CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Tọa đàm Thể thao Việt Trung: đề cập nhiều nội dung bổ ích

880 Lượt xem

Chiều 28/6, tại Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam và Ban tiếng Việt Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã phối hợp tổ chức Tọa đàm Thể thao Việt - Trung theo hình thức trực tuyến.

Dự Tọa đàm về phía Việt Nam có ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Kinh tế Trung ương; ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam; bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT; Ông Hoàng Xuân Lương - Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam; đại diện các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục TDTT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các Trường Đại học TDTT, Lãnh đạo các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và các VĐV tiểu biểu của Việt Nam.

Image

Tọa đàm Thể thao Việt Trung diễn ra vào chiều ngày 28/6 tại Tổng cục TDTT

Về phía Trung Quốc có Giáo sư Hà Văn Nghĩa - Tổng Thư ký Cơ sở Nghiên cứu Kinh tế thể thao Trung Quốc, Trường Đại học Bắc Kinh, Giáo viên Lớp VĐV vô địch Olympic; Giáo sư Trương Triệu Cung-Trưởng Khoa thể thao điện tử Trường Đại học Truyền thông Trung Quốc; ông Hầu Côn - Ủy viên Ủy ban Di sản Văn hoá và Olympic, Ủy ban Olympic quốc tế; ông Lỗ Hân - phụ trách các môn Thể thao điện tử của Ban Tổ chức Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 - Hàng Châu.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt cho biết, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có truyền thống quan hệ lâu đời, láng giềng hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực TDTT. Hai Bên thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trong việc đăng cai sự kiện thể thao quốc tế tầm cỡ châu lục, trao đổi đoàn lãnh đạo, cán bộ quản lý, các đoàn VĐV tham dự các giải thể thao quốc tế được tổ chức ở mỗi nước. Đặc biệt, là một cường quốc thể thao của thế giới, Trung Quốc đã tạo điều kiện, giúp đỡ Việt Nam trong công tác đào tạo VĐV và hỗ trợ cử chuyên gia giỏi huấn luyện tại Việt Nam góp phần nâng cao thành tích của thể thao Việt Nam những năm qua.

Tọa đàm tập trung vào 3 chủ đề chính: Sự phát triển kinh tế thể thao Trung Quốc và Việt Nam; Bảo vệ quyền lợi của VĐV và hướng nghiệp VĐV sau khi nghỉ thi đấu. Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng chia sẻ một số thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19 tại Hàng Châu - Trung Quốc và tình hình phát triển Thể thao điện tử ở hai nước.

Tại Tọa đàm, Giáo sư Hà Văn Nghĩa đã giới thiệu về sự phát triển của ngành thể thao Trung Quốc và những khó khăn mà ngành này đã vượt qua cùng những chính sách mà Trung Quốc đã ban hành để phát triển kinh tế thể thao.

Theo đó, nhiều văn bản, chính sách thúc đẩy ngành này đã được ban hành và thực thi. Ngành TDTT không chỉ trở thành chất xúc tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn là trọng tâm để cải thiện "chỉ số hạnh phúc" và chất lượng cuộc sống của nhân dân nước này. Trong 10 năm qua, sự hội nhập và phát triển của ngành TDTT và các ngành khác tại Trung Quốc đã trở thành những yếu tố hỗ trợ phát triển kinh tế, trong đó phải kể đến sự tương quan giữa ngành TDTT và các ngành khác: Thể thao và Du lịch; Thể thao và Văn hóa; Thể thao và Giáo dục; Thể thao và Công tác chăm sóc người cao tuổi... Các ngành "Thể thao +" với những đặc thù riêng biệt sẽ giúp nâng cao sức khỏe con người, đáp ứng nhu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, trở thành lĩnh vực thu hút nguồn lực, thu hút đầu tư, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Liên quan đến công tác bảo vệ quyền lợi của các VĐV, đại biểu của cả phía Trung Quốc và Việt Nam đều thống nhất rằng việc sắp xếp việc làm sau khi giải nghệ không chỉ giúp cải thiện lợi ích cho VĐV mà còn tăng cường phát triển đội ngũ chuyên môn của thể thao nước nhà. Bằng cách khắc phục về mặt tâm lý cũng như đời sống cá nhân, các VĐV mới yên tâm cống hiến cho sự nghiệp TDTT, qua đó cố gắng thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.

Chia sẻ về nội dung này, ông Hầu Côn - Ủy viên Ủy ban Di sản Văn hoá và Olympic, Ủy ban Olympic quốc tế nhấn mạnh giải quyết hiệu quả vấn đề sắp xếp công việc cho các VĐV sau khi họ giải nghệ không chỉ liên quan đến lợi ích sống còn của các VĐV mà còn liên quan đến việc xây dựng các đội ngũ cán bộ thể thao, càng liên quan đến sự phát triển bền vững và lành mạnh của các môn thể thao thi đấu. Chỉ bằng cách giải tỏa nỗi lo của họ, gia đình và VĐV mới yên tâm theo và cống hiến cho sự nghiệp TDTT, chúng ta mới có thể nhìn thấy được nhiều VĐV giỏi cố gắng thi đấu hết mình, vì màu cờ sắc áo của quốc gia.

Ông Trương Triệu Cung, Trưởng Khoa thể thao điện tử Trường Đại học Truyền thông Trung Quốc đã giới thiệu về sự phát triển cũng như công tác chuẩn bị cho môn thể thao điện tử tại Đại hội thể thao châu Á. Theo đó, các dự án thể thao điện tử của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và đang dẫn đầu trên thế giới. Triển vọng hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực thể thao điện tử là vô cùng rộng lớn. Vào tháng 9 tới, thể thao điện tử sẽ trở thành môn thi đấu chính thức tại ASIAD 19. Đây sẽ là cơ hội thúc đẩy phát triển thị trường thể thao điện tử, đặc biệt là trong khu vực Đông Nam Á.

Image

Tọa đàm Thể thao Việt Trung: đề cập nhiều nội dung bổ ích

Kết thúc Tọa đàm, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt khẳng định nhiều thông tin bổ ích đã được phía Bạn chia sẻ. Ngoài những bài học từ những chính sách mà Trung Quốc đã ban hành để phát triển kinh tế thể thao, còn có các chế độ, chính sách dành cho các VĐV - đối tượng được coi là trái tim của phong trào Olympic. Tọa đàm đề cập tới nhiều vấn đề cần phải tiếp tục trao đổi sâu hơn, chính vì vậy, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt mong muốn phía Trung Quốc sẽ tiếp tục đồng hành và giúp đỡ Thể thao Việt Nam trong thời gian tới.

Tọa đàm lần này là cơ hội thuận lợi để hai nước tiếp tục tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi về lĩnh vực mới trong quản lý, phát triển thể thao và phong trào Olympic tương lai… góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao tinh thần thể thao theo đúng khẩu hiệu của Ủy ban Olympic quốc tế “Nhanh hơn, Cao hơn, Mạnh hơn - Cùng nhau.

A.T, ảnh Văn Duy

Print
880 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top