TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ chính trị và Chiến lược phát triển thể thao đến năm 2020

TDTT Hải Phòng khởi sắc sau 10 năm thực hiện Luật Thể dục Thể thao

Thực hiện Luật TD,TT, thành phố Hải Phòng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về TDTT, huy động nhiều nguồn lực để thúc đẩy phát triển sự nghiệp TDTT. Sau 10 năm thực hiện luật, tỷ lệ người tập thể thao thường xuyên của Hải Phòng chiếm 30,5% dân số, tổ chức 40 giải thi đấu cấp thành phố, 100% các trường học giảng dạy thể thao nội khóa, có 2450 CLB thể thao... Phong trào TDTT trong lực lượng vũ trang và các lực lượng khác phát triển mạnh với cất lượng ngày càng cao. Với thể thao thành tích cao, tuy có thời điểm chững lại nhưng vẫn là trung tâm mạnh của cả nước, có nhiều VĐV tài năng và tên tuổi lớn đóng góp cho thành tích chung của thể thao nước nhà.

Thể thao quần chúng phát triển sâu, rộng

Cùng với sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, phong trào thể thao Hải Phòng có những bước phát triển mạnh mẽ. Theo báo cáo, tính đến hết năm 2016, tỷ lệ người tập TDTT thường xuyên của Hải Phòng là 30,5%, có 2.450 CLB và tỷ lệ gia đình thể thao là 15,5%. Hiện tại, 100% học sinh trong các trường THCS, PTTH đã thực hiện chương trình nội khóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi tuần 2 tiết học Thể dục và tổ chức vận động được nhiều học sinh tập luyện TDTT theo chương trình ngoại khóa. Phong trào tập luyện TDTT của cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang được đẩy mạnh theo đúng tinh thần của Hồ Chủ tịch: "Khỏe để bảo vệ Tổ quốc". Không những thế, phong trào TDTT còn phát triển mạnh mẽ trong mọi đối tượng như: thanh thiếu niên, nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi...

Trong năm 2013-2014, Hải Phòng đã hoàn thành tốt công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp và Đại hội TDTT thành phố với 100% xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở. Đại hội TDTT các cấp thực sự là ngày hội thể thao của toàn dân, không chỉ tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân nhân mà qua đó còn góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đại hội Thể dục Thể thao thành phố được tổ chức từ tháng 9/2013 đến tháng 6/2014 với 14 môn Thể thao thu hút 981 VĐV tham gia tranh tài (trong đó 332 VĐV nữ, 649 VĐV nam).

Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” thành phố Hải Phòng giai đoạn 2013 – 2020 được triển khai gắn kết với việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với các nội dung: tuyên truyền sâu rộng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thể dục, thể thao đến các cấp, các ngành, các đoàn thể, nhân dân và các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển sự nghiệp thể dục thể thao; tổ chức các hình thức tập luyện thể dục thể thao phong phú nhằm tạo ra phong trào tập luyện và thi đấu thể dục thể thao quần chúng sôi nổi, rộng khắp ở các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội; củng cố và phát triển hệ thống thiết chế về thể dục thể thao quần chúng; nâng cao chất lượng dạy và học thể dục chính khóa, phát triển hoạt động thể dục, thể thao ngoại khóa; đẩy mạnh công tác rèn luyện thân thể và hoạt động thể dục, thể thao đối với cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang; đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động thể dục thể thao, tăng cường thu hút các nguồn lực của xã hội.

Sau 3 năm triển khai, cuộc vận động đã giúp cho các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội và nhân dân hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thể dục thể thao; qua đó nhận thức đúng vị trí, vai trò tác dụng của thể dục thể thao trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực, giáo dục đạo đức, nhân cách, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; vận động, khuyến khích mỗi người dân tự lựa chọn cho mình môn thể dục thể thao phù hợp để tập luyện và tạo thói quen hoạt động, vận động hợp lý suốt đời nhằm nâng cao sức khỏe; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và thể thao trong trường học, đảm bảo yêu cầu phát triển con người toàn diện, xây dựng lối sống lành mạnh trong thanh niên, học sinh, sinh viên; phát triển mạnh mẽ phong trào thể dục, thể thao trong lực lượng vũ trang, giúp cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang rèn luyện, nâng cao sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Ngay từ những ngày đầu năm 2017, để đẩy mạnh phát triển TDTT quần chúng, ngành VHTT thành phố Hải Phòng tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước toàn diện về công tác TDTT, mở các lớp chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn cho các cán bộ, hướng dẫn viên, cộng tác viên trên địa bàn thành phố. Hướng dẫn, tổ chức và phối hợp với các tổ chức hoạt động thi đấu TDTT quần chúng phục vụ nhiệm vụ chính trị của thành phố và đất nước qua đó tuyển chọn các đội thể thao tham gia các giải TTQC khu vực và toàn quốc.

Hàng năm, Sở VHTT thành phố phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức thi đấu các môn thể thao, xây dựng lực lượng tham dự Hội khỏe Phù Đổng. Hầu hết các trường đều có nhà thi đấu đa năng đạt chuẩn phục vụ không chỉ các em học sinh, giáo viên mà còn có cả người dân sinh sống tại vùng. Đảm bảo 100% các Sở, ngành liên quan và 100% các quận, huyện xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống tại nạn, thương tích với các trên địa bàn; phối hợp Sở GD&ĐT đã tổ chức tuyên truyền và đào tạo giáo viên dạy bơi, triển khai phổ cập bơi, phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trong trường học. Hầu hết các bể bơi trên địa bàn đều có sự phối hợp với các trường THPT để phổ cập bơi cho các em.

