TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Xì căng đan gian lận tuổi trong thể thao Việt Nam: 7 đơn vị quyết không… xưng tội!

11176 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Trọng Hỷ: “Từ nay về sau, VĐV không có chứng minh thư, xin… nghỉ thi đấu!” Do Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT Nguyễn Danh Thái bận đột xuất, cuộc họp giữa lãnh đạo Ủy ban TDTT và Thanh tra Ủy ban TDTT tổng kết chiến dịch bài trừ gian lận tuổi vào chiều qua, 28-7, mới chỉ dừng lại ở mức “gợi mở”, chưa chốt lại hình thức xử lý chính thức.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Trọng Hỷ: “Từ nay về sau, VĐV không có chứng minh thư, xin… nghỉ thi đấu!”
Do Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT Nguyễn Danh Thái bận đột xuất, cuộc họp giữa lãnh đạo Ủy ban TDTT và Thanh tra Ủy ban TDTT tổng kết chiến dịch bài trừ gian lận tuổi vào chiều qua, 28-7, mới chỉ dừng lại ở mức “gợi mở”, chưa chốt lại hình thức xử lý chính thức.

“Bỏ qua” các VĐV tên tuổi

Trong văn bản báo cáo lãnh đạo Uỷ ban TDTT, Thanh tra Uỷ ban TDTT cho biết, 59/64 Sở TDTT địa phương đã có báo cáo về công tác gian lận tuổi: 5 Sở TDTT địa phương “quyết” không xưng tội là Bạc Liêu, Bình Thuận, Kom Tum, Sơn La và Lai Châu; ngoài ra, 2 đơn vị Quân Đội và CAND cũng chưa chịu gửi báo cáo. Phó Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT Nguyễn Trọng Hỷ giải thích, do đợt thanh tra lần này thực hiện trên cơ sở tự nguyện là chính, vì vậy Uỷ ban TDTT không thể bắt ép các đơn vị thành viên bắt buộc phải gửi kết quả.

Qua 2 đợt kiểm tra, 226 trường hợp bị phát hiện có vấn đề về tuổi tác (177 trường hợp do địa phương “tự thú”, 49 trường hợp được Thanh tra Uỷ ban TDTT phát hiện ở các đội dự tuyển trẻ quốc gia). Trong đó, 197 trường hợp làm lại tuổi, 23 trường hợp sửa tên, đặc biệt là 6 trường hợp gian lận cả tên lẫn tuổi. Điều kỳ cục hơn, 10% trường hợp gian lận được làm trẻ đến 5 tuổi. Con số trường hợp gian lận do Thanh tra Uỷ ban TDTT thông báo có giảm so với 240 trường hợp mà báo chí đã thông tin. Thực chất, số trường hợp gian lận có sự “điều chỉnh” nhỏ như vậy là vì một số VĐV đã thành danh (nhưng có gian lận tuổi như Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Nguyễn Thị Tĩnh…) được… rút ra khỏi danh sách. Ông Nguyễn Văn Sơn, Chánh Thanh tra Uỷ ban TDTT, cho biết con số 226 là những trường hợp phát hiện từ các tuyến VĐV trẻ chứ Thanh tra chưa thực hiện kiểm tra ở các đội lớn: VĐV ĐTQG và các VĐV không thi đấu ở các giải trẻ.

Sẽ công khai tên tuổi các VĐV gian lận tuổi

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT Nguyễn Trọng Hỷ, do phải đợi ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái, Uỷ ban TDTT chưa chốt lại hình thức xử lý chính thức, đặc biệt là công bố công khai tên tuổi của những trường hợp gian lận. Tuy nhiên, Uỷ ban TDTT tạm thời đưa ra hướng xử lý ban đầu là giao cho 2 Vụ thể thao thành tích cao I và II trực tiếp xử lý từng trường hợp vi phạm ở các bộ môn quản lý. Chắc chắn, các trường hợp gian lận đều bị tước huy chương(nếu có), sau khi sửa tuổi vẫn lố tuổi thì đuổi khỏi các đội DT trẻ quốc gia. Hình thức xử lý đối với các đơn vị chủ quản có VĐV gian lận chủ yếu là… nhắc nhở nếu tự giác “xưng tội”, còn trường hợp Thanh tra Uỷ ban TDTT tự phát hiện thì Uỷ ban TDTT sẽ có văn bản gửi UBND các tỉnh yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo quản lý. Ông Hỷ nói: “Uỷ ban TDTT rất khó xử lý, vì lãnh đạo Sở TDTT là do UBND địa phương quản lý. Uỷ ban TDTT chỉ có thể xử lý mạnh tay đối với các trường hợp phát hiện khi lên tập trung đội DT trẻ quốc gia hoặc những đối tượng mà Uỷ ban TDTT giao “chỉ tiêu” làm huy chương (như Hà Nội, TPHCM)”.

Cũng theo ông Hỷ, cuộc chiến bài trừ gian lận tuổi vẫn được Uỷ ban TDTT tiếp tục thực hiện, trong đó Uỷ ban TDTT sẽ áp dụng nhiều hình thức mới: kiểm tra đột xuất, kiểm tra ngay cả những VĐV không còn thuộc lứa trẻ… Dẫu vậy, quan tâm chính của Uỷ ban TDTT vẫn là tìm “phương thuốc” phòng bệnh. Ông Hỷ nói: “Chúng tôi sẽ nâng chất hệ thống quản lý VĐV. Từng bộ môn trực thuộc Uỷ ban TDTT không đơn thuần là quản lý về chuyên môn nữa. Họ sẽ phải thực hiện cả công tác quản lý hệ thống VĐV ở nội dung của mình, nhất là việc làm thẻ quản lý VĐV. Trước đây, VĐV chỉ cần có thẻ VĐV (làm rất dễ dàng) do các bộ môn, Liên đoàn cấp là được thi đấu. Từ nay về sau ở các giải đấu, ngoài thẻ VĐV thì nếu không có chứng minh thư nhân dân đi kèm, xin mời VĐV… nghỉ khoẻ”.

(Theo Báo Người Lao động)


 

Print
11176 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top