TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tọa đàm Phương pháp xây dựng tư duy tích cực, hỗ trợ gia tăng tập trung trí lực và sự tự tin cho vận động viên

2782 Lượt xem

Sáng 16/10/2020 tại Tổng cục Thể dục Thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Herbalife Nutrition (đối tác dinh dưỡng nhiều năm của Thể thao Việt Nam) tổ chức Toạ đàm Phương pháp S.H.I.F.T xây dựng tư duy tích cực hỗ trợ gia tăng tập trung trí lực và sự tự tin cho vận động viên.

Toạ đàm Phương pháp S.H.I.F.T xây dựng tư duy tích cực hỗ trợ gia tăng tập trung trí lực và sự tự tin cho vận động viên được tổ chức theo hình thức trực tuyến có sự tham gia của Tiến sĩ tâm lý Gary Small thành viên Ban cố vấn dinh dưỡng Herbalife Nutrition cùng các học viên khóa học thể thao Olympic nâng cao và những đại biểu tham dự trực tuyến.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, Tổng thư ký Uỷ ban Olympic Việt Nam Trần Văn Mạnh cho biết đây là một sự kiện quan trọng không chỉ góp phần làm tăng tư duy tích cực, tập trung trí lực và sự tự tin cho các vận động viên nói riêng mà còn đối với tất cả mọi người nói chung. Việc ổn định tâm lý, tâm trạng cho vận động viên trong những năm gần đây ngày càng được chú trọng, chính vì vậy Tổng thư ký Trần Văn Mạnh hy vọng thông qua Tọa đàm ngày hôm nay, với sự góp mặt của Tiến sĩ tâm lý hàng đầu thế giới Gary Small sẽ góp phần làm cho tâm lý vận động viên Việt Nam ngày càng vững vàng hơn, qua đó giành thành tích ngày càng cao hơn trên các đấu trường thể thao quốc tế lớn như Thế vận hội Olympic.

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Gary Small, S. H.I.F.T là những chữ viết tắt của Phân bổ thời gian trong ngày (Structure your Day), duy trì sức khoẻ (Keep Healthy), thấu hiểu tâm trí của mình (Gain Insight into Your Mind), cung cấp dưỡng chất cho não bộ và cơ thể (Feed your Brain), chăm sóc cho trí não của bạn (Take care of your mind). 

Tiến sĩ Gary Small cũng chia sẻ cụ thể về từng yếu tố ảnh hưởng cũng như cách thức gia tăng sự tự tin, suy nghĩ, tích cực tập trung trí lực. Theo đó, đối với yếu tố phân bổ thời gian trong ngày, Tiến sĩ Gary Small khẳng định tầm quan trọng đặc biệt và đã được chứng minh thông qua ảnh hưởng của giai đoạn đại dịch Covid-19 khi các vận động viên phải thực hiện cách ly tại nhà. Để phân bổ tốt thời gian trong ngày, Tiến sĩ Gary Small cho biết cần luôn cập nhật thông tin nhưng không lạm dụng việc xem tin tức, nguồn dữ liệu trên mạng xã hội; sắp xếp và tránh bày bừa; tạo và tuân thủ thói quen hàng ngày (thức dậy, ăn uống, nghỉ ngơi, thói quen giúp tập trung và theo đúng kế hoạch) và luôn lạc quan, dành thời gian với bạn bè.

Để duy trì sức khoẻ, thói quen tập luyện đóng một vai trò quan trọng, tác động tích cực tới cả tinh thần và thể lực. 30 phút một ngày và 5 ngày một tuần tập luyện sẽ giúp tăng lượng máu não, giảm căng cơ, giảm lo âu trầm cảm, tăng tính quyết đoán, khả năng tự tin, ổn định cảm xúc. Tiến sĩ Gary Small cũng chỉ ra kỹ thuật thư giãn trong thấu hiểu tâm trí của bản thân như thả lỏng cơ bắp, thiền, ghi lại nhật ký. Tất cả đều rất hữu ích cho các vận động viên trong quá trình tập luyện căng thẳng.  Não bộ là bộ phận cực kỳ quan trọng mà Tiến sĩ Gary Small đã đề cập tới trong việc nâng cao tập trung trí lực và gia tăng sự tự tin giúp nâng cao thành tích vận động viên. Tiến sĩ Gary Small cũng chia sẻ về các thực phẩm hữu ích cho não bộ hay cách thức chăm sóc não bộ, giúp não bộ cải thiện thông qua các trò chơi, giấc ngủ đủ và duy trì sự kết nối

Các học viên khóa học thể thao Olympic nâng cao

Quan trọng hơn cả, Tiến sĩ Gary Small cũng chia sẻ cách thức nhận biết các dải tính cách hướng nội hay hướng ngoại, mặt tích cực hay tiêu cực của mỗi dải tính cách, dải tận tâm vô lo và các chiến lược để trở nên tận tâm hơn, các chiến lược để trở nên dễ chịu, ổn định cảm xúc.

Thông qua buổi Tọa đàm, các học viên khóa học thể thao Olympic nâng cao và những đại biểu tham dự trực tuyến đã nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của năm chiến lược hàng đầu S. H.I.F.T mà Tiến sĩ Gary Small đã chia sẻ nhằm xây dựng tư duy tích cực, hỗ trợ gia tăng tập trung trí lực và sự tự tin của các vận động viên. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng của các vận động viên khi tham gia thi đấu tại các sự kiện thể thao dù lớn dù nhỏ. Xây dựng tư duy tích cực, tạo nên sự tự tin, làm chủ được tư duy, làm chủ bản thân là chìa khóa dẫn tới thành công của vận động viên, góp phần vào việc nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam.

Kết thúc Tọa đàm, Tiến sĩ Gary Small cũng hy vọng các thành viên tham dự sẽ tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích phục vụ cho quá trình nghiên cứu cũng như vận dụng hiệu quả đối với vận động viên nhằm đạt được mục đích cuối cùng là xây dựng tư duy tích cực hỗ trợ gia tăng tập trung trí lực và sự tự tin cho họ. Đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam, Tổng thư ký Trần Văn Mạnh cũng đánh giá cao mức độ thành công của Tọa đàm cũng như cảm ơn Tiến sĩ Gary Small đã dành thời gian chia sẻ những kiến thức quý báu và kinh nghiệm của một chuyên gia tâm lý hàng đầu thế giới tới các học viên và đại biểu tham dự Tọa đàm trực tuyến. Tổng thư ký Trần Văn Mạnh cũng hy vọng thời gian tới được đón Tiến sĩ Gary Small sang thăm Việt Nam để có thể trực tiếp trao đổi những nội dung liên quan một cách thiết thực và hiệu quả hơn.

Bài và ảnh: A.T

Print
2782 Đánh giá bài viết này:
3.8

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top