TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Xin từ biệt Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam - Ông Hoàng Vĩnh Giang!

2799 Lượt xem

Thông tin từ Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đã qua đời tại nhà riêng vào trưa ngày 11/9 do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 76 tuổi.

Sự ra đi của ông là tổn thất lớn đối với gia đình và ngành Thể dục Thể thao Việt Nam. Khi còn sống PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang đã có công giúp cho ngành thể thao có những chiến lược dài hạn, bên cạnh đó là giữ mối quan hệ rất tốt với Ủy ban Olympic châu Á. Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang sinh năm 1946, là con trai của cố Giáo sư Hoàng Minh Giám – Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa. Ông được biết đến là một trong những huyền thoại của Thể thao Việt Nam, có nhiều đóng góp vào sự phát triển của các bộ môn Võ.

Ông Hoàng Vĩnh Giang từ trần là tổn thất lớn cho giai đình và ngành TDTT (Ảnh:TTVN)

Bên cạnh đó, PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang cũng có công lớn trong việc gây dựng, phát triển nhiều môn thể thao tại Việt Nam như: Điền kinh, Cầu lông, Bắn súng, Thể dục dụng cụ, Đấu kiếm, Wushu, Bóng đá nữ... theo chiến lược "đi tắt đón đầu", với những dấu ấn rất đậm nét trong giai đoạn TTVN hội nhập trở lại sân chơi khu vực là SEA Games.

Trước khi trở thành một nhà quản lý nổi tiếng của ngành thể thao, ông Hoàng Vĩnh Giang từng du học tại Liên Xô cũ và có một nghiệp vận động viên lừng lẫy, với tư cách một kỷ lục gia nhảy cao với thành tích 1m96. Khi theo học tại Học viện Thể thao Kiev, ông đạt mức xà 2,01 m (cao hơn đầu mình tới 32 cm).

PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang sử dụng thành thạo ba ngoại ngữ là tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Anh. Nhờ đó, ông có quan hệ tốt với nhiều tổ chức thể thao quốc tế, Trong quá trình công tác, ông từng giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á và nhiều lần giữ chức Trưởng đoàn TTVN tại các kỳ đại hội thể thao quốc tế.

Năm 2006 khi đang là Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, Giám đốc Sở TDTT Hà Nội, PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì có thành tích trong lao động, sáng tạo giai đoạn 1996-2005.

Năm 2012, ông Hoàng Vĩnh Giang được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trao tặng giải thưởng quốc tế vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển của phong trào Olympic Việt Nam nói riêng và phong trào Olympic quốc tế nói chung. Ông Hoàng Vĩnh Giang là Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.

Ông Trần Văn Mạnh – Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam chia sẻ: Sức khoẻ của ông Giang những năm gần đây không tốt, do cùng lúc bị nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường... Dù vậy, ông vẫn không ngừng làm việc, và còn đang chuẩn bị cho cuộc họp Ban chấp hành Hội đồng Olympic châu Á (OCA) ngày 13/9.

Ông Hoàng Vĩnh Giang qua đời để lại cho ngành thể thao và rất nhiều những nhà quản lý, HLV, VĐV niềm tiếc thương vô hạn về một tấm gương lao động và cống hiến hết mình từ khi còn rất trẻ. Xin từ biệt ông!

N.H

Print
2799 Đánh giá bài viết này:
3.4

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top