TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ chính trị và Chiến lược phát triển thể thao đến năm 2020

TDTT Hải Dương thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW

Kể từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020” tính đến nay Thể dục Thể thao tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí và tác dụng của tập luyện TDTT trong các cấp, các ngành, trong học sinh, sinh viên, trong cán bộ, công chức, nông dân, phụ nữ, thanh thiếu niên đến người cao tuổi. Từ đó, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT sâu rộng trong toàn xã hội.

Tại giải Đấu kiếm Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, các VĐV Hải Dương đã thi đấu xuất sắc giành HCV (Ảnh: VD)

Ngay sau khi Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị được ban hành vào cuối năm 2011, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tham mưu để Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hải Dương ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, triển khai cũng như các chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Thể dục Thể thao trên toàn địa bàn. 

Theo đó, hàng năm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia luyện tập TDTT thường xuyên, phát triển mạnh mẽ phong trào TDTT quần chúng, nhất là các môn thể thao truyền thống, môn thể thao dân tộc. Nhiều tổ chức đoàn thể coi hoạt động TDTT là một phương tiện tập hợp lực lượng tích cực để tuyên truyền và phối hợp triển khai các nhiệm vụ chính trị một cách sinh động và hiệu quả. Hoạt động TDTT được tổ chức sôi nổi, rộng khắp nhân dịp các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm, có hàng trăm ngàn lượt người tham gia tạo nên không khí thi đua, phấn khởi trong nhân dân.

Hàng năm, tổ chức từ 45 đến 50 giải thể thao, hội thao cấp tỉnh, 06 – 10 giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế. Trong năm 2013 - 2014 đã tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp lần thứ VII với 100% các xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Đại hội (265/265); 100% các huyện, thị xã, thành phố và 02 ngành trong toàn tỉnh (Quân sự, Công an) tổ chức thành công Đại hội TDTT. Hoạt động TDTT của người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hơn; các phương pháp dưỡng sinh cổ truyền, các trò chơi dân gian và một số môn Thể thao dân tộc được khôi phục và phát triển mạnh mẽ; hoạt động TDTT trong lực lượng vũ trang, công chức, viên chức đã có bước chuyển biến tích cực; nhiều cấp, nhiều ngành đã huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức các giải đấu với quy mô ngày càng tốt hơn.

Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong hệ thống trường học các cấp đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của ngành giáo dục và đào tạo cũng như lãnh đạo các nhà trường; hình thức tổ chức và nội dung tập luyện TDTT của học sinh, sinh viên ngày càng đa dạng, từng bước đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo toàn diện. Tính đến hết quý IV năm 2016, toàn tỉnh có trên 28% dân số tham gia tập luyện thường xuyên; hơn 3.500 câu lạc bộ TDTT hoạt động hiệu quả; 18% số gia đình đạt tiêu chuẩn “Gia đình thể thao”.

Cùng với đó, Thể thao thành tích cao đã khẳng định được vị thế trên toàn quốc. Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014, Đoàn thể thao tỉnh Hải Dương thi đấu giành được 86 Huy chương các loại (25 HCV, 24 HCB, 37 HCĐ), phá 1 kỷ lục quốc gia môn cử tạ, xếp hạng thứ 7/65 tỉnh, thành, ngành toàn quốc. Gần đây nhất, năm 2015, thể thao Hải Dương tham gia thi đấu các giải quốc tế, quốc gia (vô địch, trẻ, CLB, cúp…) đạt tổng số: 246 Huy chương (68 HCV, 86 HCB, 92 HCĐ). Nổi bật là: SEA Games 28 tại Singapore đạt 9 HCV, 6 HCB, 5 HCĐ; Giải vô địch Pencaksilat thế giới đạt 2 HCV, 1 HCĐ; Giải vô địch Pencaksilat Đông Nam Á đạt 1 HCV, 2 HCB; Giải đấu kiếm trẻ Đông Nam Á đạt 2 HCV, 1 HCĐ...

Năm 2016, Thể thao Hải Dương tham dự trên 30 giải Thể thao mang về gần 80 Huy chương Vàng ở các giải trong nước và quốc tế. Đặc biệt, trong năm 2016 Hải Dương có 2 vận động viên góp mặt tại đấu trường Olympic Rio là Nguyễn Thị Thiết môn Cử tạ và Trần Quốc Cường môn Bắn súng. Cùng với đó, ở giải quốc tế khác môn PencakSilat có 3 VĐV tham dự giải thế giới đều giành HCV là Lê Sỹ Kiên thi đấu ở hạng 85 kg, Trần Đình Nam hạng 75 kg, Hoàng Văn Bắc hạng 110 kg. Tại giải vô địch Đua thuyền Rowing Đông Nam Á vận động viên Hải Dương giành 1 HCV; 4 HCV giải trẻ Đông Nam Á, 1 HCB Đại hội Thể thao bãi biển châu Á... Ở giải trong nước, chú ý là tại giải vô địch Đua thuyền Rowing trẻ toàn quốc, lần đầu tiên đoàn Hải Dương xếp thứ nhất toàn đoàn. Thành quả này khẳng định Thể thao Hải Dương có hướng đi mới, sự đầu tư đúng đắn cho các môn Thể thao truyền thống, có thế mạnh.

