CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

Huyện Cần Đước - Long An: nhiều giải pháp phát triển phong trào TDTT

Xác định vai trò tầm quan trọng của phong trào TDTT trong việc nâng cao sức khỏe của người dân cũng như góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội, trong những năm qua các cấp các ngành huyện Cần Đước đã đề ra nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT. 

Một trong những giải pháp hữu hiệu mà các cấp các ngành triển khai trong việc đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT là việc đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao. Theo đó, việc xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thể thao và học tập cộng đồng các xã, thị trấn và Nhà Văn hóa - Khu thể thao ấp, khu phố được địa phương quan tâm thực hiện khá tốt. Huyện hỗ trợ xây dựng và cấp trang thiết bị cho Nhà Văn hóa ấp, khu phố để nâng cao chất lượng hoạt động.

Hiện toàn huyện có 17 Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng xã, thị trấn, trong đó 11 Trung tâm được tỉnh cấp ngân sách đầu tư xây dựng mới, 06 Trung tâm được cấp kinh phí để nâng cấp hội trường, xây dựng các phòng chức năng. Huyện có 70 Nhà Văn hóa ấp, khu phố, 30 điểm sử dụng Đình làm điểm sinh hoạt, 15 điểm sinh hoạt liên ấp để hoạt động.

Cùng với đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 gắn vớiphong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Các nội dung tuyên truyền được tăng cường gắn kết với công tác khuyến khích xã hội hóa hoạt động TDTT, với các phong trào khác và được truyền tải bằng nhiều hình thức, như: Phát thanh, truyền hình, báo chí, pa-nô, áp-phích… với các khẩu hiệu: “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Rèn luyện thân thể - Kiến thiết đất nước”, “Hãy chung tay vì thể lực, tầm vóc con người Việt Nam”…

Các loại hình, nhóm, tổ, câu lạc bộ (CLB) TDTT trên địa bàn huyện được duy trì hoạt động thường xuyên và ngày càng phát triển đa dạng, hiệu quả, như: thể dục dưỡng sinh, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, xe đạp, võ thuật, bơi lội… Qua đó, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh, tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Đồng thời, tuyển chọn VĐV có tố chất vào đội năng khiếu thể thao của huyện tham gia giải tỉnh.

Image

CLB Dưỡng sinh thu hút đông đảo NCT tham gia 

Một trong những điểm nhấn trong phong trào TDTT quần chúng của huyện đó là phong trào TDTT trong người cao tuổi phát triển mạnh. Hiện, Hội NCT huyện Cần Đước có trên 16.000 hội viên. Bên cạnh việc xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, các cấp Hội trong huyện thường xuyên vận động hội viên tích cực tham gia tập luyện thể thao với nhiều hình thức đa dạng, để nâng cao sức khỏe, sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Nhiều CLB TDTT dành cho NCT đã được thành lập như: CLB cờ tướng, CLB đờn ca tài tử, CLB xe đạp NCT, CLB dưỡng sinh, CLB quần vợt…. Trong đó,

CLB dưỡng sinh của NCT đã thu hút đông đảo NCT tham gia tập luyện. Các CLB dưỡng sinh hoạt động thường xuyên, trở thành điểm đến lí tưởng cho NCT các xã, thị trấn có nhu cầu rèn luyện sức khoẻ. Trung tâm TDTT huyện Cần Đước thường xuyên hỗ trợ các CLB dưỡng sinh về mặt kĩ thuật, bài bản tập luyện. Để phát triển, nâng chất phong trào dưỡng sinh, Trung tâm TDTT huyện liên hệ với những HLV có chuyên môn hướng dẫn thêm bài bản trình diễn cho NCT. Nhờ đó, các CLB có thể nâng chất hoạt động, tạo thêm sự phấn khởi trong những buổi sinh hoạt. Các CLB dưỡng sinh trong huyện đều bảo đảm thuần thục các bài múa quạt, múa đao, múa côn theo trường phái thái cực quyền.

Để đẩy mạnh phong trào TDTT, hàng năm các cấp các ngành phối hợp các đơn vị, tổ chức trên địa bàn huyện tổ chức nhiều sự kiện TDTT lớn thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong đó, Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân năm 2023 đã thu hút hơn 500 cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Cần Đước tham gia chạy đồng hành trên các tuyến đường nội ô thị trấn Cần Đước. Thông qua hoạt động này nhiều người dân trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia tập TDTT, hình thành thói quen thường xuyên luyện tập để nâng cao sức khoẻ.

Một trong những sự kiện TDTT lớn đó là Đại hội TDTT các cấp luôn nhận được sự tham gia của đông đảo nhân dân. Năm 2021, Đại hội TDTT huyện được tổ chức với gần 2.000 VĐV tham gia tranh tài ở 17 môn thể thao; trước đó, tại Đại hội TDTT cấp cơ sở đã thu hút trên 5000 VĐV tham gia.

Cùng với đó, huyện cũng chú trọng, kiện toàn bộ máy TDTT các cấp, ngành và ở cơ sở; đào tạo và bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào TDTT trong tình hình mới.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào TDTT trên địa bàn huyện, thời gian tới, ngành thể thao huyện Cần Đước tiếp tục phối hợp các cấp, ngành và địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tập luyện và thi đấu TDTT. Đồng thời, thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa, đa dạng các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ sự nghiệp TDTT; phát triển đa dạng các hình thức tổ chức tập luyện và thi đấu TDTT. Thường xuyên tổ chức nhiều giải thể thao, nhằm tạo sân chơi bổ ích cho người dân, góp phần đưa phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lới nhân dân tham gia.

Bài, ảnh: Như Quỳnh

Print
519 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top