TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Vĩnh biệt TS. Ngô Tử Hà - nguyên Phó Chủ tịch VFF

576 Lượt xem

Tiến sĩ Ngô Tử Hà trong nhiều năm qua được biết đến là một trong những người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của nền Bóng đá nước nhà. Đặc biệt là sự quyết liệt, cứng rắn chống tiêu cực trong Bóng đá của ông đã để lại những dấu ấn đậm nét trong giới chuyên môn và người hâm mộ. Có lẽ vì thế mà mọi người gắn cho ông biệt danh “Bao công của Bóng đá Việt Nam” bằng cả sự yêu mến và kính trọng về nhân cách và quá trình công tác của ông.

Ông Ngô Tử Hà sinh năm 1947, tại Hà Nội. Từ nhỏ, ông Hà đã có niềm đam mê với Bóng đá. Năm 1964, ông nhập ngũ và tham gia đội Bóng đá Thể Công. Sau vài năm, cơ duyên đưa ông đến với ngành thể thao khi ông Hà là một trong những người xuất sắc giành được học bổng đi học Đại học thể thao tại Liên Xô. Ông tốt nghiệp đại học và bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Trường Đại học TDTT Kiev. Khi về nước, trở thành một trong những cán bộ trẻ, tài năng của ngành thể thao, ông được phân công công tác tại bộ môn Bóng đá, Tổng cục TDTT vào năm 1982 và giữ chức Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam  nhiệm kỳ III (1997-2001).

Tiến sĩ Ngô Tử Hà là một trong những người đầu tiên tham gia vào quá trình ra đời của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Ông cũng là người tham gia xây dựng, tổ chức, điều hành giải A1 toàn quốc (nay là V-League) và từng đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban tổ chức giải Bóng đá vô địch Quốc gia (V-League) trong nhiều năm. Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Ngô Tử Hà là Vụ trưởng, trợ lý Bộ trưởng Ủy ban TDTT từ năm 2005 cho đến khi về hưu.

Tiến sĩ Ngô Tử Hà ra đi là nỗi đau, tổn thất lớn cho người thân và những người đam mê TTVN (Ảnh: TTXVN)

Trong suốt thời gian còn công tác, với tính cách cương trực, quyết đoán cùng niềm đam mê thể thao Tiến sĩ Ngô Tử Hà luôn nhận được tình cảm yêu mến, sự kính trọng từ đồng nghiệp, giới chuyên môn và người hâm mộ Bóng đá nước nhà. Vị “Bao công của Bóng đá Việt Nam” với vai trò Trưởng Ban tổ chức V-League trong nhiều năm đã từng mạnh tay kỷ luật nặng những đội bóng có dấu hiệu tiêu cực.

Niềm đam mê cháy bỏng trong suốt cuộc đời gắn bó với sự nghiệp thể thao và những câu chuyện về Bóng đá Việt Nam từng được ông khắc họa đầy đủ trong tự truyện "Trái bóng lăn giữa đời tôi" xuất bản năm 2018. Cuốn sách dầy gần 250 trang của ông đã giúp người đọc phần nào hiểu được về Bóng đá Việt Nam, về những con người đã, đang, sẽ cống hiến cho nền Bóng đá nước nhà cùng những tâm sự nghẹn lòng của chính tác giả về cuộc sống, gia đình...

Ông Ngô Tử Hà đột ngột qua đời tại nhà riêng vào hồi 19h’18 ngày 9/8/2021 sau ít ngày điều trị bệnh gan khiến giới Bóng đá và Thể thao Việt Nam bàng hoàng. Sự ra đi của ông là nỗi đau, tổn thất lớn cho gia đình, người thân, ngành Thể thao và những người đam mê Bóng đá.

Thông báo về lễ tang Tiến sĩ Ngô Tử Hà

Nguyên Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Lễ viếng được tổ chức từ 15h00’ – 16h00 ngày 12/8/2021 tại Nhà tang Lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu vào lúc 16h00’ ngày 12/8/2021.

An táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, nghĩa Trang Văn Điển, Hà Nội.  

N.H

 

Print
576 Đánh giá bài viết này:
3.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top