Riêng trong năm 2017, để hướng tới tổ chức Đại hội TDTT các cấp, các địa phương trong toàn thành phố Hải Phòng sẽ gắn với các dịp lễ như Thủy Nguyên tổ chức khai mạc cùng lễ kỷ niệm 30 ngày thành lập; huyện Cát Hải khai mạc cùng lễ hội Làng Cá. Dự kiến các cấp cơ sở sẽ tổ chức từ ngày 1/1-30/3, cấp quận diễn ra từ 1/4-31/8 và cấp thành phố chính thức khai mạc vào ngày 1/9/2017.

Thể thao thành tích cao giành thành tích cao trên đấu trường quốc tế

Phong trào TDTT quần chúng phát triển đã góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh thành tích của các VĐV Hải Phòng trên đấu trường thể thao quốc gia và quốc tế. Như tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII - 2014, đoàn thể thao Hải Phòng với 254 vận động viên tham gia thi đấu ở 28 môn thể thao và giành 81 huy chương, trong đó: 27 HCV; 29 HCB và 28 HCĐ xếp vị trí thứ 5 các tỉnh, thành, ngành. Đồng thời, Đoàn vận động viên thể thao Hải Phòng là 1 trong 10 đơn vị được Ban Tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII – 2014 tặng Cờ xuất sắc.

Hay tại SEA Games 28, với 8 VĐV góp mặt cùng đoàn thể thao Việt Nam, các VĐV Hải Phòng đã thi đấu ấn tượng giành 4 HCV, 5 HCĐ và là một trong những địa phương có số lượng huy chương đóng góp vào thành tích chung của đoàn thể thao Việt Nam nhiều nhất. Trong thành tích đó, nổi bật nhất vẫn là vận động viên Phan Thị Hà Thanh khi đem về tới 3 HCV, 1 HCĐ ở bộ môn thể dục dụng cụ. Gần đây nhất, tại Cúp thể dục dụng cụ thế giới, diễn ra tại thành phố Varna (Bulgaria), Phan Thị Hà Thanh tiếp tục làm rạng danh cho Thể thao Hải Phòng nói riêng và Thể thao Việt Nam nói chung khi giành HCV ở nội dung cầu thăng bằng. Đồng thời, Hà Thanh cũng là 1 trong 23 gương mặt VĐV xuất sắc giành vé chính thức tham dự Olympic Rio 2016. Hay tại giải Điền kinh Thái Lan mở rộng 2017 mới kết thúc vào đầu tháng 6, VĐV trẻ Đức Anh của Hải Phòng cũng xuất sắc mang về tấm HCV ở nội dung nhảy cao nam.

Tuy nhiên, bên cạnh thành tích đã đạt được, sau 10 năm thực hiện Luật Thể dục, Thể thao có thể thấy kết quả công tác phát triển TDTT Hải Phòng chưa bền vững, chưa ngang tầm với đòi hỏi trước sự phát triển của thành phố và đất nước, bởi cơ sở vật chất phục vụ công tác huấn luyện đào tạo VĐV đỉnh cao còn thiếu, chưa đồng bộ, một số môn còn phải đi tập nhờ. Kinh phí đầu tư thấp nên ngành khó thu hút nhân tài cũng như duy tu bảo dưỡng các công trình TDTT…Từ thực tế hoạt động, ngành thể thao Hải Phòng đề nghị sửa khoản 2 điều 40 về thủ tục đăng cai tổ chức giải thể thao thành tích cao; điều 51 về trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh, tạm ngừng kinh doanh, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi, giải thể, phá sản CLB thể thao chuyên nghiệp,; điều 55 về doanh nghiệp thể thao….

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao thành tích thi đấu của các VĐV Hải Phòng, ngành TDTT Hải Phòng đã đặt kế hoạch cải tiến hệ thống thi đấu TDTT bằng cách xây dựng hệ thống thi đấu TDTT quần chúng và thể thao thành tích cao với quy mô rộng lớn hơn. Từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống đào tạo lực lượng VĐV nhằm phát triển thành tích thể thao ở những môn có thế mạnh phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Mục tiêu của Thể thao Hải Phòng trong những năm tới là giữ vững vị trí thứ 3 trong 64 tỉnh, thành phố của cả nước; đạt thành tích cao ở một số môn trong các cuộc thi đấu khu vực Đông Nam Á , Châu Á và Thế giới. Thể thao thành tích cao của thành phố phải trở thành món ăn tinh thần trong đời sống văn hoá; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị TDTT của nhân dân thông qua các cuộc thi đấu giàu tính nhân văn, trung thực, cao thượng và hữu nghị; góp phần thúc đẩy và phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng giao lưu hội nhập; giữ vững an ninh quốc phòng của thành phố và đất nước.

KC

Print
949 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế nhấn mạnh chứng thực của Tổ chức Y tế thế giới liên quan tới công tác tổ chức Tokyo 2020 Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế nhấn mạnh chứng thực của Tổ chức Y tế thế giới liên quan tới công tác tổ chức Tokyo 2020
Những lo ngại vẫn còn kéo dài về Thế vận hội Olympic và Paralympic trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 gia tăng trong những tuần gần đây ở Nhật Bản, dẫn đến việc quốc gia này đưa ra các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn để chống lại sự lây...

Chủ tịch Bach hoãn chuyến thăm Tokyo khi các cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy công chúng Nhật Bản muốn Thế vận hội bị hủy bỏ
Một cuộc thăm dò mới cho thấy gần 60% người dân Nhật Bản muốn hủy bỏ Thế vận hội Olympic và Paralympic sẽ diễn ra ở Tokyo 2020 vào tháng 7 tới. Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Tokyo đến cuối tháng 5 và đang vật lộn để kiềm chế...

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top