; Hình thức tổ chức và nội dung tập luyện TDTT của học sinh, sinh viên ngày càng đa dạng đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo toàn diện. Đến nay, toàn tỉnh có trên 28% dân số tham gia tập luyện thường xuyên; hơn 500 câu lạc bộ TDTT hoạt động hiệu quả; 17,8% số gia đình đạt tiêu chuẩn “Gia đình thể thao”. Thể thao thành tích cao ngày càng có sự tiến bộ đáng kể, thể hiện qua số huy chương đạt được tại các giải đấu quốc gia và quốc tế.

Bên cạnh những thành tích đạt được, công tác TDTT tỉnh Yên Bái vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập như: công tác quản lý Nhà nước về TDTT đôi khi còn bị động; công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, định hướng dư luận xã hội về các quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng đối với phát triển sự nghiệp TDTT vẫn còn hạn chế. Trong đó, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển TDTT. Mặt khác, do điều kiện khó khăn của một tỉnh miền núi kinh tế phát triển chậm nên nguồn ngân sách đầu tư cho TDTT còn rất khiêm tốn, công tác xã hội hóa cũng gặp không ít khó khăn đã phần nào hạn chế đến phát triển sự nghiệp TDTT.

Ý thức được điều đó, để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 08 - NQ/TW của Bộ Chính trị đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, ngành VHTTDL tỉnh Yên Bái xác định tập trung thực hiện tốt một số những nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai thường xuyên, sâu rộng Nghị quyết 08 - NQ/TW của Bộ Chính trị đến đông đảo quần chúng nhân dân trong tỉnh. Triển khai có hiệu quả chương trình hành động số 24-CTHĐ/TU của Tỉnh ủy Yên Bái về thực hiện Nghị quyết nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và tổ chức thực hiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và thường xuyên phối hợp kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết tại các cấp, các ngành, các địa phương.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác TDTT; tiếp tục thông qua các chương trình phối hợp liên ngành để đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2013 - 2015 trong các đối tượng trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đạt mục tiêu nâng cao sức khỏe, thể lực cho nhân dân, nâng cao tầm vóc cho thế hệ trẻ. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, HLV, VĐV, trọng tài trong toàn ngành; kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, hành vi và hành động trái với đạo đức TDTT và pháp luật của Nhà nước.

Ngoài ra, quan tâm sát sao công tác đào tạo VĐV thể thao thành tích cao; tích cực chuẩn bị lực lượng VĐV tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII đạt thành tích cao. Phát huy vai trò, hiệu quả bước đầu trong hoạt động của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp về TDTT (các liên đoàn, hội TDTT); chủ động và tích cực thể chế hóa các văn bản của Đảng và Nhà nước về TDTT nhằm tạo dựng các hành lang pháp lý để đẩy nhanh tiến trình xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực của xã hội, của các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh.

N. H

Print
2082 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top