Công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện được thực hiện chuyên nghiệp. Quy trình đào tạo phân cấp rõ ràng với các tuyến nghiệp dư, luân huấn, mục tiêu. VĐV không chỉ tập huấn ở trong nước mà còn đi nước ngoài. Một số môn thuê chuyên gia nước ngoài huấn luyện như bóng bàn, bóng chuyền, cử tạ, đấu kiếm. Trong điều kiện còn khó khăn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đẩy mạnh hợp tác với các địa phương có thế mạnh về thể thao thành tích cao để gửi VĐV đến tập nhờ. Tỉnh đã quan tâm cải thiện chế độ chính sách nhằm động viên HLV, VĐV yên tâm tập luyện, gắn bó lâu dài. Những VĐV đạt đẳng cấp quốc gia, quốc tế được trả lương hằng tháng. Các VĐV đều được đóng bảo hiểm xã hội và được khen thưởng khi giành thành tích cao ở các giải vô địch quốc gia, quốc tế. Các trung tâm bố trí việc làm cho một số VĐV xuất sắc khi hết thời kỳ đỉnh cao, cử đi học chuyên nghiệp. 

Công tác tổ chức quản lý của ngành được củng cố và tăng cường. Cơ sở vật chất cho TDTT được sửa chữa, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu tập luyện và thi đấu của nhân dân. Quan hệ hợp tác giữa Thể thao Hải Dương với các địa phương trong khu vực, đặc biệt là với các trường đại học TDTT, các trung tâm đào tạo vận động viên lớn ngày càng được tăng cường và mở rộng; vị thế của Thể thao Hải Dương từng bước được nâng cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác TDTT tại tỉnh Hải Dương vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập như: Công tác quản lý Nhà nước về TDTT đôi khi còn bị động; công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, định hướng dư luận xã hội về các quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng đối với phát triển sự nghiệp TDTT vẫn còn hạn chế. Một số cấp ủy Đảng chính quyền chưa thường xuyên quan tâm chỉ đạo và đầu tư cho công tác TDTT, chưa đánh giá được tầm quan trọng của TDTT đối với việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là việc xây dựng các tiêu chí văn hóa, thể thao trong chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay. Mặc dù phong trào Thể thao quần chúng tuy đã phát triển nhưng chưa đồng đều, chủ yếu tập trung tại các thị xã, thị trấn, tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên khu vực nông thôn còn thấp, sân bãi phục vụ hoạt động ngoại khóa TDTT trong trường học rất hạn chế, nguồn ngân sách đầu tư cho TDTT còn rất khiêm tốn, công tác xã hội hóa cũng gặp không ít khó khăn đã phần nào hạn chế đến việc phát triển sự nghiệp TDTT…

Ý thức được điều đó, để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 08 - NQ/TW của Bộ Chính trị đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, ngành VHTTDL tỉnh Hải Dương xác định tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về TDTT; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý nhà nước về phát triển TDTT; quy hoạch quỹ đất cho TDTT và hàng loạt giải pháp về cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển TDTT. Trong đó, việc mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động TDTT quần chúng được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm phát triển số lượng CLB TDTT cấp cơ sở, phát triển phong trào văn hóa, thể thao trong công nhân viên chức, người lao động, nâng cao chất lượng hoạt động TDTT trong lực lượng vũ trang.

Xây dựng các văn bản phối hợp với các ngành liên quan để phát triển thể dục thể thao quần chúng và các văn bản liên quan đến chế độ chính sách phát triển thể thao thành tích cao; xây dựng và chỉ đạo tổ chức thành công Đề án tổ chức Đại hội TDTT các cấp và Đề án chuẩn bị lực lượng VĐV thành tích cao tỉnh Hải Dương tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018; tiếp tục xây dựng Đề án ưu đãi chế độ đặc thù cho HLV, VĐV thể thao thành tích cao tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016 – 2020; phối hợp, triển khai Đề án xây dựng sân thể thao các thôn và các xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016 – 2020 theo Nghị quyết HĐND tỉnh đã phê duyệt; chỉ đạo Phòng Văn hóa, Thông tin thể thao các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý TDTT trên địa bàn; quản lý HDV, trọng tài cơ sở xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, từng bước xây dựng các thiết chế về Văn hóa, Thể thao theo Thông tư hướng dẫn của Bộ. Tích cực triển khai quy hoạch đất dành cho TDTT theo Chỉ thị 274 của Thủ Tướng Chính phủ và tổ chức nhiều hoạt động TDTT thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, phối hợp tổ chức thành công Hội khỏe phù đổng các cấp lần thứ 9 và tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc đạt chỉ tiêu thành tích đề ra; thực hiện đề án xây dựng ao bơi hợp vệ sinh trong khu vực nông thôn giai đoạn 2016 – 2020 và chủ trương xã hội hóa các hoạt động TDTT. Tăng cường quản lý nhà nước và phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Thể thao của tỉnh như Liên đoàn Bóng bàn, Liên đoàn Bóng chuyền, Liên đoàn Quần vợt... tham mưu thành lập 02 Liên đoàn thể thao: Võ và Cầu lông để góp phần phát triển sự nghiệp TDTT đảm bảo đúng pháp luật.

N.H

Print
1408 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top