TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ chính trị và Chiến lược phát triển thể thao đến năm 2020

Quảng Nam hướng tới trở thành địa phương mạnh của cả nước về hoạt động thể dục, thể thao

Trong những năm qua được sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, thể thao Quảng Nam đã có nhiều kết quả khả quan, phong trào thể dục thể thao Quảng Nam phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thể dục thể thao. Cùng với đó các VĐV Quảng Nam cũng gặt hái được nhiều tấm huy chương ở các đấu trường trong nước và quốc tế. Điển hình như tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - 2018, đoàn thể thao Quảng Nam đã có kỳ đại hội thành công nhất từ trước đến nay khi tham gia thi đấu 47 VĐV, tranh tài ở 6/36 môn với 52/743 nội dung trong đó giành tổng cộng 23 huy chương (4 HCV, 7 HCB và 12 HCĐ), xếp vị trí thứ 32/65 toàn đoàn.

Những kết quả đã đạt được

Từ việc triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW và cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", phong trào TDTT quần chúng tỉnh Quảng Nam đã được nâng cao cả về số lượng và chất lượng với nhiều giải đấu phong trào được tổ chức thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân ở mọi lứa tuổi tham gia tập luyện thể dục thể thao. Hằng năm, hàng trăm giải thể thao lớn, nhỏ được tổ chức từ tỉnh đến cơ sở tạo điều kiện thi đấu, giao lưu cho những người yêu thích thể thao trên địa bàn. Cùng với đó, các hoạt động thể dục, thể thao trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức – lao động ở các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cũng được đẩy mạnh;. Phong trào thể dục, thể thao người của người lao động ở các khu công nghiệp được quan tâm phát triển.Bên cạnh đó, các lớp tập huấn, hội thi, hội diễn văn hóa – thể thao dành cho người cao tuổi, người khuyết tật được tổ chức định kỳ, thường xuyên, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT người cao tuổi phát triển; các câu lạc bộ thể thao người cao tuổi, người khuyết tật ở các địa phương trong tỉnh ngày một phát triển với số lượng câu lạc bộ không ngừng tăng lên; cơ sở vật chất, dụng cụ tập luyện cho các môn thể thao đặc thù dành cho người cao tuổi, người khuyết tật từng bước được xây dựng, bổ sung.

 Tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thành công 2 kỳ Đại hội TDTT các cấp lần thứ VII và VIII với 100% xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố tổ chức Đại hội TDTT. Ở Đại hội TDTT cấp tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018 đã thu hút hơn 3300 VĐV của 18 huyện, thị xã thành phố tham gia tranh tài. Việc tổ chức thành công các kỳ Đại hội TDTT các cấp đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển mạnh, từ đó tạo phong trào tập luyện TDTT rộng rãi trong người dân, góp phần nâng cao sức khỏe, thể chất ở mỗi người dân, mỗi hộ gia đình. Nhờ có các hoạt động này mà số lượng người tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, đến nay tỷ lệ người dân tập luyện TDTT thường xuyên đã đạt trên 27% trên tổng số người dân.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học cũng đặc biệt được quan tâm, đầu tư. Đến nay 100% trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa và 75% số trường tổ chức hoạt động TDTT ngoại khóa. Để tạo sự hứng khởi trong các hoạt động thể thao trường học, Quảng Nam cũng đã đưa 5 môn thể thao thành tích cao là Võ cổ truyền, Karatedo, Bóng đá, Bóng rổ và Taekwondo vào dạy thí điểm ở 11 trường THCS ở 8 địa phương trên địa bàn tỉnh. Chính nhờ sự cải tiến này đã tạo động lực cho các em học sinh hăng say tập luyện, góp phần rèn luyện cho các em có sức khỏe và thể lực tốt, đồng thời đây cũng là cơ hội cho các nhà quản lý trong lĩnh vực TDTT tỉnh Quảng Nam tuyển chọn các em có năng khiếu bổ sung vào các đội năng khiếu của tỉnh.

