TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ chính trị và Chiến lược phát triển thể thao đến năm 2020

Bắc Kạn bước chuyển mình mạnh mẽ về TDTT sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị

Là một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc Bộ, trong những năm gần đây Bắc Kạn đã có sự đổi thay, chuyển mình vươn lên, đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ trên các mặt kinh tế xã hội, trong đó có lĩnh vực TDTT. Cụ thể, công tác quản lý nhà nước về TDTT được quan tâm, triển khai thực hiện khá hiệu quả. Hàng năm, hoạt động TDTT từ cấp huyện, xã, thành phố trong toàn tỉnh luôn được chú trọng phát triển. Thành tích thể thao đỉnh cao giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước, qua đó góp phần tạo nên dấu ấn mạnh mẽ sau 10 năm triển khai và thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020.

Để thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW, Ban thường vụ tỉnh Ủy Bắc Kạn đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức quán triệt nghiêm túc Nghị quyết. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong toàn Đảng bộ và sự đồng thuận trong nhân dân đối với công tác TDTT.

Nét nổi bật trong công tác TDTT của tỉnh Bắc Kạn là trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW đã xây dựng được 30 mô hình điểm về cơ sở vật chất và tổ chức hoạt động TDTT, nâng tổng số CLB TDTT tại các cơ sở trong toàn tỉnh lên 246 CLB. Con số này rất đáng biểu dương đối với một tỉnh miền núi điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn như tỉnh Bắc Kạn. Cùng với đó cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, các hoạt động TDTT được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau phù hợp với mọi lứa tuổi như: tổ chức giao lưu TDTT giữa các ngành cơ quan, đơn vị, giao lưu giữa các CLB TDTT cơ sở. Các hoạt động thể thao phong trào đa dạng, phong phú đã tạo ra không khí phấn khởi, vui tươi; mỗi người dân chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện nâng cao sức khỏe. Qua đây, góp phần thực hiện tốt mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Tính đến nay, qua 10 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, các cấp, ngành trong toàn tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức được trên 70 giải thể thao cho đối tượng người cao tuổi và thành lập 7 đoàn VĐV là người cao tuổi tham gia các giải thể thao toàn quốc. Hoạt động TDTT ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa ngày càng phát triển, số người tập luyện ngày càng tăng, số môn thể thao hiện đại được phổ biến rộng rãi như Bóng đá, Cầu lông, Bóng chuyền... Phong trào xây dựng CLB văn hóa, thể thao - Làng văn hóa, Khu dân cư văn hóa tiếp tục được đẩy mạnh, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển.

Các chỉ số về số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên, số gia đình thể thao tăng dần qua các năm. Năm 2011, tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên là 23,4%, đến năm 2020 tăng lên 31,8%; số gia đình thể thao năm 2011 là 10,3%, đã tăng lên 17,2% vào năm 2020. Để đáp ứng nhu cầu luyện tập TDTT, UBND thành phố Bắc Kạn và các huyện, thị xã đã quan tâm đầu tư xây dựng sân chơi, bãi tập, mua sắm dụng cụ tập luyện, đồng thời tuyên truyền vận động, khuyến khích, hướng dẫn người dân thành lập CLB thể thao. Tại các điểm sinh hoạt công cộng, vào sáng sớm hay chiều muộn, hình ảnh người dân tập luyện TDTT với các môn phổ biến như: Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Bóng bàn, Cờ tướng, Đi bộ, Xe đạp... đã không còn xa lạ.

Ngoài ra, những năm gần đây, ngành TDTT tỉnh đã phát triển môn Bóng chuyền hơi, đưa môn thể thao này vào chương trình thi đấu cấp tỉnh. Qua đó đã tạo động lực mạnh mẽ, thu hút được đông đảo nhân dân trong toàn tỉnh tham gia, đặc biệt là đối tượng người trung, cao tuổi và chị em phụ nữ.

Phong trào TDTT quần chúng đã thu hút các tầng lớp nhân dân, nhất là trong lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia với các phong trào như "Thanh niên khỏe", "Khỏe để lập nghiệp và giữ nước". Chính nhờ phong trào TDTT quần chúng phát triển, đã tạo điều kiện để các đơn vị, địa phương phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng những tài năng thể thao tiêu biểu tham gia thi đấu cấp tỉnh và giành nhiều thành tích cao.

Lĩnh vực thành tích cao cũng được ngành TDTT tỉnh Bắc Kạn chú trọng phát triển bằng những giải pháp thiết thực như: tăng cường công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV thể thao thành tích cao. Hằng năm duy trì đào tạo thường xuyên từ 40 đến 50 VĐV thể thao thành tích cao. Hiện toàn tỉnh có 17 VĐV đạt cấp I Quốc gia, 14 lượt VĐV đạt Kiện tướng Quốc gia, 16 lượt VĐV được triệu tập vào các đội tuyển, đội tuyển trẻ Quốc gia.

Theo báo cáo của Sở VHTTDL Bắc Kạn, từ năm 2013 đến nay các VĐV tỉnh Bắc Kạn đã giành được 46 HCV, 64 HCB, 167 HCĐ;  trung bình mỗi năm, các VĐV tham gia thi đấu từ 8 đến 9 giải khu vực và toàn quốc. Đặc biệt, thông qua các giải thể thao cấp khu vực và toàn quốc do tỉnh đăng cai tổ chức, đã tạo động lực thúc đẩy phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao nói chung cũng như góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, trình độ chuyên môn, nâng cao thành tích thể thao của tỉnh.

Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới, UBND tỉnh, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Kạn tiếp tục thực hiện các chủ trương, quan điểm về phát triển TDTT đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đưa nhiệm vụ phát triển TDTT vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tập trung chỉ đạo tổ chức thành công đại hội TDTT ở cơ sở, chuẩn bị tốt lực lượng, các môn thể thao trọng điểm tham gia Đại hội TDTT tỉnh Bắc Kạn lần thứ VI, năm 2022. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong nhân dân, đưa phong trào TDTT từ tự phát trở thành tự giác và là nhu cầu không thể thiếu của mọi người dân, không ngừng khai thác phát huy, xây dựng những nhân tố tích cực làm nòng cốt cho phong trào của tỉnh.


N. H

Print
155 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top