TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ chính trị và Chiến lược phát triển thể thao đến năm 2020

Đắc Nông: thực hiện hiệu quả Nghị quyết 08 - NQ/TW của Bộ Chính trị về TDTT sau 3 năm triển khai

Theo báo cáo mới nhất của Sở VHTTDL tỉnh Đắc Nông, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020”, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh nhà.

Thi đấu Đẩy gậy được tổ chức tại các Lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số (Ảnh: Việt Tiến )
Theo đó, trên cơ sở Nghị quyết, Sở VHTTDL Đắc Nông đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 08 - NQ/TW của Bộ Chính trị, UBND tỉnh cũng ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Chính vì vậy, các môn thể thao truyền thống thường xuyên được tổ chức, thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT trong đông đảo quần chúng nhân dân. Thể thao thành tích cao phát triển khởi sắc giành nhiều thành tích rất đáng biểu dương tại các giải cấp quốc gia.

Điều đó, được thể hiện rõ nét trong sự quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và tổ chức đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết, nhờ vậy thể thao tỉnh nhà đã phát huy tốt những thuận lợi, từng bước khắc phục khó khăn. Cụ thể, phong trào TDTT quần chúng ở cơ sở tiếp tục được phát triển rộng khắp trong tất cả các đối tượng, trên tất cả các địa bàn theo hướng xã hội hóa, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, chất lượng được nâng lên. Hoạt động TDTT trong lực lượng vũ trang, công chức, viên chức đã có bước chuyển biến tích cực.

Các cấp, ngành đã huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức thành công nhiều giải đấu thể thao chất lượng với trên quy mô rộng. Phong trào tập luyện TDTT của người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hơn. Các trò chơi dân gian và một số môn thể thao dân tộc được khôi phục và phát triển mạnh mẽ. Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong hệ thống trường học đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của ngành giáo dục cũng như các nhà trường.

Đặc biệt, hình thức tổ chức và nội dung tập luyện TDTT của học sinh ngày càng đa dạng, từng bước đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo toàn diện. Ngoài ra, tỉnh Đắc Nông cũng chú trọng đưa công tác TDTT về cơ sở, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để mọi người dân đều được tập luyện, thi đấu, nâng cao đời sống tinh thần, thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em.

Song song với việc phát triển các bộ môn thể thao hiện đại, các môn thể thao truyền thống của dân tộc như Kéo co, Đẩy gậy, Bắn nỏ, Đi cà kheo… cũng được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Tại các hội thao, hội thi, những bộ môn này cũng được địa phương lồng ghép, nhằm tạo ra không khí sôi nổi, hào hứng trong nhân dân. Nhờ đó, tính đến nay tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên liên tục tăng qua các năm. Nếu như năm 2004, toàn tỉnh chỉ có 5% dân số luyện tập thể thao thường xuyên thì đến nay sau 10 năm tỷ lệ đó đã tăng lên gấp hơn 4 lần đạt gần 21%; tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình thể thao là 11,6%.

Riêng về thể thao thành tích cao sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW được tỉnh đánh giá là đã có sự phát triển và bước đi đúng hướng, hình thành hệ thống đào tạo VĐV tập trung tập luyện, xây dựng được lực lượng VĐV thi đấu các môn mũi nhọn, hàng năm đem về cho ngành thao tỉnh tỉnh nhiều huy chương cấp khu vực và quốc gia. Chỉ tính trong 2 năm 2012-2013, VĐV trong các đội tuyển của tỉnh đã tham gia thi đấu 9 giải khu vực, 18 giải toàn quốc mang về 14 HCV, 29 HCB, 45 HCĐ.

Riêng trong năm 2014, mục tiêu lớn nhất mà thể thao thành tích cao của tỉnh hướng đến chính là thi đấu thành công tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII diễn ra tại Nam Định. Song do điều kiện kinh tế của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nên tỉnh Đắc Nông chỉ cử đoàn VĐV với lực lượng khiêm tốn gồm 13 VĐV tranh tài ở 3 môn thể thao là Võ cổ truyền 7 VĐV; Wushu 3 VĐV và môn Cờ tướng 3 VĐV. So với kỳ đại hội trước, số VĐV và số môn thi đấu tham gia ít hơn. Nguyên nhân là do tỉnh còn khó khăn, thiếu kinh phí đào tạo và phát triển một số môn thể thao đỉnh cao. Thêm vào đó, Đại hội này, Ban tổ chức đã bỏ bớt một số môn thể thao dân tộc vốn là thế mạnh của tỉnh như: Bắn ná, Bắn nỏ.

Trước đó, ở Đại hội TDTT các cấp, tỉnh đã tổ chức khá thành công với tỷ lệ đạt 100% ở 2 cấp xã, phường, thị trấn cũng như cấp huyện. Đại hội toàn tỉnh Đắk Nông lần thứ III-2014 được tổ chức 14 môn; với sự tham gia của 700 VĐV của 18 đơn vị tranh chấp ở 123 bộ huy chương các loại. Chính vì Đại hội các cấp được tổ chức sớm nên Đắc Nông có điều kiện tuyển chọn lực lượng VĐV của đội tuyển tỉnh từ sớm để tập luyện nhằm thi đấu hiệu quả tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII

Ngoài ra, trong quá trình triển khai và thực hiện Nghị quyết 08 -NQ/TW công tác xã hội hóa TDTT luôn được chú trọng và nhận được sự quan tâm của các ngành, các đơn vị, tổ chức, cá nhân. Bình quân mỗi năm, kinh phí tài trợ đối với giải cấp tỉnh được khoảng 1 tỷ đồng còn cấp huyện là 300 triệu đồng.

Cơ sở vật chất phục vụ thể thao được quan tâm đầu tư, hiện nay tỉnh có 3 sân vận động, 232 sân bóng chuyền, 75 sân bóng đá mini nhân tạo, 30 sân quần vợt, 61 sân cầu lông, 5 sân Bóng rổ, 2 bể bơi, 2 khu thể thao cấp huyện, thị xã, 22 nhà tập luyện đa năng trong trường học, 1 nhà văn hóa lao động. Bên cạnh đó, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đa số đều có sân Bóng đá, Bóng chuyền đơn giản, phục vụ nhu cầu hoạt động TDTT ở cơ sở.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác TDTT vẫn còn bộc lộ nhiều khó khăn như: vấn đề quy hoạch, giải tỏa mặt bằng để xây dựng công trình thể thao; định mức kinh phí dành cho hoạt động TDTT tính theo đầu người thấp; công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực TDTT chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ; cán bộ chuyên môn ngành TDTT còn thiếu và yếu...

Vì vậy, để tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu của Nghị quyết 08 - NQ/TW, tỉnh Đắc Nông đang tiếp tục nỗ lực triển khai những nhiệm vụ, giải pháp cần thiết. Cụ thể, cùng với phát triển phong trào TDTT quần chúng sâu rộng, làm nòng cốt phát triển thể thao thành tích cao, tỉnh sẽ tiếp tục đa dạng hóa các loại hình TDTT, thúc đẩy xã hội hóa TDTT.

N. H

Print
2935 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top