Để đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng phát triển, Quảng Nam cũng tập trung đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho việc tập luyện của người dân. Theo đó, tính đến nay hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh đã xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp xã với 208/244 Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp xã, trong số này 108 Trung tâm có cơ sở vật chất theo quy định. Song song với nguồn ngân sách nhà nước, Quảng Nam đã đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực xã hội cùng sự chung tay góp sức của các các nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh để xây dựng cơ sở vật chất, hiện trên địa bàn tỉnh đang có hàng trăm sân bóng chuyền, sân bóng đá, hồ bơi và phòng tập gym,... Với hệ thống cơ sở vật chất đa dạng đã đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân. Qua đó, thúc đẩy các phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng… Các môn thể thao được người dân tập luyện thường xuyên như: bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, xe đạp, đi bộ… Đây cũng chính là những môn thể thao phổ biến, phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như sự yêu thích của người dân nên tạo thành phong trào rộng khắp ở mọi nơi, trong mọi đối tượng. Bên cạnh đó, nhiều Câu lạc bộ thể thao như: Yoga, Thể dục thẩm mỹ, Thể dục thể hình, Gym, Dưỡng sinh, bóng bàn, cầu lông, quần vợt… được thành lập mới và hoạt động tích cực, thu hút đông đảo người dân tham gia sinh hoạt và tập luyện TDTT.

Từ sự phát triển mạnh của TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao tỉnh Quảng Nam cũng đạt được nhiều thành tích cao trên đấu trường trong nước và quốc tế với nhiều tài năng trẻ được phát hiện và đào tạo bài bản,điển hình như VĐV Phạm Thị Thu Hiền (Taekwondo)., Đây cũng là một trong những VĐV trọng điểm của Taekwondo Việt Nam . Ở tuổi 18 (sinh năm 1995), Hiền đã có 1 HCĐ ASIAD ( Thu Hiền đồng thời đi vào lịch sử của thể thao đất Quảng khi trở thành VĐV Quảng Nam đầu tiên tham gia đấu trường ASIAD và giành huy chương) và nằm trong số ít VĐV có thể liên tiếp 3 kỳ tham dự SEA Games, mang về 1 HCV, 2HCB. Tại SEA Games 2019, Phạm Thị Thu Hiền là 1 trong những VĐV của đội tuyển Taekwondo Việt Nam góp mặt tranh tài tại Philippines. Hay như Nguyễn Hồng Ninh (1989) cũng là VĐV xuất sắc giành nhiều giải thưởng ở bộ môn Võ cổ truyền với HCV cấp khu vực (2013), HCV giải Cúp (2014), HCB Đại hội TDTT (2014)… Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - 2018, các VĐV tỉnh Quảng Nam cũng đã giành về 23 huy chương, trong đó 4 HCV, 7 HCB và 12 HCĐ và xếp vị trí thứ 32/65 toàn đoàn.

Mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu nằm trong top 30 tỉnh, thành phố mạnh cả nước trong các hoạt động TDTT

Với những kết quả đã đạt được, năm 2020, Quảng Nam đã đề ra những mục tiêu, chỉ tiêu phát triển, trong đó tập trung tạo sự chuyển biến mạnh các hoạt động thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh; xây dựng mạng lưới cán bộ, hướng dẫn viên làm nòng cốt phong trào; đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất trong nhà trường; Hoàn thiện hệ thống đào tạo tài năng thể thao thành tích cao tỉnh Quảng Nam và các cơ chế, chính sách phát triển cũng như tập trung huy động toàn xã hội tham gia hoạt động và phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao; từng bước chuyển giao công tác tổ chức tập luyện và thi đấu thể thao cho các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, phát triển dịch vụ thể thao gắn với du lịch, giải trí.

Mục tiêu cụ thể, năm 2020 số người tập luyện thường xuyên đạt tỷ lệ 32%; Định hướng phát triển và phân bố các nhóm môn thể thao ở vùng đồng bằng và miền núi theo 3 hướng: Những môn thể thao phát triển mạnh; những môn thể thao phát triển trung bình và những môn có hướng phát triển. Xây dựng và phát triển hệ thống thi đấu thể dục, thể thao quần chúng cả về số lượng và chất lượng; tăng trưởng 15% vận động viên/năm ở các giải đấu cấp tỉnh. Chỉ tiêu giáo viên thể dục/học sinh - sinh viên đạt chuẩn theo quy định. Đẩy mạnh phát triển thể thao giải trí, tăng cường kết hợp công tác thể thao với du lịch; xây dựng và phát triển câu lạc bộ các môn thể thao biển; phát triển những địa điểm du lịch mới cùng với việc nâng cấp các cơ sở du lịch đã phát triển; phát triển môn thể thao giải trí ở những địa điểm có điều kiện.

Tập trung phát triển mạng lưới cơ sở vật chất thể dục, thể thao để đảm bảo các huyện, xã đều có quy hoạch quỹ đất đủ chuẩn theo quy định dành cho thể thao, bố trí quỹ đất cho các hoạt động và công trình thể dục, thể thao ở các khu chung cư, khu, cụm công nghiệp. Từng bước chuẩn hóa cơ sở vật chất, kỹ thuật thể dục, thể thao trong trường học và các lực lượng vũ trang, ưu tiên xây dựng các nhà tập và bể bơi. Đảm bảo 100% trường học thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa và đảm bảo 80% số trường có tổ chức tập luyện thể dục, thể thao ngoại khóa thường xuyên.

