TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Xì căng đan gian lận tuổi trong thể thao Việt Nam

12922 Lượt xem
Danh mục: Tin tức ngành

Sau hơn 8 tháng kêu gọi các Sở TDTT địa phương tự giác khai báo những trường hợp lỡ gian lận tuổi, chiến dịch “bàn tay sạch” của Thanh tra Uỷ ban TDTT sẽ tạm khép lại bằng cuộc họp xử lý kết quả thanh tra do đích thân Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT Nguyễn Danh Thái chủ trì vào chiều nay, 28-7.

Sau hơn 8 tháng kêu gọi các Sở TDTT địa phương tự giác khai báo những trường hợp lỡ gian lận tuổi, chiến dịch “bàn tay sạch” của Thanh tra Uỷ ban TDTT sẽ tạm khép lại bằng cuộc họp xử lý kết quả thanh tra do đích thân Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT Nguyễn Danh Thái chủ trì vào chiều nay, 28-7.

* Báo cáo vừa nộp, lại bị phát hiện… ăn gian

Vấn đề đầu tiên mà chính Thanh tra Uỷ ban TDTT thừa nhận, cuộc họp bàn biện pháp xử lý chỉ có thể thực hiện dựa trên một kết quả tổng hợp rất tương đối. Thực tế, tình trạng gian lận tuổi cứ… nhan nhản ở các địa phương, trong khi lực lượng thanh tra thì lực bất tòng tâm. Dẫn giải điều này, lực lượng thanh tra lấy “ông lớn” Hà Nội làm ví dụ: sau khi báo chí đưa tin Hà Nội ngại “xưng tội”, địa phương này lập tức có báo cáo gửi Thanh tra Uỷ ban TDTT. Thế nhưng, báo cáo của Hà Nội dường như chỉ để… lấy lệ và “không ăn thua gì so với thực tế”. Điều oái oăm là chỉ sau khi Hà Nội báo cáo ít ngày, địa phương này liền bị phanh phui ra 2 trường hợp ăn gian tuổi ở giải bóng bàn thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2004. Ông Nguyễn Văn Sơn, Chánh Thanh tra Uỷ ban TDTT cho biết, Sở TDTT Hà Nội đã xác nhận 2 tay vợt Nguyễn Đại Hải (thi đấu lứa U12-13 nam), Trần Thanh Huyền (U12-13 nữ) có gian tuổi, trong đó Đại Hải ăn gian 2 tuổi còn Thanh Huyền lố 1 tuổi! Nguy hiểm hơn, Đại Hải và Thanh Huyền đều có “thành tích” ăn gian từ… 4 năm nay.

Tương tự Hà Nội, báo cáo của Hà Tây cho biết kiểm trả 230 hồ sơ, phát hiện… 1 trường hợp gian lận. Trong khi đó, chỉ kiểm tra sơ bộ, Thanh tra Uỷ ban TDTT phát hiện thêm 2 trường hợp của Hà Tây gian lận.

* 10% VĐV “được” ăn gian 5 tuổi

Theo kết quả tổng kết “sơ bộ”, danh sách gian lận phát hiện được là 241 trường hợp của gần 40 địa phương. Trong đó, 181 VĐV được các địa phương “tự thú” với Uỷ ban TDTT để xin cải tuổi, số còn lại do Thanh tra Uỷ ban TDTT tự thẩm tra phát hiện. Nghệ An là “lá cờ đầu” trong các địa phương xin tự thú: 39 trường hợp; kế sau là Thanh Hóa (23), Hưng Yên (22), Đà Nẵng (22)… Trong số liệu tổng kết cũng cho biết, phần lớn số trường hợp gian lận là được sửa tuổi: 10% các VĐV được địa phương xin cải tuổi đã ăn gian… 5 tuổi. Trước khi xác định hình thức xử lý, lực lượng thanh tra còn cho biết, 2 đơn vị “trụ cột” của thể thao VN là Quân Đội và CAND vẫn chưa chịu báo cáo.

Theo Thanh tra Uỷ ban TDTT, hướng xử lý chính là… cho qua đối với những trường hợp “tự thú”; trường hợp bị chính thanh tra phát hiện thì sẽ bị đuổi khỏi các đội DTQG trẻ. Tuy vậy, có điều đáng tiếc là Uỷ ban TDTT lại họp xử lý các vụ gian lận trong thể thao vào đúng lúc Nghị định về xử phạt hành chính trong hoạt động TDTT mà Chính phủ ban hành chưa có hiệu lực. Vì vậy, Uỷ ban TDTT có muốn nặng tay đối với gian lận… cũng khó! (Theo Báo Người Lao động)

 

Print
12922 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Tin tức khác

Liên kết

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top