TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Trao giải cuộc thi tìm hiểu quy định của pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá và hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong tác phẩm sân khấu

1105 Lượt xem

Sáng 29/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu quy định của pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá và hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Với 2890 bài dự thi hợp lệ, Ban tổ chức cuộc thi đã tiến hành chấm và chọn được 13 tác phẩm đạt giải cá nhân và 05 giải tập thể. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã tới dự và trao giải cho các cá nhân và tập thể đạt giải. Cùng dự có ông Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ VHTTDL, Trưởng Ban tổ chức giải cùng đại diện các Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL và các cá nhân, tập thể đoạt giải.

Với mục đích tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, môi trường sống không có khói thuốc; chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá cho tất cả các đối tượng, trong đó chú trọng các đối tượng trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; đồng thời tuyên truyền về quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức, Bộ VHTTDL đã phát động cuộc thi tìm hiểu quy định của pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá và hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh.

Image

Toàn cảnh chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi (Ảnh: KC)

Báo cáo tổng kết về chương trình cuộc thi, ông Hoàng Minh Thái cho biết: Cuộc thi được phát động vào ngày 21/2/2020, sau 2 tháng phát động cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành cũng như đông đảo các tầng lớp nhân dân. Theo đó, Ban tổ chức đã nhận được tổng số 2890 bài dự thi hợp lệ, trong đó bài thi của các cá nhân là 2840 bài và bài thi của tập thể là 50 bài. Trên cơ sở kết quả chấm giải của Ban Giám khảo và đề nghị của Ban tổ chức cuộc thi, ngày 28/5/2020, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký ban hành Quyết định số 1462/QĐ-BVHTTDL về việc tặng giải thưởng cho tập thể và cá nhân, gồm 13 giải cá nhân (1 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 07 giải khuyến khích) và 05 giải tập thể.

Đánh giá về chất lượng bài dự thi, ông Hoàng Minh Thái nhấn mạnh: Các bài thi đều có hình thức trình bày đa dạng, phong phú; các bài dự thi cơ bản trả lời tốt các câu hỏi về quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá, quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, địa điểm cấm hút thuốc lá; quy định của pháp luật về hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Nhiều bài dự thi đã đề xuất giải pháp để hoàn thiện quy định của pháp luật, giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung, trong các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng.

Đặc biệt, nhiều bài viết đã cung cấp các hình ảnh, diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh đã được công chiếu, phổ biến. Bài dự thi đạt giải Nhất, Nhì có nội dung mang tính thực tế cao, hình ảnh minh họa phong phú, có nhiều đề xuất mang tính khả thi, được trình bày công phu, kèm theo bài dự thi có mô hình phòng, chống tác hại thuốc lá ấn tượng, có ý nghĩa tuyên truyền cao. Đáng chú ý trong những bài dự thi có những bài dự thi là của các học sinh phổ thông nhưng đã hệ thống được đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về phòng, chống tác hại của thuốc lá, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, thể hiện sự hiểu biết về văn bản pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời minh họa bằng hình ảnh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và liên hệ sát với thực tế công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại trường học.

Image

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao giải cho các Tập thể (Ảnh: KC)

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số bài còn chưa phân biệt được phương tiện quảng cáo theo quy định của Luật Quảng cáo và phương tiện quảng cáo theo cách hiểu thực tế trên phương tiện truyền thông. Nhiều bài dự thi chưa hệ thống được các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nội dung trả lời còn sơ sài, chung chung.

Kết quả cuộc thi: giải Nhất thuộc về Lê Văn Vỹ - Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa; hai giải Nhì là Mai Việt Anh - Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa và Nguyễn Mạnh Cường - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái; Ba giải Ba: Mai Thị Anh - Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Du lịch huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; Nguyễn Thị Tâm  - Công chức văn hóa-xã hội, Ủy ban nhân dân xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; Trần Thị Thanh Tuyền - Ủy ban nhân dân quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh; 07 giải Khuyến khích: Nguyễn Hồng Anh  - Lớp 12A4, Trường THPT Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội; Ngô Thị Cam - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang; Trần Thị Ngọc Cẩm Ủy ban nhân dân xã Thanh An, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; Giản Thị Thu Hiền  - Thư viện tỉnh Bình Dương; Đàm Nhật Linh - Quận ủy Đống Đa, TP. Hà Nội; Phạm Thị Như Quỳnh - Trường Cán bộ Quản lý văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Dương Thị Thu Trang Phòng Văn hóa - Thông tin huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

05 tập thể đạt giải thưởng gồm: Công đoàn Vụ Thi đua, Khen thưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính - Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công đoàn Bảo tàng Hồ Chí Minh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu và Trường THCS Lý Thánh Tông, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã trao thưởng và chúc mừng các cá nhân, tập thể đạt giải. Đây cũng là một trong những hoạt động của Bộ VHTTDL nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5).

KC

Print
1105 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top