Đối với thể thao thành tích cao, Quảng Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 hoàn thiện hệ thống đào tạo tài năng thể thao từ cấp huyện đến cấp tỉnh, đảm bảo phát triển đều ở 4 tuyến; tập trung đầu tư có trọng điểm ở các môn thể thao, đảm bảo chỉ tiêu vận động viên (VĐV)/huấn luyện viên (HLV); phát triển hệ thống đào tạo tài năng thể thao theo hướng chuyên nghiệp hóa; quy hoạch phát triển VĐV và HLV giai đoạn 2020 là 525VĐV/58HLV và năm 2025 là 753VĐV/94 HLV. Thành tích thể thao đạt được tương ứng với tỷ lệ tăng trưởng VĐV. Đổi mới và hoàn thiện hệ thống tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao, xác định các môn thể thao mũi nhọn của tỉnh để đầu tư tập trung. Nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện và các điều kiện kèm theo để đầu tư phát triển thể thao thành tích cao. Đến năm 2020, xây dựng vận động viên theo hướng chuyên nghiệp, hệ thống huấn luyện chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ và hệ thống các điều kiện đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Tăng cường trang thiết bị dụng cụ tập luyện và thi đấu đảm bảo tiêu chuẩn cấp quốc gia, đảm bảo chế độ tiền công và dinh dưỡng cho huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao.

Công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ thể dục thể thao cũng được đặc biệt quan tâm, theo đó năm 2020 sẽ tập trung đào tạo bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý huấn luyện viên, trọng tài có đủ trình độ năng lực, phẩm chất đạo đức chính trị, kinh nghiệm bản lĩnh nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển sự nghiệp thể dục thể thao trong tình hình mới. Hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước ngành văn hóa, thể thao và du lịch từ tỉnh đến cơ sở. Thành lập Liên đoàn các môn thể thao theo xu hướng xã hội hóa; chuẩn hóa đội ngũ cán bộ thể dục, thể thao các cấp theo chuyên ngành. Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 20 liên đoàn, hội thể thao cấp tỉnh; 600 câu lạc bộ thể thao; huy động các nguồn lực xã hội trong việc xây dựng cơ sở vật chất để tổ chức các hoạt động thể thao.

Giải pháp thực hiện

Để hoàn thành những chỉ tiêu đề ra, Quảng Nam đề ra 5 nhóm giải pháp để thực hiện, trong đó tập trung đổi mới công tác quản lý nhà nước về hoạt động thể dục, thể thao các cấp; chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xã hội hóa thể dục, thể thao nhằm phát huy tinh thần cộng đồng trách nhiệm của nhân dân. Thực hiện tốt các hoạt động thể dục, thể thao cơ sở và giáo dục thể chất ở trường học các cấp theo đúng quy định. Quan tâm phát triển các hoạt động tập luyện và thi đấu thể dục thể thao ngoại khóa hợp lý, phù hợp điều kiện thực tiễn. Tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ thể dục, thể thao cơ sở. Mở rộng mối quan hệ với các địa phương, các Trung tâm thể thao quốc gia, các Trường đại học thể dục, thể thao trong nước và thế giới.

Từng bước hiện đại hóa hệ thống đào tạo tài năng thể thao. Lựa chọn, phân nhóm các môn thể thao trọng điểm để có kế hoạch đầu tư và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong quá trình đào tạo vận động viên. Đổi mới công tác tuyển chọn, huấn luyện thể thao theo hướng khoa học và hiện đại. Cải tiến ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo ra những bước đột phá để nâng cao thành tích thể thao. Và khuyến khích các hoạt động phối hợp, liên kết giữa các ngành văn hóa, thể thao và du lịch theo chủ trương xã hội hóa. Phát triển việc liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước để đầu tư cho các công trình thể thao. Ưu tiên bố trí quỹ đất cho xây dựng, mở rộng và phát triển các cơ sở thể dục, thể thao đến năm 2020.

KC

Print
620 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng dừng bước ở nội dung 200m tự do nam Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng dừng bước ở nội dung 200m tự do nam
Chiều 27/7, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng của đoàn TTVN ra quân tranh tài vòng loại nội dung 800m tự do nam tại Olympic Tokyo 2020. Mặc dù có màn thể hiện khá ấn tượng khi về đích thứ 2 ở lượt bơi nhưng kết quả đó đã không thể giúp anh tiến sâu...

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top