TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Từ năm 2021, Thể thao Việt Nam triển khai kiểm tra doping tại các giải VĐQG

1350 Lượt xem

Sáng 21/1, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn chủ trì buổi làm việc với Trung tâm doping và Y học Thể thao về kế hoạch kiểm tra doping tại các giải VĐQG năm 2021. Cùng dự buổi làm việc có ông Hoàng Quốc Vinh - Vụ trưởng Vụ TTTTC 1, ông Ngô Ích Quân - Vụ trưởng Vụ TTTTC 2, ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Trung tâm doping và Y học Thể thao.

Báo cáo về kế hoạch công tác kiểm tra doping các giải VĐQG năm 2021, ông Nguyễn Văn Phú cho biết: Để chuẩn bị cho các giải đấu lớn trong năm 2021 đặc biệt là SEA Games 31, công tác phòng, chống doping luôn được ngành TDTT ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy  ngay từ giữa năm 2020, Trung tâm doping và Y học Thể thao đã tiến hành xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác tuyên truyền phòng, chống doping cũng như công tác kiểm tra doping tại các giải VĐQG trong năm 2021. Theo đó, trong năm 2021, ngành TDTT sẽ tiến hành kiểm tra lấy mẫu khoảng 30 mẫu tại các giải VĐQG, tập trung vào một số giải đấu của các môn thể thao hàng đầu của TTVN tại kỳ SEA Games, ASIAD và Olympic. Việc lấy mẫu sẽ tiến hành kiểm tra theo phương thức đột xuất và ngẫu nhiên. Mẫu kiểm tra sẽ được phân tích tại Phòng xét nghiệm tiêu chuẩn được WADA công nhận. Tất cả các mẫu kiểm tra doping được lấy trong quá trình diễn ra giải đấu sẽ được xét nghiệm theo danh mục các chất cấm và phương pháp cấm năm 2021 trong thi đấu.

 Trong suốt thời gian diễn ra giải đấu tất cả các VĐV tham gia sẽ là đối tượng của chương trình kiểm tra doping do BTC tổ chức, tại bất kỳ thời gian, địa điểm nào mà không được báo trước. Hiện, Trung tâm Doping và Y học thể thao cũng đã xây dựng sơ bộ dự thảo về quy định phòng, chống doping tại các giải VĐQG 2021 để xin ý kiến các Vụ, đơn vị chức năng của Tổng cục TDTT.

Về công tác tuyên truyền phòng, chống doping, ông Nguyễn Văn Phú nhấn mạnh: thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục TDTT, Trung tâm Doping và Y học Thể thao đã xây dựng kế hoạch để tăng cường việc tuyên truyền về công tác phòng, chống doping cho các VĐV, HLV tại các Trung tâm HLTTQG, các địa điểm tập huấn bằng việc mở các lớp bồi dưỡng phòng, chống tác hại của doping cho các VĐV, HLV. Bên cạnh đó, Trung tâm doping và Y học Thể thao cũng đang tiến hành xây dựng các quy định, chế tài xử phạt đối với các trường hợp VĐV, HLV vi phạm trong công tác phòng, chống doping.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Quý Bảng)

Góp ý về kế hoạch công tác kiểm tra doping các giải VĐQG 2021 cũng như công tác tuyên truyền phòng, chống doping, ông Hoàng Quốc Vinh cho biết: Vấn đề quan trọng nhất trong công tác phòng, chống doping là việc nâng cao nhận thức của các VĐV, HLV về công tác phòng, chống doping. Theo đó, Trung tâm doping và Y học thể thao nên tăng cường công tác tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, tờ rơi,... để các VĐV, HLV hiểu rõ hơn các nguồn nhiễm doping (các chất trong danh mục cấm của WADA), từ đó nâng cao được ý thức trong phòng, chống doping. Đối với việc kiểm tra doping tại các giải VĐQG năm 2021, nên tập trung vào các giải đấu của các môn thể thao trọng điểm hay có nguy cơ cao.

Kết luận chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn đề nghị Trung tâm doping và Y học thể thao xem xét việc có cần thiết phải xây dựng Quy định phòng, chống doping tại các giải VĐQG hay không?, bởi tất các giải đấu VĐQG đều phải tuân thủ theo những Quy định phòng, chống doping của Tổ chức phòng, chống doping thế giới (WADA). Đặc biệt, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn chỉ đạo Trung tâm doping và Y học thể thao cần sớm hoàn thành việc xây dựng Quy định, chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống doping. Trước mắt, Trung tâm Doping và Y học thể thao cần sớm xây dựng văn bản gửi đến các đơn vị liên quan về việc ngành TDTT sẽ tiến hành kiểm tra doping ở các giải VĐQG bắt đầu từ năm 2021.

KC

Print
1350 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top