CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

Lan tỏa phong trào TDTT quần chúng ở huyện Lương Tài

Nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên khắp địa bàn, trong những năm qua các cấp các ngành huyện Lương Tài – Bắc Ninh đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp để phát triển phong trào TDTT, từ đó đưa thể thao trở thành thói quen hàng ngày của mỗi người dân nơi đây.

Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” phát triển sâu, rộng

Để cuộc vận động phát triển sâu, rộng, UBND huyện Lương Tài đã xây dựng kế hoạch triển khai cuộc vận động, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong toàn dân về tầm quan trọng của việc rèn luyện TDTT nâng cao sức khỏe. Cùng với đó, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn mở các lớp năng khiếu thể thao phù hợp; nhất là tạo điều kiện và khuyến khích các CLB TDTT phát triển và huy động các nguồn xã hội hóa cho phong trào TDTT.

Nhờ vậy, trong thời gian qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện, đặc biệt là cuộc phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được duy trì thường xuyên và phát triển cả về số lượng và chất lượng nhất là lứa tuổi người trung, cao tuổi,, thanh thiếu niên... Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng, tâm năng dưỡng sinh, thái cực trường sinh đạo, đi bộ, đi xe đạp... là những môn thể thao thu hút nhiều dân tham gia tập luyện.

Cùng với đó, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện đã thực hiện tốt việc phối hợp tổ chức nhiều hoạt động TDTT, tổ chức các giải thi đấu cấp huyện và tham gia thi đấu cấp tỉnh góp phần phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước, đồng thời giúp cho ngành TDTT phát hiện, tuyển chọn được những VĐV năng khiếu để bồi dưỡng, bổ sung cho đội tuyển của huyện và của tỉnh.

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT đã đi sâu vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, từ các cơ quan, trường học đến các hộ gia đình; Ý thức rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Người dân ở mọi lứa tuổi, thành phần đều chủ động sắp xếp thời gian, công việc hàng ngày sao cho hợp lý, tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với sở thích để rèn luyện sức khỏe, thỏa niềm đam mê. Vì thế mỗi khi giải đấu cấp huyện tổ chức, đều nhận được sự hưởng ứng, tham gia đông đảo của mọi người.

Tại các khu dân cư, tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều có thể tự lựa chọn cho mình những hình thức thể thao phù hợp. Thanh thiếu niên thường chơi bóng đá, cầu lông, aerobic,… người cao tuổi lại thích đi bộ, thể dục dưỡng sinh. Còn tại các cơ quan, đơn vị, phong trào cũng sôi động không kém, các cán bộ, công nhân viên đều có thể tham gia các môn thể thao vận động như cầu lông, bóng bàn, …giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc.

Image

Các VĐV tham gia tranh tài tại Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước và khai mạc giải bơi năm 2023 của huyện Lương Tài

Toàn huyện hiện có 112 CLB văn hóa, văn nghệ - TDTT hoạt động thường xuyên và ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia

Cùng với đó,100% số trường học trên địa bàn huyện thực hiện nội dung giáo dục thể chất, giáo dục thể chất ngoại khóa; số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể chiếm 98,5%; 100% cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể. Nhờ đó, đến nay toàn huyện có tới 40% dân số và 30% số gia đình thường xuyên luyện tập TDTT.

Bên cạnh phát triển phong trào TDTT, huyện huy động mọi nguồn lực xây dựng, nâng cấp, cải tạo các thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở. Đến nay, huyện Lương Tài hoàn thành tiêu chí văn hóa nông thôn mới, 13/13 xã của huyện đạt tiêu chí số 16 về văn hóa và tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Các xã đều có điểm vui chơi, giải trí, thể thao cho trẻ em và người cao tuổi tại trường học hoặc tại sân thể thao của xã và các thôn. 100% thôn làng có điểm sinh hoạt văn hóa phục vụ cộng đồng. Hầu hết các điểm sinh hoạt văn hóa đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như: bàn ghế, âm thanh loa đài, sân khấu… phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Hiện toàn huyện có 118 sân thể thao, 18 nhà luyện tập và thi đấu thể thao, 117 điểm vui chơi trẻ em. Ngoài ra, một số gia đình cũng xây dựng được sân chơi thể thao tại nhà như: cầu lông, bóng bàn, bể bơi, sân bóng đá…

Ông Phạm Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện cho biết: Để thúc đẩy phong trào TDTT phát triển, huyện luôn quan tâm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tầm quan trọng của việc rèn luyện TDTT nâng cao sức khỏe theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại. Hằng năm, bên cạnh việc tổ chức thành công các giải thể thao truyền thống, huyện cũng thành lập đội tuyển tham gia các giải do tỉnh tổ chức như: Giải Vật truyền thống tỉnh, giải Karatedo tỉnh, giải vô địch cầu lông các nhóm tuổi tỉnh, giải chạy “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” Cúp Báo Bắc Ninh, giải thể thao truyền thống ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

Đẩy mạnh các hoạt động TDTT

Cùng với những thành tích đã đạt được, phong trào TDTT huyện Lương Tài vẫn còn khó khăn và tồn tại: phong trào TDTT phát triển mạnh nhưng chưa đồng đều; điều kiện về sân bãi, trang thiết bị phục vụ tập luyện TDTT của người dân tại khu vực nông thôn còn thiếu, lạc hậu...

Trong thời gian tới nhằm đẩy mạnh các hoạt động TDTT, các cấp các ngành huyện Lương Tài sẽ tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp để quản lý, điều hành các hoạt động TDTT theo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, tiếp tục thực hiện “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân hiểu về ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên; Ban hành chính sách khuyến khích và hỗ trợ phát triển TDTT đối với các đối tượng xã hội; Huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển TDTT; Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn viên TDTT quần chúng; Chú trọng tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cộng tác viên TDTT cấp xã và thôn, làng.

Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB thể thao; Xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo về trình độ chuyên môn nghiệp vụ TDTT; Tổ chức nhiều giải TDTT cấp cơ sở và cấp huyện để các VĐV có điều kiện giao lưu, học hỏi lẫn nhau và lựa chọn được những VĐV xuất sắc tham dự các giải do cấp trên tổ chức.

Tiếp tục rà soát, sắp xếp và đánh giá lại hiện trạng các thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả, đa năng, phục vụ rộng rãi các đối tượng. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, công tác tuyên truyền và cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước về xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở.

Xây dựng và ban hành các tiêu chí về hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở để tổ chức triển khai, thực hiện theo lộ trình và giai đoạn; quan tâm xây dựng những mô hình thí điểm, từ đó rút kinh nghiệm, nhân rộng, học tập những mô hình hoạt động hiệu quả. Huy động mọi nguồn lực để xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở. Lồng ghép việc xây dựng, phê duyệt quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao ở địa phương, gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đảm bảo các xã xây dựng nông thôn mới đều có Trung tâm văn hóa – thể thao.

Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn thành lập các loại hình CLB, tổ chức các hoạt động phù hợp từng nhóm đối tượng, lứa tuổi; Đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt của các ấp, các đoàn thể, các CLB, tạo sự mới mẻ, hấp dẫn và phối hợp mở các lớp bồi dưỡng năng khiếu để tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

 

KC

Print
372 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top